Ông Joe Biden cam kết miễn học phí cao đẳng cộng đồng cho tất cả

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Tổng thống đắc cử Joe Biden cam kết sẽ miễn học phí Cao đẳng cộng đồng, và miễn học phí trường của bang đối với học sinh xuất thân từ tầng lớp lao động.
Tổng thống đắc cử Joe Biden cam kết miễn học phí cao đẳng cộng đồng cho tất cả (Ảnh: CNBC)
Tổng thống đắc cử Joe Biden cam kết miễn học phí cao đẳng cộng đồng cho tất cả (Ảnh: CNBC)

Ông Biden viết trên Twitter rằng, một bằng cấp trường trung học không còn là đủ cho nhu cầu việc làm của thế kỷ 21.

“Đó là lý do mà theo kế hoạch Biden-Harris, các trường cao đẳng cộng đồng sẽ miễn học phí – và các trường cao đẳng và đại học công sẽ miễn học phí đối với các gia đình có thu nhập thấp hơn 125.000 USD một năm” – ông viết trên Twitter.

Các đồng minh của ông Biden tại Quốc hội cũng có khoảng thời gian để thúc đẩy các biện pháp tương tự để chúng được thông qua dưới thời chính quyền mới.

Thượng nghị sĩ Charles Schumer, người dự kiến trở thành thủ lĩnh phe đa số Thượng viện nếu đảng Dân chủ giành thêm được 2 ghế Thượng viện trong cuộc chạy đua ngày 5/1, đã kêu gọi ông biden giảm bớt gánh nặng tài chính mà sinh viễn Mỹ đang phải hứng chịu.

Trong bài phát biểu hồi đầu tháng này, ông Schumer kêu gọi xóa nợ học phí cho sinh viên, chỉ ra khoản tiền 90 tỉ USD mà sinh viên còn nợ chỉ tính riêng ở bang New York.

“Cao đẳng nên là nấc thang đi lên, thế nhưng khoản nợ của sinh viên lại khiến nó trở thành một cái mỏ neo kéo xuống. Có quá nhiều sinh viên và sinh viên tốt nghiệp, sau nhiều năm ra trường, các khoản nợ sinh viên và khoản nợ từ phía bang đã trở thành một gánh nặng vĩnh cửu” – ông Schumer nói.

Nghị sĩ đắc cử Mondaire Jones của Hạt Rockland và Jamaal Bowman, Ritchie Torres của Bronx, 2 nghị sĩ mới đắc cử sắp vào Quốc hội Mỹ cũng tham gia cùng ông Schumer trong bài phát biểu đó.

Tuyên bố mà ông Biden đưa ra trên Twitter cũng phản ánh lại những cam kết được đăng tải trên website chiến dịch tranh cử của ông, trong đó nói rằng “đầu tư cho các trường cao đẳng cộng đồng và đào tạo để cải thiện sự thành công của sinh viên” là vì lợi ích của tầng lớp trung lưu.

“Tất cả những đề xuất này sẽ được thực hiện hóa nhờ vào sự phối hợp với các bang cũng như đội ngũ của trường học. Các nhà đào tạo cần phải đóng vai trò chủ chốt trong các quyết định có ảnh hưởng tới việc học và dạy học” – tuyên bố trên website chiến dịch của ông Biden có nêu.

Đoạn tweet cũng xuất hiện một ngày sau khi ông Biden tuyên bố rằng ông sẽ lựa chọn Ủy viên Giáo dục bang Connecticut, Miguel Cardona, làm ứng viên chức Bộ trưởng Giáo dục Mỹ.

Là một Ủy viên Giáo dục của bang, ông Cardona luôn là tiếng nói ủng hộ mạnh mẽ việc gửi trẻ em trở lại trường học để tự học trong bối cảnh đại dịch COVID-19, nhấn mạnh về tỷ lệ lây nhiễm thấp ở nhóm trẻ em cùng những bất lợi của việc học từ xa.

Nếu chính thức được phê duyệt, ông Cardona sẽ đủ thẩm quyền để thúc đẩy các trường học trên toàn quốc mở cửa trở lại. Ông Biden cũng từng cam kết sẽ mở cửa lại phần lớn các trường học ở Mỹ vào ngày thứ 100 ông ở Nhà Trắng.