Ông Kim Jong-un tái xuất, thăm "mô hình thu nhỏ của nền văn minh hiện đại" nằm sát núi thiêng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tới thăm một thành phố mới đang được xây dựng ở biên giới với Trung Quốc và ngọn núi thiêng; hãng thông tấn KCNA ngày 16/11 cho hay.
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thị sát dự án phát triển thành phố Samjiyon, tỉnh Ryanggang (Ảnh: KCNA)
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thị sát dự án phát triển thành phố Samjiyon, tỉnh Ryanggang (Ảnh: KCNA)

Đây là lần xuất hiện đầu tiên của ông trong suốt hơn 1 tháng qua. Chuyến thăm của ông Kim có tâm điểm là thành phố Samjiyon, nằm ở miền Bắc Triều Tiên, nơi đang dần chuyển mình thành một trung tâm kinh tế lớn, sở hữu nhiều khu căn hộ mới, khách sạn, một khu trượt tuyết cùng với nhiều cơ sở y tế, thương mại và văn hóa.

Thành phố đang phát triển này nằm sát ngọn núi thiêng Paektu, ngọn núi được xem là cội nguồn của gia đình ông Kim. Nhà lãnh đạo Triều Tiên từng nhiều lần tới thăm Samjiyon kể từ năm 2018, và thành phố này được KCNA mô tả là “hình ảnh thu nhỏ của nền văn minh hiện đại”.

KCNA cho hay chuyến thăm mới nhất của ông Kim Jong-un là nhằm thị sát giai đoạn thứ ba và cũng là giai đoạn cuối cùng của công tác xây dựng, dự kiến sẽ hoàn tất vào cuối năm nay sau nhiều lần bị trì hoãn do lệnh trừng phạt quốc tế và đại dịch COVID-19.

Ông Kim Jong-un nói chuyện với các quan chức trong chuyến thăm Samjiyon (Ảnh: AFP)

Ông Kim Jong-un nói chuyện với các quan chức trong chuyến thăm Samjiyon (Ảnh: AFP)

KCNA không đưa ra ngày cụ thể cho chuyến thăm của ông Kim, nhưng đây là lần đầu tiên mà họ đăng tải về hoạt động của ông trong suốt 35 ngày qua. Lần xuất hiện gần đây nhất của ông Kim là lúc ông đang phát biểu tại một triển lãm quốc phòng.

Sự biến mất của ông Kim trước con mắt của công chúng thường làm dấy lên nhiều lời đồn đoán về nơi ở cũng như tình hình sức khỏe của ông. Cơ quan tình báo Hàn Quốc trong tháng trước nói rằng ông Kim Jong-un không có vấn đề gì về sức khỏe.

“Ông (Kim Jong-un) nói Samjiyon đã chuyển mình thành một hình mẫu của một thành phố hiện đại được xây dựng dưới thời chủ nghĩa xã hội và là một kế hoạch phát triển vùng nông thôn kiểu mẫu, nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ của những người công nhân, bất chấp môi trường khắc nghiệt ở miền Bắc” – hãng KCNA cho hay.

Ông Kim nói rằng việc xây dựng thành phố mới đã mang lại được nhiều kinh nghiệm trong công tác thiết kế, xây dựng và công nghệ, từ đó giúp thúc đẩy đà phát triển kinh tế ở những khu vực khác.

Thành phố Samjiyon là một trong số những sáng kiến lớn nhất mà Bình Nhưỡng đã thực hiện và là một phần trong nỗ lực thúc đẩy nền kinh tế không phụ thuộc của lãnh đạo Kim Jong-un, trong bối cảnh đất nước ông hứng chịu nhiều lệnh trừng phạt.

Sau gần 2 năm đóng cửa biên giới để ngăn chặn đà lây lan của COVID-19, Triều Tiên mới đây đã nối lại tuyến đường sắt với Trung Quốc, tín hiệu cho thấy họ có thể sớm mở cửa biên giới trở lại.