Phá tổ chức chuyên nghe lén điện thoại quy mô lớn trên cả nước

Tối 18-11, nguồn tin cho biết Bộ Công an đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp ba nghi can trong đường dây chuyên cung cấp phần mềm nghe lén điện thoại trên cả nước.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Thông tin ban đầu cho biết, ba đối tượng bị lực lượng phối hợp Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trât tự xã hội (C45) và Cục cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50) của Bộ Công an bắt khẩn cấp gồm: Lê Kim Đính (33 tuổi, hộ khẩu thường trú tại Lâm Đồng, tạm trú Q.Thủ Đức, TP.HCM) Lê Đức Anh (24 tuổi) và Nguyễn Văn Cao (28 tuổi, cùng quê H.Trực Ninh, Nam Định, tạm trú tại Hà Nội).

Các đối tượng cùng bị bắt trong sáng 18-11 về hành vi truy cập bất hợp pháp vào thiết bị số của người khác nhằm chiếm đoạt tài sản. Ngoài ra, Bộ Công an còn đang triệu tập nhiều đối tượng khác có liên quan tới hành vi vi phạm của nhóm Đính, Anh và Cao.

Thông tin ban đầu cho biết, từ khoảng năm 2012, nhóm Cao, Anh, Đính là những người có quan hệ thân thiết trong gia đình, bàn bạc mua phần mềm chuyên nghe lén điện thoại, theo dõi, đánh cắp dữ liệu trong điện thoại của người khác để bán lại tại Việt Nam.

Để thực hiện kế hoạch này, các đối tượng lập nên nhiều trang web để quảng cáo, chào mời những người có nhu cầu nghe lén, theo dõi điện thoại của người khác mua.

Khách hàng quan tâm thì liên lạc qua điện thoại, sẽ được nhóm này hướng dẫn, trao đổi trực tiếp hoặc qua điện thoại để nhận tiền, sau đó hướng dẫn cách cài đặt phần mềm vào điện thoại của người muốn theo dõi.

Muốn cài đặt được phần mềm, người mua phải tự tay cài đặt vào máy của người sử dụng, các loại điện thoại thông minh mới có khả năng cài đặt phần mềm này.

Để mua được phần mềm theo dõi điện thoại này, mỗi khách hàng phải trả 1,5 triệu đồng/tháng. Điện thoại được cài đặt phần mềm theo dõi sẽ hoạt động ẩn, tự động chuyển dữ liệu ghi âm cuộc gọi, nhắn tin, chat qua các phần mềm, hình ảnh… về trang chủ do nước ngoài tạo lập.

Người mua sẽ được cung cấp một tài khoản, mã bí mật để truy cập trang web chuyên dùng, từ đó có thể kiểm tra, hoặc dowload dữ liệu về. Kết quả điều tra ban đầu xác định có hàng ngàn người trên cả nước mua phần mềm, sử dụng phần mềm của nhóm đối tượng bị bắt, trả tiền qua tài khoản của nhóm này.

Vụ việc đang tiếp tục được mở rộng điều tra.

Theo Tuổi trẻ