Ông Donald Trump hủy bỏ chuyến thăm Triều Tiên của Mike Pompeo để tập trung “đánh” Trung Quốc

VietTimes -- Hôm 24/8, Tổng thống Donald Trump thông báo trên Twitter, ông đã chỉ thị cho Ngoại trưởng Mike Pompeo hủy bỏ chuyến đi tới Triều Tiên vào cuối tháng 8 này theo kế hoạch. Ông nói nguyên nhân của quyết định này là bởi do quan hệ mậu dịch căng thẳng với Mỹ, Trung Quốc đã không gây sức ép với tiến trình phi hạt nhân hóa của Triều Tiên; nay Mỹ tập trung giải quyết cuộc chiến mậu dịch với Trung Quốc trước rồi mới tính đến tiến trình giải trừ hạt nhân của Triều Tiên.
Chuyến thăm Triều Tiên của Ngoại trưởng Mike Pompeo dự kiến vào cuối tháng 8 đã bị ông Donald Trump hủy bỏ
Chuyến thăm Triều Tiên của Ngoại trưởng Mike Pompeo dự kiến vào cuối tháng 8 đã bị ông Donald Trump hủy bỏ

Theo trang tin Đa Chiều ngày 27/8, khi trả lời phỏng vấn hãng tin FoxNews hôm 23/8, ông Donald Trump cũng đã nói về mối liên hệ giữa Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung và vấn đề phi hạt nhân hóa của Triều Tiên. Ông cho rằng, nguyên nhân khiến ông hủy bỏ chuyến đi của Ngoại trưởng Pompeo là để chờ đợi cơ hội, bởi trong vấn đề Triều Tiên cần có sự giúp đỡ của Trung Quốc.

Hồi tháng 7/2018, ông Mike Pompeo đã tới thăm Triều Tiên lần thứ 3, nhưng đã bị Triều Tiên chỉ trích là “Mỹ đã đưa ra yêu cầu kiểu kẻ cướp”; ông mô tả cuộc hội đàm diễn ra “rất đáng lo ngại”, có thể đưa việc đàm phán bước vào “giai đoạn nguy hiểm”, có thể khiến Triều Tiên dao động nguyện vọng kiên quyết giải trừ hạt nhân trước đây.

Sau cuộc gặp gỡ hồi tháng 6/2018 tại Singapore giữa hai ông Donald Trump và Kim Jong Un, vấn đề Triều Tiên dần dần hạ nhiệt. Sau cuộc gặp, ông Trump nói, Triều Tiên không còn là mối đe dọa hạt nhân nữa; nhưng hiện nay đã có nhiều báo cáo nói Triều Tiên không tháo dỡ các thiết bị hạt nhân như đã công bố.

Ông Trum cho rằng giải quyết Chiến tranh thương mại với Trung Quốc lúc này quan trọng hơn đối với Mỹ
Ông Trum cho rằng giải quyết Chiến tranh thương mại với Trung Quốc lúc này quan trọng hơn đối với Mỹ

Thông tin mới nhất đến từ báo “The Washington Post”. Báo này dẫn lời một sĩ quan Mỹ giấu tên nói, Triều Tiên có vẻ như đang chế tạo một loại tên lửa đạn đạo vượt đại châu mới. Cơ quan kiểm soát hạt nhân quốc tế IAEA cũng khẳng định Triều Tiên đang tiếp tục thực hiện kế hoạch hạt nhân.

Donald Trump cho rằng, cuộc Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đã khiến tiến trình giải trừ hạt nhân của Triều Tiên bị chậm lại. Ông viết trong Twitter, ông Mike Pompeo đợi ít lâu nữa sẽ đến thăm Triều Tiên, rất có khả năng sau khi giải quyết quan hệ mậu dịch với Trung Quốc.

Trên thực tế, giới quan sát quốc tế đều cho rằng Trung Quốc có thể gây ảnh hưởng quan trọng đối với Triều Tiên; Trung Quốc chiếm hơn 90% tỷ trọng mậu dịch xuất khẩu của Triều Tiên, Trung Quốc hoàn toàn có thể kiểm soát huyết mạch kinh tế của Triều Tiên; vấn đề Triều Tiên mà tách khỏi Trung Quốc thì không thể giải quyết một cách thuận lợi được.

Sau 2 vòng đầu của cuộc Chiến tranh thương mại với Mỹ, lập trường hiện nay của Chủ tịch Tập Cận Bình là kêu gọi chấm dứt trừng phạt kinh tế đối với Triều Tiên và có tin ông sẽ tới thăm Triều Tiên vào tháng 9 tới. Đây sẽ là chuyến thăm Triều Tiên đầu tiên của một chủ tịch nhà nước Trung Quốc kể từ sau khi Triều Tiên bắt đầu các cuộc phóng thử nghiệm tên lửa năm 2006.

Vì vậy, muốn xử lý tốt vấn đề Triều Tiên, Mỹ phải cần đến sự hợp tác của Trung Quốc. Cuộc Chiến tranh thương mại hiện nay rõ ràng ảnh hưởng đến sự hợp tác của hai nước trong vấn đề Triều Tiên. Ông Trump cũng hiểu rất rõ, trong tình hình cuộc Chiến tranh thương mại còn chưa kết thúc thì vấn đề Triều Tiên e cũng không thể giải quyết thuận lợi.

Giới quan sát quốc tế cho rằng Trung Quốc có ảnh hưởng rất quan trọng đối với Triều Tiên
Giới quan sát quốc tế cho rằng Trung Quốc có ảnh hưởng rất quan trọng đối với Triều Tiên 

Ngoài vấn đề Triều Tiên, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung còn ảnh hưởng đến bố trí chiến lược của Trung Quốc. Trung Quốc sẽ lần đầu tiên tham gia cuộc tập trận “Phương Đông - 2018” của Nga, 3.200 lính Trung Quốc sẽ tham gia huấn luyện diễn tập với quân đội Nga, Hãng thông tấn Sputnick của Nga hôm 23/8 dẫn một bản báo cáo viết, việc Trung Quốc đưa quân đội tới Nga tập trận lần này là bằng chứng thể hiện mạnh mẽ sự hợp tác về quốc phòng giữa Bắc Kinh và Moskow. Điều này được giới quan sát quốc tế xem là Bắc Kinh mượn Moskow để hủy bỏ những ảnh hưởng bất lợi về địa chính trị do cuộc Chiến tranh thương mại với Mỹ gây ra.

Đối với Bắc Kinh, việc mấy vòng đàm phán với Mỹ không đạt được thỏa thuận gì cũng khiến họ nhận rõ cuộc chiến mậu dịch mà Donald Trump gây ra thực chất là nhằm ép buộc Trung Quốc phải nhượng bộ. Với việc xảy ra cuộc Chiến tranh thương mại này, khó có thể tránh được việc giữa Mỹ và Trung Quốc có bất đồng trong một số vấn đề quốc tế lớn.

Hiển nhiên, ông Donald Trump cho rằng tiến hành Chiến tranh thương mại với Trung Quốc quan trọng hơn với Mỹ. Nguyên nhân bởi ông thà chấp nhận tiến trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên chậm lại chứ quyết không nhượng bộ Trung Quốc trong vấn đề thương mại. Xử lý ổn thỏa vấn đề mậu dịch, ép Trung Quốc phải nhượng bộ, đó mới là nhiệm vụ quan trọng nhất hiện nay của Donald Trump.