Pháo binh, tên lửa Golan – 300 hủy diệt chiến tuyến các nhóm thánh chiến Idlib

VietTimes -- Nỗ lực chống phá thỏa thuận hòa bình, các nhóm Hồi giáo cực đoan ở Idlib nhiều lần pháo kích khủng bố các khu vực dân cư thuộc tỉnh Hama và Aleppo trong 24 giờ qua, trung tướng Vladimir Savchenko, giám đốc trung tâm hòa giải các bên xung đột Syria của Nga trong buổi họp báo với các phóng viên cho biết.

Vùng phi quân sự theo thỏa thuận ở Idlib, nơi thường xuyên diễn ra các cuộc pháo kích của lực lượng thánh chiến. Ảnh: Masdar News.

Vùng phi quân sự theo thỏa thuận ở Idlib, nơi thường xuyên diễn ra các cuộc pháo kích của lực lượng thánh chiến. Ảnh: Masdar News.

Trong buổi họp báo ngày 26.10.2018, tướng Savchenko nói: “Mặc dù thỏa thuận ngừng bắn đã có hiệu lực, các nhóm vũ trang thánh chiến trong khu vực ngừng bắn ở Idlib vẫn tiếp tục vi phạm. Trong 24 giờ qua, các nhóm thánh chiến đã pháo kích khủng bố vào quận Halab al-Jadid thành phố Aleppo và khu dân cư Tell Huyar thuộc tỉnh Hama”.

Đáp trả những hành động khiêu khích này, lực lượng pháo binh tên lửa quân đội Syria tiếp hành một trận tập kích hỏa lực ác liệt vào các nhóm Hồi giáo cực đoan, đang cố thủ trong khu vực phi quân sự ở Idlib chiều tối ngày 26.10.2018.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự trong tỉnh Hama cho biết, quân đội Syria tiến hành một cuộc tập kích hỏa lực lớn đánh trả các cuộc pháo kích khủng bố của các nhóm thánh chiến gần thị trấn Lahaya.

Lực lượng pháo binh sư đoàn 4 quân đội Syria, sử dụng đạn pháo hạng năng và tên lửa mặt đất Golan – 300 bắn phá dữ dội, gây tổn thất nặng nề cho hệ thống hầm hào phòng ngự của các nhóm thánh chiến dọc theo ranh giới tỉnh Hama-Idlib.

Sau khi Hiệp định ngừng bắn và thiết lập khu phi quân sự giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ được ký kết tại Sochi ngày 17.09.2018, các nhóm thánh chiến quyết bác bỏ ngừng bắn, không rút khỏi vùng phi quân sự ở các tỉnh Aleppo, Idlib, Hama và Latakia. Mục đích chính là phá hủy thỏa thuận hòa bình và thúc đẩy một cuộc chiến mới ở khu vực này hầu nhận thêm viện trợ từ các thế lực nước ngoài, muốn lật đổ chính quyền Damascus.

Lực lượng pháo binh sư đoàn cơ giới số 4 bắn phá dữ dội chiến tuyến thánh chiến ở Idlib. Video: truyền thông quân đội Syria.