PetroVietnam tăng cường hợp tác với các tập đoàn Hoa Kỳ

Lãnh đạo tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam) và tập đoàn Murphy Oil Hoa Kỳ vừa ký kết Thỏa thuận hợp tác (MOU) nhằm thúc đẩy các cơ hội hợp tác giữa hai tập đoàn tại các dự án dầu khí ở Việt Nam, Hoa Kỳ và ở một nước thứ ba.
PetroVietnam tăng cường hợp tác với các tập đoàn Hoa Kỳ

Tập đoàn Murphy Oil có tầm hoạt động trải rộng tại bốn khu vực chính trên thế giới là vịnh Mexico, Địa Trung Hải, Đông Nam Á và Australia. Tập đoàn này có tiềm năng tài chính, kinh nghiệm chuyên sâu và công nghệ cao trong các hoạt động tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí, đặc biệt là với các đối tượng dầu khí ở khu vực mới, nước sâu xa bờ.

Murphy Oil coi thị trường Việt Nam là khu vực đầy tiềm năng với quy mô, chiến lược phát triển dài hạn và đánh giá PetroVietnam là đối tác năng động, hiệu quả, có thiện chí hợp tác. Tập đoàn này đặc biệt quan tâm tới việc tham gia phát triển dự án khí lô B, bể Malaysia Thổ Chu tại Việt Nam, một số lô ở bể Cửu Long. Bên cạnh các cơ hội hợp tác tại Việt Nam, Murphy Oil rất hoan nghênh PetroVietnam tham gia các dự án ở vịnh Mexico.

Ngoài ký MOU với Murphy Oil, lãnh đạo PetroVietnam cũng đã có buổi gặp gỡ trao đổi với Phó Chủ tịch khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Tập đoàn Dầu khí ExxonMobil, ông Raymond E Jones cùng các quan chức cao cấp của tập đoàn.

Tại cuộc gặp gỡ, ông Raymond E Jones đã đánh giá cao những nỗ lực của PetroVietnam và Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) - đơn vị chủ lực của Tập đoàn trong việc cùng ExxonMobil tích cực thúc đẩy phát triển Dự án Phát triển Mỏ Cá Voi Xanh.

Ông Raymond E Jones thông tin về tiến độ của Dự án đã đạt được trong thời gian qua, chuẩn bị đạt mốc quan trọng là công bố thương mại cho Dự án và tiến tới việc quy hoạch diện tích phát triển mỏ; đồng thời thông báo về kế hoạch tiếp theo và tin tưởng sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ tối đa từ phía PetroVietnam và các đối tác để dự án tiến triển đúng kế hoạch, tạo nên một dự án mang tính nền tảng, làm tiền đề để phát triển các dự án khác.

Chủ tịch PetroVietnam Nguyễn Xuân Sơn cũng khẳng định những thỏa thuận hợp tác và hợp đồng đã ký với ExxonMobil sẽ đều được thực hiện đúng trên quan điểm cùng chia sẻ và tạo mọi điều kiện tốt nhất để cùng phát triển.

Ngay từ bây giờ hai bên sẽ phải đặc biệt quan tâm và cùng nhau đi tìm lời giải các vấn đề như hộ tiêu thụ khí, giá khí và các điều kiện thương mại. Hai bên cũng cần có những sáng kiến trong việc tìm kiếm các nhà tiêu thụ khí đa dạng trong tương lai để có thể sử dụng khí đạt hiệu quả kinh tế cao nhất.

ExxonMobil tìm mọi giải pháp về kỹ thuật và công nghệ tối ưu để tập trung khai thác mỏ khí một cách hiệu quả nhất, giảm thiểu chi phí và hạ thấp giá thành. Về phía mình, Petrovietnam sẽ đề xuất với Chính phủ Việt Nam để tìm phương án xây dựng các nhà máy điện khí cũng như có được những cơ chế để các nhà tiêu thụ khí phát triển ở khu vực này; đồng thời đề xuất xem xét cơ chế giá khí phù hợp nhất, các ưu đãi đầu tư, kích thích dự án phát triển.

Cách đây 2 năm, vào tháng 7/2013, tại thủ đô Washington D.C, thỏa thuận khung giữa PetroVietnam và ExxonMobil về việc triển khai Dự án Phát triển Mỏ Cá Voi Xanh, ngoài khơi Việt Nam đã được ký kết nhằm xây dựng lộ trình, chiến lược và kế hoạch triển khai tổng thể cho đến khi có dòng khí đầu tiên bằng phương pháp sử dụng khí có nhiệt trị thấp. Theo kế hoạch, trong điều kiện thuận lợi nhất thì khoảng năm 2021, mỏ Cá Voi Xanh sẽ cho dòng khí đầu tiên và sản phẩm điện từ khí của mỏ này.

Theo TTXVN/VIETNAM+