Ông Kim Jong-il từng tìm cách chấm dứt chế độ cha truyền con nối

Theo một cuốn sách mới xuất bản của tác giả Ra Jong-yil, cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc, cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il từng có ý định chấm dứt chế độ cha truyền con nối, vốn đã trao quyền lực cho người con trai Kim Jong-un.
Cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il (phải) cùng con trai Kim Jong-untại một cuộc diễu hành quân sự ở Bình Nhưỡng vào năm 2010. (Nguồn: Xinhua)
Cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il (phải) cùng con trai Kim Jong-untại một cuộc diễu hành quân sự ở Bình Nhưỡng vào năm 2010. (Nguồn: Xinhua)
Trong một động thái có thể đưa quốc gia bị cô lập này đi theo một lộ trình hoàn toàn khác biệt, ông Kim Jong-il từng có ý định thành lập một ủy ban gồm 10 thành viên để điều hành đất nước thay vì trao quyền cho ông Kim Jong-un.
Tác giả Ra Jong-yil tiết lộ: "Thậm chí khi ông Kim Jong-il vẫn khỏe mạnh, một số nhân vật thân cận đã đề nghị ông chỉ định một trong số những người con làm người kế nhiệm, song ông đã gạt đi. Ông ấy cho rằng một ban lãnh đạo gồm 10 thành viên là giải pháp sáng suốt nhất, và gia tộc họ Kim sẽ đóng vai trò như một biểu tượng của đất nước, được tôn kính song không điều hành công việc hàng ngày của Triều Tiên."
Theo ông Ra Jong-yil, người cũng từng giữ chức vụ Đại sứ Hàn Quốc tại Anh và Nhật Bản, kế hoạch chấm dứt chế độ cha truyền con nối của cố lãnh đạo Kim Jong-il thất bại là do cái chết bất ngờ của vị cố lãnh đạo này hồi tháng 12/2011, vốn gây ra cuộc tranh giành ảnh hưởng giữa 10 thành viên được chọn, và cả quyết tâm thâu tóm quyền lực của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.
Đề xuất trên đã được chứng minh là bất khả thi do những người được chọn vào ủy ban trên "sẽ không tin tưởng lẫn nhau."
Ông Ra Jong-yil chỉ ra rằng nhiều nhân vật thân cận với cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il đã bị chính con trai ông thanh trừng.

Theo Vietnam+