Pháp yêu cầu Apple dỡ bỏ rào cản kỹ thuật ứng dụng theo dõi COVID-19

Pháp đã yêu cầu Apple dỡ bỏ một trở ngại kỹ thuật mà nước này cho biết đang cản trở một ứng dụng theo dõi liên lạc được thiết kế để quản lý và giám sát sự lây lan của COVID-19.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)

Pháp đã yêu cầu Apple dỡ bỏ một trở ngại kỹ thuật mà nước này cho biết đang cản trở một ứng dụng theo dõi liên lạc được thiết kế để quản lý và giám sát sự lây lan của COVID-19.

Ứng dụng này tương tự như ứng dụng hiện đang được Apple và Google phát triển. Nó được thiết kế để giúp các cơ quan y tế xác định người nhiễm bệnh đã tiếp xúc với những ai và giúp chính phủ đưa ra quyết định về việc nới lỏng các hạn chế đi lại.

Ứng dụng này dự kiến ra mắt tại Pháp vào ngày 11/5, phụ thuộc vào công nghệ Bluetooth. Tuy nhiên, hệ điều hành iOS của Apple lại không cho phép Bluetooth chạy trong nền nếu dữ liệu mà nó thu được bị lấy ra khỏi thiết bị - một biện pháp được thiết kế để bảo vệ quyền riêng tư của người dùng.

Phát biểu với hãng tin Bloomberg, Bộ trưởng Kỹ thuật số Pháp, Cedric O nói: "Chúng tôi đang yêu cầu Apple dỡ bỏ rào cản kỹ thuật này để cho phép chúng tôi phát triển một giải pháp y tế chung cho toàn châu Âu, sẽ gắn liền với hệ thống y tế của chúng tôi." Tuy nhiên, Apple dường như không chấp nhận yêu cầu này, thay vào đó hãng này muốn Pháp sử dụng ứng dụng tương tự trong dự án hợp tác với Google.

Hôm 17/4 vừa qua, Bộ Kỹ thuật số của Pháp đã thông báo đang phát triển một ứng dụng được chính phủ hỗ trợ có tên gọi “StopCovid.” Ứng dụng này chưa sẵn sàng để đưa vào triển khai trên thực tế, trong thời điểm Quốc hội tổ chức thảo luận về các vấn đề liên quan tới quyền riêng tư.

Trong thông báo, Bộ trưởng Cedric O cho biết ứng dụng “StopCovid” đang được xây dựng nên chưa chắc có thể triển khai vào tháng tới./.

Theo Vietnam+