Nghi phạm chủ mưu khủng bố Pháp "đã chết"

Hai quan chức cấp cao của châu Âu cho rằng Abdelhamid Abaaoud, nghi phạm chủ mưu các vụ khủng bố kinh hoàng tại Paris hôm 13-11, đã chết trong cuộc bố ráp kéo dài 7 giờ của cảnh sát Pháp ngày 18-11.
Abdelhamid Abaaoud
Abdelhamid Abaaoud

Kết luận này được đưa ra sau khi các chuyên gia và cảnh sát khám xét kĩ lưỡng hiện trường ngôi nhà mà các nghi phạm khủng bố cố thủ ở thị trấn St Denis, ở ngoại ô Paris, với khung cảnh tan hoang: cửa sổ bị thổi tung, sàn nhà sập hoàn toàn do vụ đánh bom tự sát của một nghi can...

Theo lời các quan chức, hơn 100 nhân viên cảnh sát và binh lính tham gia vụ bố ráp, khiến ít nhất 2 người chết. Abdelhamid Abaaoud là một trong 2 người thiệt mạng. Abaaoud từng khoe khoang hắn có thể đi lại dễ dàng giữa châu Âu và các thành trì của Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria.

Tuy nhiên, giới chức Pháp chưa xác nhận thông tin này. Trao đổi với báo giới vài giờ sau cuộc bố ráp, công tố viên Paris François Molins nói không thể cung cấp danh tính những người thiệt mạng. Một nguồn tin an ninh Pháp cũng từ chối xác nhận hay phủ nhận thông tin Abaaoud đã chết.

Nhưng 2 quan chức châu Âu, đến từ 2 nước khác nhau, quả quyết họ nhận được báo cáo về cái chết của Abaaoud từ chính nhà cầm quyền Pháp.

Theo lời ông Molins, một chiếc điện thoại di động bị bỏ đi trong thùng rác gần nhà hát Bataclan - một trong những nơi bị khủng bố tối 13-11 - đã giúp xác định được "căn cứ" ở Saint-Denis của những kẻ tấn công. Hơn nữa, có một nhân chứng báo với nhà chức trách rằng nhìn thấy Abaaoud “cố thủ” trên tầng ba của tòa nhà Saint-Denis.

Công tố viên Paris cho biết thêm những kẻ tấn công khủng bố sử dụng 3 ngôi nhà khác nhau ở Paris (bao gồm căn hộ ở Saint-Denis) và 3 chiếc xe cho thuê để khởi động các cuộc tấn công. Đó là “một kế hoạch được chuẩn bị cẩn thận và thực hiện chi tiết” - ông Molins nói.

An ninh Pháp dồn về trong vụ bố ráp ở Saint-Denis hôm 18-11. Ảnh: Reuters

Ông Jean-Michel Fauvergue, người đứng đầu các đơn vị cảnh sát tinh nhuệ tiến hành vụ bố ráp hôm qua, cho biết ban đầu họ tìm cách mở cửa căn hộ ở tầng thứ ba bằng chất nổ. Ở bên trong, những kẻ khủng bố cố chặn cửa với một vật nặng.

Trong vụ bố ráp hôm 18-11, lực lượng an ninh Pháp bắt giữ 8 người (7 nam và 1 nữ), trong đó có 1 người bị thương ở cánh tay. Trong số người bị bắt không có Abaaoud lẫn Salah Abdeslam, nghi phạm đang bị truy nã, theo ông Molins.

Truyền thông Pháp nhận dạng người phụ nữ tự kích nổ bom trong vụ trấn áp hôm qua là Hasna Aitboulahcen, 26 tuổi, người họ hàng với Abaaoud. Người này là công dân Pháp, từng là quản lý tại Beko Construction, một công ty ở Epinay-sur-Seine, thị trấn phía bắc Saint-Denis. Công ty vừa đóng cửa năm 2014. Còn tờ Daily Mail cho biết cô ta có thể là vợ của kẻ chủ mưu. Người phụ nữ này được mô tả là "có mái tóc vàng dài", đã dùng khẩu AK-47 đọ súng với cảnh sát trước khi tự cho nổ tung thân mình, khiến 5 cảnh sát bị thương nhẹ.

Hai nguồn tin cảnh sát và một nguồn tin thân cận với cuộc điều tra nói vớiReuters rằng các kẻ ẩn náu ở Saint-Denis đang lên kế hoạch cho một cuộc tấn công mới nhắm vào quận La Defense, vốn tập trung các công ty, ngân hàng sầm uất.

Cảnh sát lục soát ngôi nhà mà bọn khủng bố trú ẩn. Ảnh: Reuters

 H.Bình - Theo The Washington Post, NLĐ