Ông Zelensky: Lạm phát, COVID "không là gì", hãy tiếp tục viện trợ cho Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Lãnh đạo Ukraine nói rằng việc giúp đỡ họ mang tầm quan trọng lớn hơn so với những vấn đề bên trong nước Mỹ.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (Ảnh: AP)
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (Ảnh: AP)

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã nói với phát thanh viên Piers Morgan của Anh trong hôm 27/7 rằng lạm phát và COVID-19 “không là gì” nếu so với vấn đề của Ukraine, và người Mỹ nên viện trợ cho Kiev “cho đến khi chúng tôi giành chiến thắng.”

Mỹ hiện đang đối mặt với tỷ lệ lạm phát cao kỷ lục trong vòng 40 năm , trong khi giá khí đốt tăng đột biến, và nhiều cuộc thăm dò mới đây cho thấy quan ngại về kinh tế là vấn đề cấp thiết hơn so với xung đột ở Ukraine. Thêm nữa, trong khi Washington đổ lỗi cho Tổng thống Nga Vladimir Putin gây ra tình trạng giá cả gia tăng, thì nhiều người Mỹ lại đổ lỗi cho các chính sách của Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Trong cuộc phỏng vấn với Morgan, ông Zelensky đã nói với người dân Mỹ - bên đã viện trợ hơn 56 tỉ USD cho Ukraine kể từ khi chiến sự bắt đầu trong tháng 2 – rằng cả hai nước đều “đang chiến đấu vì những giá trị chung.”

“Cuộc chiến ở Ukraine vẫn là cuộc chiến chống lại những giá trị vốn được trận trọng ở Mỹ và châu Âu,” ông nói. “Chúng tôi đang dùng sinh mạng của mình để bảo vệ giá trị của các bạn và an ninh chung của thế giới.”

“Bởi vậy, lạm phát không là gì cả, COVID không là gì cả,” ông nói tiếp. “Những thứ đó chỉ xếp thứ hai. Điều quan trọng nhất là sống sót và bảo vệ cuộc sống của các bạn, gia đình của các bạn, đất nước của các bạn. Bởi vậy, ở thời điểm hiện tại chúng tôi làm công việc này, nhưng phương Tây phải giúp chúng tôi.”

Kiev nói rằng họ cần tới 65 tỉ USD viện trợ nước ngoài trong năm nay để có thể sống sót, trong khi các cố vấn của ông Zelensky đã đề nghị tăng cường viện trợ vũ khí từ phương Tây. Đầu tháng này, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Alexey Reznikov nói rằng quân đội Ukraine cần có ít nhất 100 hệ thống pháo HIMARS của Mỹ - tương đương 1/3 tổng số hệ thống HIMARS mà Mỹ sở hữu – để có thể thực hiện một “chiến dịch phản công hữu hiệu” nhằm vào lực lượng Nga.

Ông Zelensky nói với Morgan rằng, ông hy vọng sự hỗ trợ không hạn chế từ phương Tây, tuyên bố rằng “việc hỗ trợ này sẽ là chưa đủ cho đến khi chiến tranh kết thúc, và cho đến khi chúng tôi chiến thắng.”

Mặc dù phần lớn các nhà lập pháp đảng Cộng hòa trong tháng 5 năm nay bỏ phiếu cùng với các đồng nghiệp đảng Dân chủ để viện trợ 43 tỉ USD cho Ukraine, đã có nhiều tín hiệu cho thấy họ đang trở nên mệt mỏi khi phải hỗ trợ cho Kiev. Cựu Tổng thống Donald Trump đã cáo buộc ông Biden dẫn Mỹ vào “Thế chiến III,” trong khi một tiếng nói khác của phe bảo thủ là Tucker Carlson cũng chỉ trích việc chính quyền Biden đưa ra khoản tiền lớn để hỗ trợ cho “nhà nước khách hàng” của Mỹ.

Bất chấp những tiếng nói phản đối, Mỹ rất có khả năng sẽ tiếp tục viện trợ quân sự cho Ukraine. Cùng với lãnh đạo nhóm G7, ông Biden trong tháng trước cam kết tiếp tục viện trợ tiền và vũ khí “lâu nhất có thể,” trong khi Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan tuần trước tuyên bố rằng dù cho sự ủng hộ trong nước có giảm xuống mức nào, vẫn có “sự ủng hộ sâu sắc và bền vững” trong Nhà Trắng và Quốc hội để “làm đầy các nguồn tài nguyên này.”

Theo RT