Ông Joe Biden được bầu làm Tổng thống: “Đã đến lúc lật sang trang mới!”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes –  Sau khi các đại cử tri bỏ phiếu chính thức công nhận chiến thắng của ông Joe Biden, vị Tổng thống đắc cử tuyên bố rằng “thượng tôn pháp luật, Hiến pháp và ý nguyện của người dân đã chiến thắng” nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử của ông Donald Trump.

Sau cuộc bỏ phiếu của đại cử tri đoàn, Tổng thống đắc cử Joe Biden tuyên bố "đã đến lúc lật sang trang mới, đoàn kết và hàn gắn" (Ảnh: CNBC)
Sau cuộc bỏ phiếu của đại cử tri đoàn, Tổng thống đắc cử Joe Biden tuyên bố "đã đến lúc lật sang trang mới, đoàn kết và hàn gắn" (Ảnh: CNBC)

“Ngọn lửa của nền dân chủ đã được thổi lên ở đất nước này từ cách đây rất lâu. Và chúng giờ chúng ta thấy rằng không có gì, thậm chí một đại dịch hay sự lạm dụng quyền lực, có thể dập tắt ngọn lửa đó” – ông Biden tuyên bố.

Trong bài phát biểu vào đêm 14/12 ở Delaware, ông Biden đã đưa ra tiếng nói rõ ràng và chi tiết nhất để bảo vệ chiến thắng của mình – và cũng đưa ra lời chỉ trích nặng nề nhất nhằm vào nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử của ông Trump.

Ông làn lượt kể ra những thất bại của chiến dịch Trump cùng các đồng minh của ông tại các tòa án cấp bang và liên bang, cùng các cuộc kiểm lại phiếu mà không thể thay đổi kết quả. Ông gọi những nỗ lực của ông Trump và những người ủng hộ ông trong việc sử dụng tòa án để đảo ngược kết quả bầu cử là “ sự cực đoan mà chúng ta chưa từng thấy trước đây”.

“Biết ơn thay, Tòa án Tối cao đã lập tức và hoàn toàn bác bỏ nỗ lực này” – ông Biden nói.

Bài phát biểu của ông Biden xuất hiện sau khi Đại cử tri đoàn bỏ 306 phiếu bầu cho ông Biden và 232 phiếu cho ông Trump, củng cố thêm chiến thắng của ông Biden. Các lá phiếu của Đại cử tri đoàn giờ sẽ được gửi tới Quốc hội để tiến hành kiểm đếm chính thức vào tháng tới.

Mặc dù một số thành viên đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã đánh tiếng rằng họ sẽ phản đối kết quả ở một số bang chủ chốt, nhưng rất khó để đảo ngược kết quả bầu cử và cùng lắm họ chỉ có thể làm chậm tiến trình trong phiên họp chung tại Quốc hội vào ngày 6/1. Sau đó, ông Biden sẽ tuyên thệ nhậm chức vào trưa ngày 20/1/2021.

Ông Biden tuyên bố đã đến lúc “lật sang trang mới, đoàn kết và hàn gắn”.

“Trong cuộc chiến vì linh hồn của nước mỹ, nền dân chủ đã chiến thắng” – ông Biden nói – “Chúng ta, những người dân, đã bỏ phiếu. Niềm tin vào thể chế của chúng ta được giữ vững. Sự toàn vẹn của kỳ bầu cử được đảm bảo. Và bởi vậy, giờ là lúc để lật sang trang mới. Để đoàn kết. Để hàn gắn”.

Nhưng ông cũng chỉ trích ông Trump và những thành viên đảng Cộng hòa có ý định ngăn chặn tiến trình dân chủ theo cách mà ông cho là chưa từng có trước đây.

Các đơn kiện từ phía ông Trump và các đồng minh của ông đã bị bác bỏ ở nhiều tòa án cấp bang và liên bang. “Thế nhưng thực tế này không thể ngăn chặn được những tuyên bố vô căn cứ về tính hợp lệ của kết quả bầu cử” – ông Biden nói.

Lời chỉ trích nặng nề nhất của ông Biden nhằm trực tiếp vào ông Trump và các đồng minh đảng Cộng hòa của ông – trong đó bao gồm 17 tổng chưởng lý bang và 126 thành viên Quốc hội đã ủng hộ vụ kiện của bang Texas để đảo ngược kết quả bỏ phiếu ở 4 bang chiến địa.

“Màn diễn pháp lý này là một nỗ lực của các quan chức được bầu cử và một nhóm các bang nhằm gây sức ép để Tòa án Tối cao loại bỏ hơn 20 triệu phiếu bầu của người dân Mỹ ở các bang khác và trao quyền tổng thống cho một ứng viên không giành đủ phiếu đại cử tri, thua trong cuộc bỏ phiếu phổ thông và để thua mọi bang mà họ muốn đảo ngược kết quả đếm phiếu” – ông Biden nói.

Tổng thống đắc cử Biden gọi đó là “một quan điểm không tôn trọng ý chí của người dân, không tôn trọng thượng tôn pháp luật và không tôn trọng Hiến pháp của chúng ta”.

Ông cũng lên án các đòn công kích mà ông Trump và những người ủng hộ đưa ra, những người tìm cách hủy bỏ các lá phiếu bầu hợp lệ, nhằm vào giới chức bầu cử bang.

“Tôi thực lòng hy vọng rằng chúng ta sẽ không bao giờ phải nhìn thấy một ai đó đưa ra kiểu đe dọa và lạm dụng mà chúng ta đã thấy trong kỳ bầu cử này một lần nữa” – ông Biden nói.

Tổng thống đắc cử nhấn mạnh rằng, hơn 81 triệu phiếu bầu đã được bỏ cho ông và Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris, con số phiếu lớn nhất trong lịch sử, và nhiều hơn ông Trump và Phó Tổng thống Mike Pence tới 7 triệu phiếu.

Ông Biden cũng nhấn mạnh rằng ông đã giành chiến thắng nhờ số phiếu đại cử tri giống như ông Trump từng nhận được trong năm 2016, điều này là một “chiến thắng rõ ràng”.

Tổng thống đắc cử cũng đưa ra những công việc mà ông sẽ dành trọn sự tập trung cho những ngày sắp tới: Cuộc chiến chống đại dịch COVID-19, trong đó có phân phối vaccine và ngăn chặn dịch lây lan, xây dựng lại một nền kinh tế đang bị lung lay bởi đại dịch.