Pháp ráo riết truy lùng nghi phạm sau vụ khủng bố ở Lyon tối 25/5

VietTimes -- Cảnh sát Pháp hôm 25/5 cho biết họ đang truy lùng một nghi phạm sau một vụ nổ xảy ra trên tuyến phố đi bộ nằm ở trung tâm thành phố Lyon. Vụ việc khiến hơn chục người bị thương, và xảy ra trong lúc chỉ còn 2 ngày nữa là tới kỳ bầu cử Nghị viện châu Âu.
Một nạn nhân được chuyển lên xe cứu thương (Ảnh: AFP)
Một nạn nhân được chuyển lên xe cứu thương (Ảnh: AFP)

Vụ việc xảy ra vào tối hôm thứ Sáu (25/5 theo giờ địa phương) và dường như xuất phát từ một thiết bị nổ tự chế bên trong có chứa nhiều mảnh kim loại sắc nhọn. Tổng thống Emmanuel Macron đã gọi vụ nổ là một "đòn tấn công" và cử Bộ trưởng Nội vụ Christophe Castaner tới Lyon.

Cảnh sát Pháp đã đưa ra thông báo đăng tải trên Twitter đề nghị sự hỗ trợ từ các nhân chứng có mặt tại hiện trường, trong lúc đang nỗ lực tìm kiếm nghi phạm - một người đàn ông ở độ tuổi khoảng 30, đi trên chiếc xe đạp leo núi mà các camera an ninh ghi hình lại ở khu vực hiện trường ngay trước khi vụ nổ xảy ra. Hình ảnh cho thấy người đàn ông này mang quần soóc sáng màu và áo dài tay sẫm màu. Nghi phạm được mô tả là "nguy hiểm".

Bộ trưởng Tư pháp Nicole Belloubet nói với kênh BFM rằng vẫn còn quá sớm để kết luận đây là một "hành động khủng bố".

Con số người bị thương hiện đang là 13 người, trong đó 11 người đã được chuyển tới bệnh viện. Không có người nào bị thương nặng đến mức nguy kịch. Những người bị thương bao gồm 8 phụ nữ, 1 bé gái 10 tuổi và 4 người đàn ông.

Chuyên gia tháo gỡ bom mìn có mặt tại hiện trường vụ nổ (Ảnh: AFP)
Chuyên gia tháo gỡ bom mìn có mặt tại hiện trường vụ nổ (Ảnh: AFP)

Nguồn tin của cảnh sát cho hay thiết bị nổ này là một gói bưu kiện bên trong có chứa "đinh ốc và các mảnh kim loại". Nó được đặt trước cửa một tiệm bánh gần góc phố đi bộ đông người qua lại vào khoảng 17h30 (giờ địa phương). Vụ nổ xảy ra tại khu vực chật hẹp giữa 2 con sông Saone và Rhone ở khu vực trung tâm lịch sử của thành phố Lyon. Sau khi vụ việc xảy ra, cảnh sát đã sơ tán người dân và phong tỏa hiện trường.

"Một tiếng nổ lớn vang lên và tôi nghĩ rằng đó là một vụ tai nạn xe hơi" - Eva, một sinh viên 17 tuổi, đứng cách khu vực hiện trường chỉ 15m, kể lại - "Nhiều mảnh dây điện nằm vương vãi xung quanh tôi, ngoài ra là nhiều mảnh nhựa, giấy bìa. Cửa sổ xung quanh vỡ vụn".

Vụ tấn công xảy ra vào thời điểm chiến dịch tranh cử Nghị viện châu Âu sẽ kết thúc vào thời điểm cuối tuần này, khiến cho Thủ tướng Edouard Philippe phải hủy một sự kiện vận động của ông dự kiến diễn ra trong tối hôm thứ Sáu. Văn phòng Công tố Paris đã mở cuộc điều tra âm mưu khủng bố.

Nước Pháp vẫn đang được đặt trong tình trạng báo động cao độ kể từ sau hàng loạt vụ tấn công khủng bố đẫm máu xảy ra liên tục từ năm 2015 đến nay, khiến hơn 250 người thiệt mạng. Lần gần đây nhất mà Pháp chứng kiến một vụ bưu kiện chứa chất nổ tương tự là vào tháng 12/2007. Vụ nổ khi đó xảy ra ngay trước một văn phòng luật ở thủ đô Paris, khiến 1 người thiệt mạng và 1 người bị thương. Cảnh sát đến nay vẫn chưa tìm ra hung thủ.