Tướng Nga tố Mỹ trực tiếp điều khiển các UAV tấn công sân bay Khmeimim, Latakia Syria

VietTimes -- Một quan chức quân sự cấp cao Nga cáo buộc Mỹ đã trực tiếp tham gia vào cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào căn cứ không quân Nga Khmeimim, Latakia của Syria. Chiếc máy bay này được điều khiển từ một chiếc trinh sát điện tử Poseidon P-8 Mỹ gần đó.
Máy bay trinh sát điện tử chống ngầm P-8 Poseidon Mỹ. Ảnh minh họa RT
Máy bay trinh sát điện tử chống ngầm P-8 Poseidon Mỹ. Ảnh minh họa RT

Phát ngôn viên điện Kremlin, ông Dmitry Peskov phát biểu với báo giới về một bản báo cáo của Bộ Quốc phòng Nga. Nội dung của bản báo cáo đề cập đến cuộc tấn công bằng các máy bay không người lái đánh vào căn cứ không quân Nga, cuộc tấn công này được điều khiển bởi một máy bay tuần biển và trinh sát chống ngầm P-8 Poseidon Mỹ.

Căn cứ không quân Khmeimim Nga ở tỉnh Latakia bị các UAV tấn công nhiều lần. Theo trung tướng Aleksandr Fomin, thứ trưởng Quốc phòng Nga, cuộc tấn công ngày 06.01.2018 được lực lượng Hồi giáo cực đoan thực hiện với sự giúp đỡ trực tiếp từ quân đội Mỹ.

Phát biểu tại một diễn đàn bảo mật cao cấp ở Trung Quốc, ông Fomin cho biết, một chiếc Poseidon Boeing P-8 được triển khai trên vùng nước bờ biển Latakia ngày 06.01.2018, khi các nhóm Hồi giáo cực đoan sử dụng đến 13 chiếc UAV vũ trang tấn công căn cứ của Nga. Máy bay trinh sát tuần biển chống ngầm của Mỹ trực tiếp nắm quyền kiểm soát các UAV khi lực lượng phòng không căn cứ Khmeimin sử dụng các bộ khí tài tác chiến điện tử chế áp tín hiệu điều khiển UAV và cưỡng bức một số máy bay này hạ cánh.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga cho biết: "Các UAV được kiểm soát bằng các trắc thủ, không phải là những nông dân nổi dậy, mà là các trắc thủ - phi công UAV từ một máy bay Poseidon được trang bị cực kỳ hiện đại". Ông cho biết thêm, các máy bay không người lái được tập hợp lại và dẫn đường đến các khu vực dễ bị tổn thương trong hệ thống phòng không căn cứ Nga, rất có thể đã được sử dụng thông tin dữ liệu chiến thuật data - link vệ tinh. Nhưng các máy bay đã bị lực lượng phòng không Nga tiêu diệt.

Máy bay trinh sát điện tử và chống ngầm P-8 Poseido Mỹ. Ảnh RT
 Máy bay trinh sát điện tử và chống ngầm P-8 Poseido Mỹ. Ảnh RT
Máy bay UAV bị bắn hạ bởi lực lượng Phòng không Nga. Ảnh RT
 Máy bay UAV bị bắn hạ bởi lực lượng Phòng không Nga. Ảnh RT
Hệ thống phòng không Pantsir S1Nga tại căn cứ Khmeimim © Sputnik / Dmitry Vinogradov
 Hệ thống phòng không Pantsir S1Nga tại căn cứ Khmeimim © Sputnik / Dmitry Vinogradov

"Nếu các quốc gia phương Tây không muốn chiến đấu với những tổ chức khủng bố trang bị vũ khí tiên tiến, chính phủ các nước này nên ngừng vũ trang cho khung bổ chỉ để chống Nga", vị tướng nói thêm.

Tướng Fomin phát biểu về diễn biến cuộc tấn công tại phiên họp toàn thể của Diễn đàn hợp tác An ninh Quốc phòng Châu Á  Xiangshan Bắc Kinh lần thứ 8 ngày 24.10.2018.

Đại diện Bộ Quốc phòng Nga chỉ rõ, cuộc tấn công bằng UAV vào các địa điểm quân sự Nga tại Syria được sử dụng công nghệ tiên tiến để chế tạo và điều khiển chiến đấu. Nga đối mặt với những vấn đề này liên tục trong nửa đầu năm 2018, nhưng chưa bao giờ cáo buộc Mỹ trực tiếp liên quan đến tình huống không kích này.

Phát biểu của tướng Fomin được người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga xác nhận ngày 25.10.2018. bà Maria Zakharova cho biết “Chúng tôi chỉ có thể xác nhận điều này. Bộ Ngoại giao Nga nhận được thông tin hoàn toàn đáng tin cậy từ các chuyên gia quân sự của chúng tôi. Chúng tôi đã nhiều lần lên tiếng quan ngại về việc các cường quốc hỗ trợ khủng bố tấn công Nga, ”.

Phát ngôn viên tổng thống, ông Dmitry Peskov gọi thông tin này là “rất đáng báo động”, nhưng giới thiệu các nhà báo đến gặp các quan chức Bộ Quốc phòng Nga để có thêm bình luận.

Lầu Năm Góc khẳng định, các máy bay không người lái (UAV), được chế tạo và sử dụng để tấn công quân đội Nga ở Syria có thể dễ dàng chế tạo được từ các bộ phận, chi tiết có sẵn trên thị trường.

Các máy bay không người lái vũ trang bị bắn hạ ở Khmeimim. Video RT