Triều Tiên lộ tên lửa liên lục địa có thể bắn tới Mỹ

VietTimes -- Tại cuộc duyệt binh lớn nhất trong lịch sử, Triều Tiên đã trình diễn các hệ thống tên lửa nhiều bệ phóng, tên lửa tầm ngắn và tên lửa tầm trung như đất đối đất, tên lửa liên lục địa được cho là có tầm bắn lên tới 9.000 dặm và tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm. Các chuyên gia quân sự lo ngại tên lửa này có thể bắn tới lục địa Mỹ.
Một loại tên lửa không xác định xuất hiện trong lễ duyệt binh ngày 15/4, các chuyên gia ước đoán đây là tên lửa liên lục địa tầm bắn có thể đạt tới 9.000 dặm
Một loại tên lửa không xác định xuất hiện trong lễ duyệt binh ngày 15/4, các chuyên gia ước đoán đây là tên lửa liên lục địa tầm bắn có thể đạt tới 9.000 dặm

Triều Tiên sẽ dùng tấn công hạt nhân để đáp trả lại cuộc chiến tranh hạt nhân do Mỹ kích động. Phó Nguyên soái quân đội Triều Tiên, thành viên Hội đồng nhà nước về Quốc phòng Ryong Choi Hye tuyên bố như vậy trước  biển người tham gia duyệt binh kỷ niệm 105 năm ngày sinh của nhà lãnh đạo Kim Nhật thành.

Ông nói rằng "vũ khí hạt nhân chính nghĩa sẽ đè bẹp vũ khí Mỹ", hãng Kyodo đưa tin.

"Nếu Mỹ khiêu khích, chúng tôi sẽ ngay lập tức đáp trả  bằng cuộc tấn công tàn phá,  nếu họ  gây ra cuộc tổng chiến tranh , chúng ta sẽ đối chọi bằng chiến tranh toàn diện, nếu là cuộc chiến tranh hạt nhân  họ sẽ nhận đáp trả tương ứng  bằng cuộc tấn công hạt nhân", chính trị gia cấp cao đồng thời là tướng lĩnh quân đội nói.

Tại Bình Nhưỡng  đã diễn ra cuộc duyệt binh kỷ niệm 105 năm ngày sinh của ông Kim Nhật Thành - người sáng lập ra nhà nước, ông nội của nhà lãnh đạo hiện nay Kim Jong-un.  Ngày này ở Triều Tiên được gọi là Ngày Mặt trời, và được coi là một ngày nghỉ lễ  quốc gia  lớn. Để đưa tin về sự kiện, Triều Tiên đã mời 200 nhà báo nước ngoài. Thông thường, trong ngày lễ này Triều Tiên kỷ niệm bằng trình diễn phô trương sức mạnh quân sự đang gia tăng của mình.

Một năm trước, vào ngày 15/4, đã được tổ chức vụ phóng ra mắt lần đầu tiên tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan, năm trước đó nữa cũng trong ngày  này Triều Tiên đã tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ năm.

Một loại tên lửa mới của Triều Tiên
Một loại tên lửa mới của Triều Tiên
Tên lửa Triều Tiên trong lễ duyệt binh ngày 15/4
Cận cảnh tên lửa Triều Tiên trong lễ duyệt binh ngày 15/4
Tên lửa Triều Tiên trong lễ duyệt binh hộm nay
Tên lửa đạn đạo Triều Tiên trong lễ duyệt binh ngày 15/4

Tại cuộc duyệt binh lớn nhất trong lịch sử Triều Tiên, một số loại thiết bị quân sự đã được trình bày. Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đích thân dự lễ diễu hành quân sự tại quảng trường trung tâm Bình Nhưỡng. Nhiều đơn vị quân tham gia cuộc diễu hành đi qua trước khán đài nơi nhà lãnh đạo nhà nước ngồi dự lễ: bao gồm đơn vị lực lượng mặt đất, lực lượng đặc nhiệm, lực lượng hải quân và lực lượng dân quân công-nông, trong đó có tiểu đoàn phụ nữ.

Bên cạnh đó, Triều Tiên đã trình bày trong cuộc diễu hành hệ thống tên lửa nhiều bệ phóng, tên lửa tầm ngắn và tên lửa tầm trung như  đất đối đất, tên lửa liên lục địa và tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm. Mẫu thiết bị quân sự diễu hành qua trước  khán đài  gồm các vị quan chức nhà nước và hàng trăm phóng viên nước ngoài được mời đưa tin về sự kiện này. Tuy nhiên, do đặc thù của công nghệ  quân sự  Triều Tiên, không thể dùng trực quan để xác định chính xác các loại tên lửa đã được giới thiệu.

Một số đại diện của Bộ Ngoại giao Triều Tiên,  những người đi cùng hướng dẫn các nhà báo nước ngoài tại Bình Nhưỡng khẳng định rằng các lực lượng vũ trang của CHDCND Triều Tiên thực sự đã trình làng tên lửa liên lục địa và tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm, nhưng giới phân tích khó có thể được coi là thông tin chính thức.