Ông Phạm Phú Quốc xin thôi đại biểu Quốc hội và thôi chức TGĐ Công ty Tân Thuận

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Thành ủy TP.HCM thông tin sẽ bãi miễn tư cách ĐBQH của ông Phạm Phú Quốc và ông Quốc cũng đã có đơn xin thôi chức TGĐ tại Công ty Tân Thuận.
Ông Từ Lương, Giám đốc Trung tâm Báo chí TP.HCM phát biểu tại buổi thông tin về trường hợp đại biểu Quốc hội Phạm Phú Quốc có hai quốc tịch (Ảnh: Hòa Bình)
Ông Từ Lương, Giám đốc Trung tâm Báo chí TP.HCM phát biểu tại buổi thông tin về trường hợp đại biểu Quốc hội Phạm Phú Quốc có hai quốc tịch (Ảnh: Hòa Bình)

Ông Phạm Phú Quốc xin thôi ĐBQH và chức TGĐ

Sự việc được phát hiện cho thấy hồi cuối năm 2018, ĐBQH Phạm Phú Quốc cùng vợ được xác định xin quốc tịch theo diện đầu tư vào bất động sản và phát triển các dự án cơ sở hạ tầng. Hồ sơ ông Quốc nằm trong những tài liệu mà Al Jazeera thu thập được, tức "Hồ sơ Cyprus", bao gồm 1.471 đơn đăng ký, có tên của 2.544 người nhận được hộ chiếu Cyprus từ 2017 đến cuối năm 2019.

Đoàn ĐBQH TP.HCM đã yêu cầu ông Phạm Phú Quốc giải trình về việc có quốc tịch Cyprus khi là đại biểu đương nhiệm.

Tại cuộc họp báo chiều 1/9, ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở Thông tin Truyền thông, GĐ Trung tâm Báo chí TP.HCM thông tin: “Ngày 25/8, ông Phạm Phú Quốc đã có đơn xin thôi nhiệm vụ ĐBQH, đồng thời có đơn xin thôi chức vụ TGĐ Tổng Công ty Phát triển công nghiệp Tân Thuận. Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM thống nhất cao về việc tổ chức cung cấp thông tin tới báo chí về vụ việc”.

Video ông Hà Quốc Thắng, Chánh văn phòng UBND TP.HCM báo cáo về sự việc

Ông Hà Quốc Thắng - Chánh Văn phòng UBND TP.HCM - báo cáo về sự việc: “Đại biểu Phạm Phú Quốc đã được các cơ quan chức năng của TP.HCM giới thiệu và ứng cử ĐBQH đúng quy định của Luật Tổ chức Quốc hội. Đến tháng 2/2018 thì đại biểu Phạm Phú Quốc có thêm quốc tịch thứ hai tại Cyprus (đảo Síp), nhưng không khai báo theo quy định. Đó là việc sai trái, không đúng quy định của Đảng và Quốc hội. ĐBQH Phạm Phú Quốc đã có đơn giải trình, đồng thời ngày 25/8 có đơn xin thôi nhiệm vụ ĐBQH, thôi chức vụ TGĐ Công ty Tân Thuận”.

Đừng phủ nhận sạch trơn

“Ngay trong tuần này, Đoàn ĐBQH sẽ họp, có văn bản báo cáo xem xét bãi miễn tư cách đại biểu Quốc hội của ông Phạm Phú Quốc. Ngay trong tuần này, UBND TP.HCM sẽ có tham mưu cho Sở Nội vụ để có quyết định đình chỉ chức vụ theo đơn xin thôi việc của ông Quốc. Đồng thời, làm rõ trách nhiệm của ông Quốc khi tại vị ở các đơn vị, để xem xét các trách nhiệm của ông Quốc trước khi ông Quốc được thôi việc theo đơn. Các việc này phải hoàn thành trong tháng 9/2020” – Ông Thắng thông tin.

Ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM (Ảnh: Hòa Bình)
Ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM tại buổi họp báo chiều tối 1/9 (Ảnh: Hòa Bình)


Ông Phan Nguyễn Như Khuê - Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM - có ý kiến: “Thực sự rất đáng buồn về việc đại biểu Phạm Phú Quốc có hai quốc tịch. Trong đơn giải trình, ĐBQH Phạm Phú Quốc thừa nhận được gia đình bảo lãnh xin cấp quốc tịch Cyprus để thuận tiện đi lại thăm con, đại biểu Phạm Phú Quốc nói rằng việc có thông tin cho rằng đã mua quốc tịch giá 2,5 triệu USD là không chính xác. Trong đơn, ông Quốc nói việc có quốc tịch Cyprus là do gia đình, gồm có vợ và con trai đã học tập, trưởng thành ở nước ngoài bảo lãnh” – Ông Phan Nguyễn Như Khuê nói.

Ông Khuê thông tin: “Đại biểu Phạm Phú Quốc vừa nộp đơn xin thôi nhiệm vụ ĐBQH và đơn xin thôi chức TGĐ Công ty Tân Thuận hôm 25/8. Ông Phạm Phú Quốc là cán bộ thuộc Thành ủy TP.HCM quản lý, việc kê khai tài sản, bất động sản, tài sản hiện hữu của ông Quốc được thực hiện kê khai hàng năm theo đúng quy định. Riêng về tiền tệ, đá quý, mở tài sản ở các nơi thế nào thì rất khó nói”.

Video ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM thông tin về sự việc

“Đại biểu nộp đơn xin thôi nhiệm vụ, trường hợp này cần được Quốc hội xem xét chứ không thể đơn giản cho thôi theo đơn. Đại biểu Phạm Phú Quốc đã có giải trình, nhất quán thông tin có hai quốc tịch là do gia đình bảo lãnh. Ông Quốc cho rằng thời điểm năm 2018-2019 có những điều không như mong muốn trong công việc, nên gia đình muốn bảo lãnh ông Quốc sang đảo Síp sinh sống để tiện thăm con. Nhưng chiếu theo quy định của Quốc hội và của Đảng, đồng thời trách nhiệm với Tổ quốc, với lương tâm, với lá phiếu của cử tri, lẽ ra đại biểu Phạm Phú Quốc cần có báo cáo đầy đủ. Vì vậy, trong đơn, ông Quốc có thể hiện sự ăn năn, vì đã chỉ nhìn sự việc dưới góc độ doanh nhân” – Ông Khuê cho biết.

Video ông Khuê khẳng định đại biểu Phạm Phú Quốc có thêm quốc tịch thứ hai tại Cyprus (đảo Síp) nhưng không khai báo theo quy định là việc sai trái, không đúng quy định của Đảng và Quốc hội.

“Tuy nhiên, chúng ta không nên vì việc đại biểu Quốc hội Phạm Phú Quốc có 2 quốc tịch mà phủ nhận sạch trơn những thành tựu, cố gắng của đại biểu Phạm Phú Quốc trong mọi công tác. Phải nói rằng với tư cách là ĐBQH, ông Phạm Phú Quốc đã rất năng động, sáng tạo, giải quyết được nhiều vấn đề. Chúng ta cũng nên tôn trọng việc đại biểu Phạm Phú Quốc đã nhìn thẳng vào cái sai của mình đã có 2 quốc tịch là không đúng với quy định của Đảng, của Quốc hội. Đây là điều rất đáng tiếc” – ông Phan Nguyễn Như Khuê nói.

“Thành ủy TP.HCM sẽ có báo cáo chi tiết toàn diện gửi Đoàn ĐBQH TP.HCM và các cơ quan xem xét về sự việc. Thành ủy cũng sẽ sớm thông tin đến báo chí chi tiết toàn bộ sự việc và hướng xử lý” – ông Khuê thông tin.

Bài, ảnh, video clip: Hòa Bình