Ông Duterte: Chủ tịch Trung Quốc cảnh báo cứng rắn nhưng thân thiện

Ngày 19/5, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho hay, người đồng cấp Tập Cận Bình đã cảnh báo rằng, sẽ có chiến tranh nếu Manila cố dựa vào phán quyết (của Tòa Trọng tài ) và khoan dầu tại các khu vực tranh chấp trên Biển Đông.
bắt tay Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến thăm Bắc Kinh
bắt tay Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến thăm Bắc Kinh

Đó là những lời lẽ mà ông Duterte dùng để đáp trả lại những người trong nước phê phán ông là quá mềm mỏng với Bắc Kinh, từ chối ép nước này thực hiện phán quyết của Tòa án Trọng tài La Hague vào năm ngoái có lợi cho Philippines.

Duterte nói rằng, ông đã thảo luận vấn đề đó với ông Tập tại cuộc gặp hôm thứ Hai ở Bắc Kinh và đã nhận được một cảnh báo cứng rắn, nhưng với thái độ thân tình.

“Chúng tôi dự định khoan dầu ở đó; nếu đó là của các quý vị, thì đó là theo quan điểm của các quý vị, nhưng quan điểm của tôi là tôi có thể khoan dầu ở đó, nếu như ở trong cái bể dầu ở dưới lòng đất ấy có dầu, bởi đó là của chúng tôi” - Duterte nhớ lại cuộc nói chuyện với ông Tập.

Theo ông Duterte, Chủ tịch Trung Quốc đã nói rằng: “Chúng ta là bạn, chúng tôi không muốn gây hấn với các bạn, chúng tôi muốn duy trì một mối quan hệ nồng ấm, tuy nhiên nếu các bạn thúc đẩy vấn đề trên thì chúng ta sẽ bước vào cuộc chiến.”

Ông Duterte cho biết, Chủ tịch Trung Quốc đã cam kết thảo luận về phán quyết của Tòa trọng tài trong tương lai, chứ không phải bây giờ.

Tổng thống Duterte đã từng tuyên bố cuối cùng ông sẽ nêu phán quyết của Tòa trọng tài về vấn đề Biển Đông với nhà lãnh đạo Trung Quốc, song trước hết hai bên cần tăng cường mối quan hệ song phương. Theo đó, Philippines hy vọng nhận được hàng tỷ USD trong các khoản vay và đầu tư cơ sở hạ tầng của Trung Quốc.

Phát biểu của Tổng thống Duterte đưa ra cùng ngày hai nước có phiên thảo luận đầu tiên về cơ chế tham vấn song phương Trung Quốc-Philippines về Biển Đông.

Trung Quốc hiện chưa đưa bình luận gì về vấn đề nêu trên