Bà Kim Yo-jong, em gái nhà lãnh đạo Kim Jong-un được bầu vào Hội đồng nhà nước Triều Tiên

VietTimes – Triều Tiên đã có sự thay đổi nhân sự quan trọng với việc bà Kim Yo-jong, em gái nhà lãnh đạo Kim Jong-un được bầu vào Hội đồng nhà nước, cơ quan đầy quyền lực của nước này.

Bà Kim Yo-jong - em gái nhà lãnh đạo Kim Jong-un. thành viên trẻ nhất của Hội đồng Nhà nước Triều Tiên (Ảnh: BBC).

Bà Kim Yo-jong - em gái nhà lãnh đạo Kim Jong-un. thành viên trẻ nhất của Hội đồng Nhà nước Triều Tiên (Ảnh: BBC).

Theo trang tin Hồng Kông Đông Phương, Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA hôm nay thứ Năm (3/9) đưa tin, trong ngày họp thứ hai của kỳ họp thứ 5 Hội nghị Nhân dân Tối cao (Quốc hội) khóa 14 Triều Tiên đã bầu bà Kim Yo-jong, em gái của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, Phó Trưởng ban Đảng Lao động Triều Tiên và Cho Yong-won, Bí thư Trung ương Đảng làm Ủy viên Ủy ban Quốc vụ (Ủy ban Các công việc nhà nước hay Hội đồng Nhà nước; tên tiếng Anh là State Affairs Commission, SAC) – một cơ quan quan trọng hàng đầu.

Truyền thông Hàn Quốc phân tích cho rằng, bà Kim Yo-jung có thể đã được bầu làm Ủy viên Quốc vụ vì bà thực sự phụ trách các vấn đề đối với Hàn Quốc và Mỹ. Bà sẽ thay thế chức Ủy viên Quốc vụ của bà Choi Sun-hee Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao. Kim Yo-jong bắt đầu phụ trách các vấn đề đối ngoại với Hàn Quốc trong thời gian diễn ra Thế vận hội mùa đông Pyeongchang 2018, đồng thời chỉ đạo việc cắt đứt các kênh liên lạc giữa Hàn Quốc và Triều Tiên và phá hủy văn phòng liên lạc của Hàn Quốc và Triều Tiên ở khu phi quân sự.

Bà Kim Yo-jong, em gái nhà lãnh đạo Kim Jong-un được bầu vào Hội đồng nhà nước Triều Tiên ảnh 1

Bà Kim Yo-jong và anh trai, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: Chosunilbo).

Gần đây, sau khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đề nghị tuyên bố chấm dứt chiến tranh tại kỳ họp thứ 73 Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, bà đã đón lấy như một cơ hội để liên tiếp phát biểu ý kiến, phát đi tín hiệu sẵn sàng đối thoại. Về chính sách đối với Mỹ, bà Kim Yo-jong vào tháng 3 năm nay đã lên án cuộc tập trận chung giữa Hàn Quốc và Mỹ, và hồi tháng 6 đã bác bỏ khả năng nối lại đối thoại giữa CHDCND Triều Tiên và Mỹ.

Việc ông Jo Yong-won được bầu vào vị trí đứng đầu các Ủy viên Quốc vụ một lần nữa chứng tỏ ông là thân tín của nhà lãnh đạo tối cao Kim Jong-un và đứng thứ ba về quyền lực. Sau lần bổ nhiệm và bãi nhiệm nhân sự lần này, Ủy ban Quốc vụ có 10 thành viên với ông Kim Jong-un làm Chủ tịch, ông Choe Ryong-hae, chủ tịch Ủy ban thường vụ Hội đồng nhân dân tối cao (Chủ tịch Quốc hội), làm Phó Chủ tịch thứ nhất, và nội các. Thủ tướng Kim Tok-hun làm Phó Chủ tịch. Các thành viên Ủy ban bao gồm Jo Yong-won, Park Jong-chon, Bí thư Đảng Lao động O Su-yong, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ri Yong-gil, Bộ trưởng An sinh Xã hội Jang Jong-nam, Kim Sung-nam và bà Kim Yo-yong.

Bà Kim Yo-jong, em gái nhà lãnh đạo Kim Jong-un được bầu vào Hội đồng nhà nước Triều Tiên ảnh 2

Bà Kim Yo-jong cùng anh trai tại cuộc Gặp gỡ thượng đỉnh liên Triều năm 2018 (Ảnh: Yonhap).

Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cũng cho biết, ít nhất 9 thành viên của Ủy ban Quốc vụ đã bị bãi nhiệm, trong đó có Phó Chủ tịch Pak Pong-ju và nhà ngoại giao nữ nổi tiếng Choe Son-hui. Bà Choi Sun-hui là người phụ nữ hiếm hoi trong số các nhà lãnh đạo cấp cao của Triều Tiên, bà có kinh nghiệm chính trị phong phú và đóng vai trò chủ chốt trong các cuộc đàm phán với Mỹ.

Tờ Rodong Sinmun, cơ quan trung ương của Đảng Lao động Triều Tiên hôm nay (30/9) đăng ảnh của 8 thành viên mới của Ủy ban Quốc vụ Triều Tiên. Bà Kim Yo-Jong nổi bật vì trẻ nhất và là người phụ nữ duy nhất.

Bà Kim Yo-jong có mối quan hệ thân thiết với anh trai Kim Jong-un. Hai người đã cùng đi du học ở Thụy Sĩ. Khi ông Kim Jong-un tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều với cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và gặp gỡ Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, bà Kim Yo-jung đều xuất hiện ở bên cạnh anh trai. Tuy nhiên, bà Kim Yo-jong rốt cuộc đang đóng vai trò gì trên chính trường Triều Tiên luôn là chủ đề được nhiều người bàn tán. Khả năng bà sớm kế thừa vị trí và chức vụ của anh trai cũng được thế giới bên ngoài bàn tán sôi nổi.

Bà Kim Yo-jong, em gái nhà lãnh đạo Kim Jong-un được bầu vào Hội đồng nhà nước Triều Tiên ảnh 3

Bà Kim Yo-jong và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In (Ảnh: Yonhap).

Bà Kim Yo-jong sinh ngày 26/9/1987, cha là cố lãnh đạo Kim Jong-il, em gái cùng cha và cùng mẹ là bà Ko Yong-hui với ông Kim Jong-un. Có nhiều ý kiến khác nhau về chức vụ của bà Kim Yo-jong. Ngày 9/3/2014, Đài Truyền hình Trung ương Triều Tiên trong một bản tin đã giới thiệu bà là Phó Trưởng ban Tổ chức của Đảng Lao động Triều Tiên. Ngày 27/11/2014, Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA lần đầu tiên chính thức công khai chức danh của bà là "Phó Trưởng ban Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên" sau đó được xác nhận là Phó Trưởng ban Ban Tuyên truyền Cổ động Trung ương. Vào tháng 5/2016, bà được bầu làm Ủy viên Ủy ban Trung ương tại Đại hội lần thứ 7 của Đảng Lao động Triều Tiên; sau đó được bầu làm Ủy viên Dự khuyết Bộ Chính trị tại Hội nghị Trung ương lần 2 Khóa 7 ngày 7/10/2017 khi 29 tuổi. Tuy nhiên, sau Đại hội đại biểu Đảng Lao động Triều Tiên lần thứ 8 họp tháng 1/2021, tên của bà Kim Yo-jong không có trong danh sách các Ủy viên Dự khuyết Bộ Chính trị nữa.

Về đời tư, có rất ít thông tin về gia đình bà. Trước đây báo chí Hàn Quốc và phương Tây đưa tin bà đã kết hôn với Choe Song, con trai ông Choe Ryong-hae, Chủ tịch Ủy ban thường vụ Hội đồng nhân dân tối cao (Chủ tịch Quốc hội) vào mùa Thu năm 2014 và đã sinh con vào tháng 5/2015. Tuy nhiên, tờ báo Hàn Quốc Chosun Ilbo (Triều Tiên Nhật báo) năm 2016 lại đưa tin, chồng của bà Kim Yo-jong không phải là con trai ông Choe Ryong-hae mà là một giáo sư giảng dạy tại một trường đại học ở Bình Nhưỡng, có xuất thân bình dân.