Ông Zelensky: Thế giới nên chuẩn bị cho khả năng ông Putin sử dụng vũ khí hạt nhân

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cảnh báo rằng "tất cả các quốc gia trên thế giới" nên chuẩn bị cho khả năng Tổng thống Nga Vladimir Putin sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật trong cuộc chiến với Ukraine.
Tổng thống Ukaine Volodymyr Zelensky (Ảnh: CNN)
Tổng thống Ukaine Volodymyr Zelensky (Ảnh: CNN)

Ông Zelensky nói trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với CNN từ văn phòng tổng thống ở Kiev hôm 15/4 rằng, ông Putin có thể chuyển sang sử dụng vũ khí hạt nhân hoặc hóa học, vì ông không coi trọng mạng sống của người dân Ukraine. “Không chỉ tôi - tất cả thế giới, tất cả các quốc gia đều phải lo lắng vì nó có thể không phải là thông tin thật, nhưng nó có thể là sự thật”, ông Zelensky nói. "Vũ khí hóa học, họ có thể sử dụng chúng, đối với họ thì cuộc sống của người dân không là gì cả. Đó là lý do tại sao", ông Zelensky nói. "Chúng ta đừng nên sợ hãi mà hãy sẵn sàng. Nhưng đó là vấn đề không chỉ của Ukraine mà cho tất cả thế giới, tôi nghĩ vậy."

Trong cuộc phỏng vấn, ông Zelensky đã nói về vụ chìm soái hạm của Nga, những thương vong mà quân đội ông phải gánh chịu và những tổn thất về tinh thần mà cuộc chiến gây ra đối với ông cũng như người dân Ukraine. Ông Zelensky đã ở lại Ukraine trong suốt cuộc chiến kéo dài 50 ngày với Nga, khi các lực lượng của Ukraine chống lại các nỗ lực của Điện Kremlin để chiếm Kiev và buộc Nga phải tập trung lại các nỗ lực chiến tranh ở các khu vực phía đông và phía nam của đất nước, nơi mà Ukraine cho rằng chiến sự sẽ leo thang trong những ngày tới. Đồng thời, Nga đang bắn tên lửa hành trình vào ngoại ô Kiev và vẫn duy trì khả năng nhắm mục tiêu vào thủ đô của Ukraine bằng vũ khí tầm xa.

Các quan chức Mỹ đã cảnh báo về khả năng ông Putin, nếu bị dồn vào chân tường, có thể chuyển sang sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Ukraine. Giám đốc CIA Bill Burns hôm 15/4 cho biết Cơ quan Tình báo Mỹ (CIA) đang theo dõi nghiêm ngặt khả năng này, đồng thời nhấn mạnh rằng Mỹ chưa thấy bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy Nga đang chuẩn bị thực hiện một bước đi như vậy.

Trong các nhận xét công khai tại Georgia Tech, ông Zelensky cho biết một trong những tàu chiến hải quân quan trọng nhất của Nga đã bị chìm ở Biển Đen trong tuần này, mà Ukraine cho rằng đó là kết quả của một cuộc tấn công tên lửa, trong khi Nga cho rằng đó là do đạn nổ gây hỏa hoạn.

Một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ hôm 15/4 cho biết 2 tên lửa Neptune của Ukraine đã bắn trúng tàu Moskva, nói rằng vụ tấn công và đánh chìm con tàu sau đó là kết quả của một tên lửa Ukraine. Tuy nhiên, ông Zelensky tỏ ra băn khoăn về việc liệu Ukraine có đóng một vai trò nào đó hay không. "Chúng tôi biết rằng nó không còn tồn tại nữa. Đối với chúng tôi, nó là một vũ khí mạnh mẽ chống lại đất nước của mình, vì vậy việc đánh chìm nó không phải là một thảm kịch đối với chúng tôi. Tôi muốn các bạn nhận ra rằng càng ít vũ khí thì càng tốt. Liên bang Nga đã tấn công đất nước chúng tôi và cho thấy họ càng kém khả năng hơn. Điều này rất quan trọng”.

Ông Zelensky nói rằng khoảng 2.500 đến 3.000 quân Ukraine đã chết trong cuộc chiến, so sánh với con số thương vong của Nga là 19.000 đến 20.000 (Nga đã thừa nhận 1.351 thương vong quân sự). Ông Zelensky nói thêm rằng có khoảng 10.000 binh sĩ Ukraine đã bị thương và "rất khó để nói bao nhiêu người sẽ sống sót”. Ông cho biết thương vong dân sự khó xác định hơn. "Rất khó để nói về dân thường, vì ở phía nam đất nước chúng tôi, nơi các thị trấn và thành phố bị phong tỏa - Kherson, Berdyansk, Mariupol xa hơn về phía đông, và khu vực phía đông nơi có Volnovakha - chúng tôi không biết có bao nhiêu người đã chết trong khu vực bị phong tỏa đó”, ông nói.

Khi được hỏi về những đoạn video tàn khốc được phát trong tuần này cho thấy sự chết chóc và tàn phá ở đất nước của ông, bao gồm cả việc một phụ nữ Ukraine tìm thấy xác con trai mình trong giếng, ông Zelensky nói, "Đó là một nỗi đau lớn đối với tôi. Tất cả chúng tôi đều muốn chiến đấu”, ông tiếp tục, "Nhưng tất cả chúng ta phải cố gắng hết sức để cuộc chiến này không phải là vô tận. Càng kéo dài, chúng ta càng mất nhiều hơn. Tất cả những mất mát này sẽ cứ như vậy mà thôi."

Theo CNN