Pháo binh – tên lửa Syria tiêu diệt 3 tay súng thánh chiến ở Hama

VietTimes -- Truyền thông mạng xã hội ủng hộ “phe đối lập” Syria cho biết, ít nhất ba tay súng Jaysh al-Izza thiệt mạng ngày 26.01.2019 trong cuộc tập kích hỏa lực của pháo binh tên lửa Quân đội Syria, đánh phá các trận địa phòng ngự của nhóm này trên vùng nông thôn phía bắc và tây bắc tỉnh Hama.
Quân đội Syria pháo kích ác liệt vào thị trấn al-Lataminah. Ảnh trang Iba'a (Al-Qaeda Syria)
Quân đội Syria pháo kích ác liệt vào thị trấn al-Lataminah. Ảnh trang Iba'a (Al-Qaeda Syria)

Một trong những tay súng Hồi giáo cực đoan được xác định là Manaf Alioui al-Syd, chỉ huy chiến trường nhóm Jaysh al-Izza thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do (FSA). Nhóm này trước đây do Mỹ hậu thuẫn, hiện nay được Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ và là một trong những đồng minh chủ chốt tổ chức Hay’at Tahrir al-Sham (HTS chi nhánh al-Qaeda tại Syria).

Hãng thông tấn nhà nước Syria (SANA) cho biết, quân đội Syria liên tục bắn phá chiến tuyến của Jaysh al-Izza tại các thị trấn al-Lataminah, Lahaya, al-Buwaydah và Maarkaba ngày 26.01.2019, đáp trả những cuộc tấn công mới của lực lượng Hồi giáo cực đoan vào khu vực phi quân sự theo thỏa thuận Nga-Thổ Nhĩ Kỳ.

Cuộc pháo kích ác liệt của quân đội Syria vào thị trấn al-Lataminah, 3 tay súng cực đoan bị tiêu diệt. Ảnh minh họa trang Iba'a, cơ quan truyền thông của al-Qaeda Syri.a
Cuộc pháo kích ác liệt của quân đội Syria vào thị trấn al-Lataminah, 3 tay súng cực đoan bị tiêu diệt. Ảnh minh họa trang Iba'a, cơ quan truyền thông của al-Qaeda Syri.a

Các đơn vị hỏa lực quân đội Syria tiếp tục bắn phá trong ngày 27.01.2019, pháo kích vào một số thị trấn đang bị các nhóm đối lập chiếm đóng trên vùng nông thôn phía bắc Hama, trong đó có thị trấn Murak.

Đầu tuần qua, thông qua các cuộc họp thượng đỉnh, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ thống nhất thực hiện các biện pháp bổ sung để hiện thực hóa khu phi quân sự. Nhưng đến lúc này Ankara vẫn lờ đi, chưa thực hiện bất kỳ động thái nào để củng cố thỏa thuận, ngăn chặn các cuộc tấn công khiêu khích của Hồi giáo cực đoan.

Quân đội Syria bắn phá các địa điểm trú ẩn và tập trung quân của lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Hama. Video đăng tải trên trang Iba'a.