Ông Tuấn "tim" bị khởi tố: Ranh giới mong manh giữa công và tội

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Việc ông Nguyễn Quang Tuấn – nguyên Giám đốc Bệnh viện (BV) Bạch Mai bị khởi tố đã gây chấn động dư luận. Nhiều ý kiến xoay quanh vị bác sĩ được mệnh danh là bàn tay vàng trong làng mổ tim đã xuất hiện.
Ông Nguyễn Quang Tuấn – nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai (Ảnh - BV)
Ông Nguyễn Quang Tuấn – nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai (Ảnh - BV)

Từ biệt danh “Tuấn Tim”...

Khi nhắc đến cái tên Nguyễn Quang Tuấn thì dường như những ai đã và đang công tác trong ngành Y đều biết đến biệt danh “Tuấn Tim” của ông. Một số người ngoài ngành không nắm được nhiều thông tin thì cho rằng biệt danh này có là do ông Tuấn đã có 3 năm công tác và làm Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội. Tuy nhiên, nguồn gốc của biệt danh này đến từ chính tài năng và chuyên môn của ông.

Theo tìm hiểu của PV VietTimes, ông Nguyễn Quang Tuấn sinh năm 1967, năm nay 54 tuổi đã có quá trình học tập, công tác thực sự đáng ngưỡng mộ với những thành tích có thể nói là đáng nể. Từ tháng 8/1985-9/1988, Nguyễn Quang Tuấn phục vụ trong quân đội, biên chế tại Trung đoàn 281, Sư đoàn tên lửa 369, Quân chủng Phòng không (đóng tại Hà Tu, Quảng Ninh).

Ông Nguyễn Quang Tuấn khi làm việc ở Bệnh viện Tim Hà Nội (Ảnh - HL)

Ông Nguyễn Quang Tuấn khi làm việc ở Bệnh viện Tim Hà Nội (Ảnh - HL)

Tháng 10/1988 - 8/1994, ông là sinh viên của Trường Đại học Y Hà Nội. Trong thời gian học tập tại Trường, ông làm lớp trưởng, Bí thư Chi đoàn, Thường vụ đoàn Trường Đại học Y Hà Nội. Từ 9/1994 - 3/1995, ông ôn thi bác sĩ nội trú.

Sau hơn 1 năm ôn thi, từ 4/1995 - 9/1996, ông làm bác sĩ nội trú khóa 19, chuyên ngành Tim mạch tại Trường Đại học Y Hà Nội. Từ 10/1996 - 3/1997, ông làm Thực tập sinh tại Bệnh viện Perpignan và trung tâm viện Trường Rangueil, Toulouse, Cộng hoà Pháp.

Từ 4/1997 - 10/1998, ông tiếp tục học bác sĩ nội trú và làm đề tài tốt nghiệp tại bộ môn Tim mạch, Trường Đại học Y Hà Nội. Từ 11/1998 đến 8/1999, ông làm giảng viên hợp đồng tại bộ môn Tim mạch, Trường Đại học Y Hà Nội. Từ 9/1999 - 11/2004, ông trở thành giảng viên bộ môn Tim mạch, Trường Đại học Y Hà Nội, đồng thời là bác sĩ điều trị tại Viện Tim mạch, Bệnh viện Bạch Mai.

Từ 12/2004 - 7/2012, ông tiếp tục là Giảng viên bộ môn Tim mạch, Trường Đại học Y Hà Nội; bác sĩ Trưởng khoa C4, Viện Tim mạch, Bệnh viện Bạch Mai. Đến năm 2005, ông trở thành Tiến sỹ Y học và được phong hàm Phó giáo sư y học vào năm 2009.

Bắt đầu từ tháng 8/2012 - 9/2015, ông Tuấn là Bí thư Đảng ủy Bệnh viện Tim Hà Nội (1/2013), Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội; Giảng viên Bộ môn Tim mạch -Trường Đại học Y Hà Nội và là Chủ tịch Hội Tim mạch học Hà Nội (1/2013).

Từ 10/2015 - 5/2016, ông là Quận ủy viên quận Hoàn Kiếm; Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội; Giảng viên Bộ môn Tim mạch Trường Đại học Y Hà Nội; Chủ tịch Hội Tim mạch can thiệp Việt Nam; Chủ tịch Hội Tim mạch học Hà Nội; Ủy viên Hội đồng chuyên môn bảo vệ sức khỏe cán bộ miền Bắc, Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe Trung ương.

Tháng 6/2016 đến tháng 3/2020, ông là Đại biểu Quốc Hội khóa XIV; Quận ủy viên quận Hoàn Kiếm; Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội; Giảng viên cao cấp Bộ môn Tim mạch Trường Đại học Y Hà Nội (8/2016); Chủ tịch Hội Tim mạch học Hà Nội; Ủy viên Hội đồng chuyên môn bảo vệ sức khỏe cán bộ miền Bắc, Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe Trung ương; Phong hàm Giáo sư chuyên ngành Nội Tim mạch năm 2018.

Bệnh viện Bạch Mai (Ảnh - Hoàng Anh)

Bệnh viện Bạch Mai (Ảnh - Hoàng Anh)

Từ 3/2020 ông là Đại biểu Quốc Hội khóa XIV cho đến khi bị khởi tố; Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Bí thư Đảng uỷ Bệnh viện Bạch Mai, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế Bạch Mai; Giảng viên cao cấp Bộ môn Tim mạch Trường Đại học Y Hà Nội; Ủy viên BCH Hội Tim mạch học Việt Nam; Chủ tịch Hội Tim mạch học Hà Nội; Ủy viên Hội đồng chuyên môn bảo vệ sức khỏe cán bộ miền Bắc thuộc Ban Bảo vệ sức khỏe Trung ương.

Với quá trình công tác trên, có thể thấy ở vị trí chuyên môn, ông Tuấn là 1 người thầy, 1 vị bác sĩ giỏi, luôn tìm tòi, học hỏi để cứu sống bệnh nhân bằng mọi giá.

Nhờ sự nỗ lực của bản thân, ông Tuấn đã vinh dự nhận được nhiều bằng khen, trong đó đáng chú ý nhất là danh hiệu "Nhân tài Đất Việt năm 2010" trong lĩnh vực y tế với đề tài “Can thiệp động mạch vành qua đường ống thông (Đặt stent)”, đưa Bệnh viện Tim Hà Nội lên một tầm cao mới; danh hiệu Chiến sỹ thi đua Thành phố năm 2013, 2018; bằng khen của Thủ tướng Chính Phủ năm 2014; bằng khen của Thủ tướng Chính Phủ nước CHDCND Lào năm 2015; danh hiệu “Công dân thủ đô ưu tú” năm 2016; danh hiệu Thầy thuốc ưu tú năm 2017; huân chương Lao động hạng Ba năm 2019.

... Đến cú “ngã ngựa” chấn động dư luận

Từ hàng loạt danh hiệu, bằng khen mà ông Tuấn đã đạt được có thể thấy ông là một người thầy thuốc hội tụ tất cả mọi tài năng để chữa bệnh, cứu người, được người bệnh và đồng nghiệp quý mến, có công lớn giúp phát triển nền Y học Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực phẫu thuật tim.

Tuy nhiên ông Tuấn đã bị khởi tố về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 222 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, sau khi chuyển từ Bệnh viện Tim Hà Nội sang làm Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai chưa đầy 2 năm.

Theo thông tin của Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an), ông Tuấn – nguyên Giám đốc, Chủ tịch Hội đồng mua sắm Bệnh viện Tim Hà Nội, nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai đã có hành vi vi phạm nghiêm trọng liên quan đến việc đấu thầu thiết bị y tế khi ông còn đương chức Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội.

Được biết, sau khi có quyết định khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Quang Tuấn, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã ra lệnh khám xét và lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Tuấn.

Ông Nguyễn Quang Tuấn tại Cơ quan cảnh sát điều tra (Ảnh - Bộ Công an)

Ông Nguyễn Quang Tuấn tại Cơ quan cảnh sát điều tra (Ảnh - Bộ Công an)

Mặc dù đến nay chưa công bố cụ thể nhưng Bộ Công an xác định hành vi sai phạm của ông Tuấn và các bị can khác gây thiệt hại cho Nhà nước khoảng 40 tỉ đồng liên quan đến hoạt động đấu thầu, nâng giá thiết bị y tế.

Việc ông Tuấn bị khởi tố đã khiến nhiều người bất ngờ vì trước đó, 1 cựu Giám đốc của Bệnh viện Bạch Mai đã vướng vào vòng lao lý và bị bắt vì thổi giá thiết bị y tế, cùng Công ty BMS ăn chênh lệch 16 triệu đồng/ca phẫu thuật sọ não.

Kết luận điều tra xác định ông Nguyễn Quốc Anh đã tạo điều kiện cho Công ty BMS tham gia liên doanh liên kết và lắp đặt máy không đúng với chi phí thực tế để thu tiền của người bệnh.Từ thời điểm lắp đặt máy đến tháng 5/2020, Bệnh viện Bạch Mai đã sử dụng robot này thực hiện phẫu thuật sọ não cho 639 ca bệnh, thu hơn 22,9 tỉ đồng.

Với vụ việc 2 cựu Giám đốc bị khởi tố, chiếc ghế Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai bỗng chốc trở thành “chiếc ghế nóng” thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận.

Thực tế, ông Tuấn là 1 người thầy thuốc giỏi, 1 vị bác sĩ đã cứu sống rất nhiều bệnh nhân đang cận kề cái chết. Tuy nhiên, những sai phạm mà ông Tuấn đã thực hiện sẽ sớm được chỉ ra trong phiên toà xét xử vụ án liên quan đến việc đấu thầu thiết bị y tế tại Bệnh viện Tim Hà Nội.

Tiếc rằng một thầy thuốc giỏi, một bác sĩ tài năng đã không giữ được mình, vướng vào vòng lao lý trước sự tiếc nuối, thậm chí là đau đớn của những người quen biết ông và biết bao bệnh nhân từng được ông cứu sống.