Ông Kim Jong-un thăm đảo tiền tuyến, cảnh báo tấn công Hàn Quốc

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tới thăm các đơn vị quân đội đóng trên 2 hòn đảo nhỏ ở khu vực phía Tây Nam và tuyên bố Bình Nhưỡng đang xem xét một kế hoạch tấn công Hàn Quốc.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (giữa) thị sát cuộc tập trận của đơn vị pháo binh Quân đội Nhân dân Triều Tiên tại một địa điểm bí mật trên lãnh thổ nước này. Ảnh: REUTERS/TTXVN
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (giữa) thị sát cuộc tập trận của đơn vị pháo binh Quân đội Nhân dân Triều Tiên tại một địa điểm bí mật trên lãnh thổ nước này. Ảnh: REUTERS/TTXVN

Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết ông Kim Jong-un đã đi thị sát các đơn vị quân đội tại các đảo Jangjae và Mu, nằm gần đảo Yeongpyeong của Hàn Quốc. Từ đài quan sát trên đảo Jangjae, nhà lãnh đạo này đã nhìn sang hòn đảo của Hàn Quốc và ra lệnh cho các đơn vị sẵn sàng chiến đấu. Ông Kim Jong-un đã kiểm tra kế hoạch tấn công của các lực lượng mới được thành lập.

Bản tin của KCNA không nói rõ chuyến thị sát này được thực hiện vào ngày nào nhưng một nguồn tin quân sự Hàn Quốc tiết lộ sự kiện này diễn ra ngày 4/5. Chuyến thăm được lưu ý trong bối cảnh căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên gia tăng, và được coi là để "đáp lại" việc quân đội Hàn Quốc đang tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu trên các hòn đảo thuộc vùng biển phía Tây.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, trang mạng chuyên theo dõi tình hình Triều Tiên 38 North (38 độ Bắc) của Viện nghiên cứu Mỹ - Triều thuộc Đại học Johns Hopkins (Mỹ) công bố các hình ảnh vệ tinh thương mại được chụp gần đây cho thấy những hoạt động mới tại bãi thử tên lửa của Triều Tiên, nơi nước này tiến hành vụ thử tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) năm 2016.

Các hình ảnh vệ tinh chụp xưởng đóng tàu "Sinpo South", miền Đông Triều Tiên ngày 29/4 cho thấy một cần cẩu hạng nặng đã được triển khai gần một bệ thử tên lửa từng được sử dụng trong thời gian từ năm 2014 - 2016. Một xe tải sàn phẳng dài 13m cũng đã được phát hiện đỗ ở gần đó. Theo kết quả phân tích, hình ảnh trên chưa đủ để kết luận về rằng hoạt động này liên quan tới việc bảo dưỡng, di chuyển tháp phóng hay chuẩn bị cho vụ thử sắp tới.

Các hoạt động mới nói trên được phát hiện sau khi Bình Nhưỡng dường như thất bại trong vụ phóng thử tên lửa đạn đạo hôm 16/4 từ khu vực Sinpo. Trước đó hôm 5/4, Triều Tiên cũng đã phóng một vật thể được cho là tên lửa KN-15 tại khu vực này. Tên lửa bay được khoảng 60km trước khi rơi xuống Biển Nhật Bản.