Ông Nguyễn Quang Đồng, Viện trưởng Viện NCCS và PTTT: “Sự chậm trễ trong giải quyết hồ sơ trực tuyến cho người dân không nằm ở hạ tầng kỹ thuật”

VietTimes – Nhận xét về thực tiễn ứng dụng chính phủ điện tử tại Việt Nam, ông Nguyễn Quang Đồng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chính sách và Phát triển Truyền thông, cho rằng sự liên thông trong việc giải quyết hồ sơ dịch vụ công trực tuyến giữa các cơ quan còn yếu, và vấn đề không nằm ở hạ tầng kỹ thuật.
ông Nguyễn Quang Đồng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chính sách và Phát triển Truyền thông (ảnh: Đăng Khoa)
ông Nguyễn Quang Đồng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chính sách và Phát triển Truyền thông (ảnh: Đăng Khoa)

Ông Nguyễn Quang Đồng cho biết, trong những năm gần đây, cả trung ương và địa phương có quyết tâm rất mạnh mẽ trong việc thúc đẩy phát triển Chính phủ Điện tử (CPĐT). Tốc độ triển khai CPĐT đã được đẩy nhanh hơn rất nhiều so với trước đây. Tuy nhiên, việc đầu tư mới chỉ mạnh mẽ ở hạ tầng kỹ thuật, mà khía cạnh quan trọng hơn là tính hiệu quả chưa đạt được như mong muốn. Ông Đồng lấy ví dụ trong những năm vừa qua hạ tầng dịch vụ công cấp độ 3 - 4 đã tăng lên đáng kể, nhưng số hồ sơ giao dịch trực tuyến lại không tăng tương ứng. Như vậy, các Bộ ngành, các tỉnh thành là nơi áp dụng dịch vụ công nhiều nhất sẽ phải quan tâm hơn đến vấn đề này.

Ông Đồng cho rằng thách thức lớn nhất là thể chế chứ không phải hạ tầng kỹ thuật. Các hồ sơ người dân nộp trực tuyến bị ách tắc ở nội bộ giữa các cơ quan nhà nước. Các tiến trình liên thông về dữ liệu đang đi rất chậm.

Về vấn đề đảm bảo an ninh mạng, ông Nguyễn Quang Đồng cho rằng chúng ta không thiếu các quy định liên quan đến an ninh mạng, điều quan trọng là cơ chế thực thi. Vai trò của tòa án và các cơ quan hành chính cần phải được quan tâm và thúc đẩy. Cần phải có chế tài xử lý đủ mạnh thì mới ngăn ngừa được tình trạng vi phạm an ninh mạng, tung tin giả tin xấu độc.  

Đăng Khoa - Lê Mai - Việt Anh