"Chúng ta chưa bao giờ, và sẽ không bao giờ phá giá đồng tiền hỗ trợ cho xuất khẩu"

VietTimes – Đó là khẳng định của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ khi giải trình với Quốc hội trong phiên thảo luận kinh tế xã hội vào cuối giờ chiều nay (27/10).

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nêu rõ, Chính phủ nhất quán coi ổn định kinh tế vĩ mô là ưu tiên hàng đầu, và sẽ củng cố nền tảng vĩ mô và tăng khả năng chống chọi của hệ thống ngân hàng trước những biến động kinh tế.

Thừa nhận với độ mở kinh tế lớn, lên tới 200% GDP trong khi tình hình thế giới có diễn biến bất thường, như chính sách lãi suất của FED làm giá đồng USD tăng lên có thể gây áp lực trong điều hành vĩ mô của Chính phủ. Song Phó Thủ tướng khẳng định “chưa bao giờ và không bao giờ Chính phủ có chủ trương phá giá đồng tiền để hỗ trợ xuất khẩu”.

Ông Huệ nói thêm: Chính phủ thực hiện chính sách tiền tệ thận trọng và linh hoạt, không có ý định nới lỏng lạm phát mà sẽ tiếp tục kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo dưới 4% như chỉ tiêu mà Quốc hội đề ra.

Điểm lại kết quả kinh tế giai đoạn qua, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá, ba năm qua kinh tế đã có chuyển biến tích cực, rõ rệt về chất lượng tăng trưởng và quan trọng là đi đúng hướng.

Theo Phó Thủ tướng, mục tiêu của chúng ta là phát triển nhanh, rút ngắn khoảng cách với các nước phát triển, ngăn ngừa nguy cơ tụt hậu. "Nhưng chúng ta vẫn phải phát triển bền vững".

Để thực hiện chủ trương này, Chính phủ đã có nhiều chương trình hành động, bền bỉ. Kết quả thời gian qua cho thấy, tăng trưởng chúng ta toàn diện 3 khu vực: nông nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Ở lĩnh vực công nghiệp giảm dần phụ thuộc vào công nghiệp khai khoáng; chế biến chế tạo tăng nhanh; dịch vụ thì du lịch phát triển mạnh. Chúng ta cũng chú trọng phát triển thị trường trong nước, tốc độ đều tăng 2 con số, năm nay dự kiến đạt 11,2%.

Tăng năng suất lao động đã vượt mục tiêu nhiệm kỳ này là 5%. Hệ số ICOR tốt hơn, giảm từ 6,91% còn 6,32%. "Chất lượng tăng trưởng có tiến bộ, nhưng chậm, có những yếu tố nếu không củng cố sẽ thiếu bền vững", Phó thủ tướng nói. Ngoài ra, chất lượng thể chế, kết cấu hạ tầng, xã hội, nhân lực... còn nhiều hạn chế. Các chỉ số đổi mới, công nghệ, quản trị còn thấp. 

Phó Thủ tướng đồng tình với nhận xét của Bí thư thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân là năng suất lao động Việt Nam thực tế vẫn còn thấp, tốc độ tăng năng suất vẫn dựa chủ yếu vào vốn góp đầu tư, trong đó phần lớn đến từ khu vực có vốn đầu tư nước ngoài.

Giải pháp khắc phục được ông Huệ nhấn mạnh, Chính phủ sẽ đẩy mạnh tái cơ cấu nền kinh tế, đẩy mạnh mô hình tăng tươrng. Cụ thể, Thủ tướng đã chỉ đạo chương trình quốc gia tăng năng suất lao động, có yếu tố thị trường để gia tăng năng suất; cơ cấu lại kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng, phát triển thị trường trong nước. Cùng với đó, thúc đẩy kinh tế tư nhân, chọn lọc thu hút FDI theo hướng công nghệ cao, quản trị tốt và sẵn sàng kết nối với doanh nghiệp trong nước.

"Với sự vào cuộc của hệ thống chính trị, chúng ta sẽ đạt được mục tiêu trong nhiệm kỳ này", Phó Thủ tướng Huệ tin tưởng.

Trước lo lắng của một số đại biểu về tình hình nợ Chính phủ tăng, một lần nữa Phó Thủ tướng nhấn mạnh, cơ cấu nợ quốc gia gồm nợ Chính phủ và các thành phần kinh tế ngoài nhà nước.

"Nợ quốc gia tăng nhanh nhưng thực chất tỷ lệ nợ của Chính phủ lại đang giảm", ông nêu rõ./.

(Tổng hợp)

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm
Đường vào "top giàu" của "bầu" Thuỵ

Đường vào "top giàu" của "bầu" Thuỵ

VietTimes –  Cổ phiếu THD của Thaiholdings đang khiến giới đầu tư mắt tròn mắt dẹt, với "thành tích" tăng giá cả chục lần. Nếu tăng nữa, ông chủ của nó - "bầu" Thuỵ - sẽ lọt top 10 giàu nhất TTCKVN.