Pháp chặn đứng âm mưu tấn công khủng bố mới

Ngày 24.3, cơ quan an ninh Pháp đã bắt giữ một kẻ tình nghi tham gia mạng lưới chiến binh thánh chiến Hồi giáo đang lên kế hoạch tấn công khủng bố nhằm vào nước này. 
Người Pháp phải chịu đựng đau thương trong vụ tấn công vào tháng 11.2015.
Người Pháp phải chịu đựng đau thương trong vụ tấn công vào tháng 11.2015.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve cho biết cảnh sát đã bắt giữ một công dân nước này bị tình nghi tham gia vào mạng lưới khủng bố của tổ chức Nhà nước Hồi giáo và đang lên kế hoạch tấn công Pháp. “Việc bắt giữ nghi phạm đã phá vỡ một âm mưu tấn công chống lại Pháp đang trong quá trình chúng lên kế hoạch”, ông Cazeneuve nói vào đêm 24.3.

Vụ bắt giữ do cơ quan chống khủng bố Pháp DGSI tiến hành. Các nhân viên điều tra của DGSI đã đột nhập vào một căn hộ ở Argenteuil, ngoại ô Paris, bắt giữ nghi phạm đang có mặt tại đây.  Bộ trưởng Cazeneuve nói thêm rằng: “Khi được hỏi, đối tượng khai này có quốc tịch Pháp và là một thành viên trong mạng lưới khủng bố của tổ chức Nhà nước Hồi giáo”.  

Các phương tiện truyền thông Pháp cho biết Bỉ đã từng kết án người đàn ông này trước đó khi người này tham gia một mạng lưới các chiến binh thánh chiến. Theo đài truyền hình Pháp Itele, chất nổ được tìm thấy bên trong ngôi nhà của người đàn ông. Tuy nhiên, Bộ trưởng Cazeneuve nhận định: “Hiện tại không có bằng chứng cho thấy âm mưu tấn công mới nhằm vào Pháp có liên hệ với vụ khủng bố ở Brussels”.

Việc bắt giữ được tiến hành 2 ngày sau vụ đánh bom tự sát tại sân bay quốc tế và một nhà ga tàu điện ngầm ở Brussels, khiến ít nhất 31 người thiệt mạng và khoảng 270 người bị thương. Đây được coi là vụ khủng bố tồi tệ nhất trong lịch sử của Bỉ.

Vào tháng 11.2015, hơn 130 người đã thiệt mạng tại Paris sau khi những tên khủng bố Hồi giáo tiến hành các cuộc tấn công liên tiếp vào nhiều địa điểm công cộng ở Paris, bao gồm một quán cà phê, một sân vận động và một phòng hòa nhạc. Tổ chức Nhà nước Hồi giáo đã nhận trách nhiệm đối với 2 cuộc tấn công nhằm vào Paris và Brussels, với tuyên bố trả đũa về những hoạt động quân sự của phương Tây ở Trung Đông.

Theo MTG

Người Pháp phải chịu đựng đau thương trong vụ tấn công vào tháng 11.2015.