Ông Duterte mong Nga thành đồng minh và bảo vệ Philippines

VietTimes -- Trong chuyến thăm các tàu chiến Nga đang thăm cảng Manila, tổng thống Philippines Rodrigo Duterte bày tỏ hy vọng rằng Nga sẽ trở thành đồng minh và bảo vệ đất nước ông, Reuters đưa tin.
Ông Duterte thăm khu trục hạm Nga
Ông Duterte thăm khu trục hạm Nga

"Chúng tôi chào đón bạn bè Nga của chúng tôi. Các bạn có thể cập bến ở đây bất cứ lúc nào với bất cứ mục đích nào để thăm, để bổ sung thực phẩm, hoặc có thể bảo vệ chúng tôi", Reuters dẫn lời ông Duterte.

Nhà lãnh đạo Philippines cũng đã bắt tay Phó Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Nga, Chuẩn Đô đốc Eduard Mikhailov. Tàu khu trục Nga Đô đốc Tributs và tàu chở dầu Boris Butoma đã đến cảng Manila để bổ sung thực phẩm, cho thủy thủ đoàn nghỉ ngơi, cũng như tiếp xúc với đại diện các lực lượng vũ trang Philippines với chuyến thăm hữu nghị.

Trước đó, ông Duterte nói rằng Philippines sẵn sàng tiến hành tập trận chung với hải quân Nga nhằm tăng cường hợp tác hàng hải. Ngoài ra, Reuters dẫn nguồn đại sứ Nga tại Manila Igor Khovaev cho biết Nga sẵn sàng cung cấp các loại vũ khí hiện đại cho Philippines, bao gồm máy bay và tàu ngầm.