Giám đốc VNCERT Nguyễn Trọng Đường: “Mọi cơ quan đều có nguy cơ bị tấn công như nhau”!

VietTimes – Phát biểu bên lề Hội thảo về Chính phủ Điện tử do Bộ Thông tin và Truyền thông kết hợp với Hội Truyền thông Số Việt Nam tổ chức, ông Nguyễn Trọng Đường – Giám đốc Trung tâm Ứng cứu Khẩn cấp Máy tính VNCERT đã nói rằng những mối đe dọa đối với an ninh mạng ngày càng lớn và mọi cơ quan, doanh nghiệp đều có nguy cơ bị tin tặc tấn công gây ra những thiệt hại nghiêm trọng.
ông Nguyễn Trọng Đường, Giám đốc Trung tâm Ứng cứu Khẩn cấp máy tính VNCERT (ảnh: Đăng Khoa)
 ông Nguyễn Trọng Đường, Giám đốc Trung tâm Ứng cứu Khẩn cấp máy tính VNCERT (ảnh: Đăng Khoa)

Ông Nguyễn Trọng Đường nói rằng Việt Nam đã phát triển Chính phủ điện tử được một thời gian. Chúng ta đã qua giai đoạn phát triển theo chiều rộng và đang phát triển theo chiều sâu. Khi đó, các dịch vụ công được điện tử hóa ngày càng nhiều thì nguy cơ mất an toàn thông tin ngày càng lớn, các thách thức theo đó cũng lớn lên.

Chúng ta có thể bị tấn công Từ chối Dịch vụ (DDoS) dẫn đến không truy cập được hệ thống, bị lộ lọt thông tin nhạy cảm, bị deface các website, bị lừa đảo, mã độc, gián điệp điện tử. Những nguy cơ này là hiện hữu đối với hệ thống Chính phủ điện tử nếu chúng ta lơ là mất cảnh giác.

Các cơ quan nhà nước cần có những biện pháp đảm bảo an toàn thông tin. Phải có sự giám sát chặt chẽ, có chương trình diễn tập ứng cứu sự cố, đào tạo cán bộ kỹ thuật và nâng cao nhận thức người dùng. Các cơ quan nhà nước cần đầu tư cho hệ thống bảo mật, hệ thống giám sát, các hệ thống sẵn sàng ứng cứu sự cố máy tính, nhanh chóng khôi phục hoạt động hệ thống.

Đối với người dùng, khi thực hiện các hoạt động thanh toán online hay cung cấp thông tin qua các hệ thống Chính phủ điện tử cũng cần phải cảnh giác xem mình có truy cập vào đúng website hay trang thông tin chính thống hay không, tránh để bị lừa vào trang web giả mạo.  

Ông Đường cho rằng những mối de dọa an ninh mạng giờ đây đang diễn biến ở mức độ rất nghiêm trọng. Mọi cơ quan đều có nguy cơ bị tấn công như nhau. Cơ quan nào có nhiều thông tin nhạy cảm sẽ dễ bị tin tặc tấn công hơn. Cho nên, tất cả chúng ta cần phải sẵn sàng ứng cứu, khắc phục, xử lý mọi sự cố. Chúng ta không thể chủ quan. 

Đăng Khoa - Việt Anh - Lê Mai