Kết thúc vòng đàm phán mậu dịch Trung – Mỹ: tốn công vô ích!

VietTimes -- Cuộc đàm phán vòng 4 về mậu dịch Trung – Mỹ giữa Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Thụ Văn và Thứ trưởng Tài chính Mỹ David Malpass tại trụ sở Bộ Tài chính Mỹ đã kết thúc vào chiều 23/8 theo giờ địa phương mà không đạt được bất cứ thỏa thuận nào có thể giúp giải quyết tranh chấp về thương mại giữa hai bên.
Trụ sở Bộ Tài chính Mỹ - nơi diễn ra cuộc đàm phán
Trụ sở Bộ Tài chính Mỹ - nơi diễn ra cuộc đàm phán

Trước khi cuộc đàm phán diễn ra, phía Trung Quốc bày tỏ mong muốn cuộc đàm phán diễn ra êm đẹp và sẽ “mang lại kết quả tốt đẹp dựa trên cơ sở bình đẳng, hai bên tin tưởng và tương trợ lẫn nhau”; về phía Mỹ, cả Tổng thống Donald Trump và các quan chức đều cho rằng “đừng kỳ vọng quá nhiều vào cuộc đàm phán này”.

Theo trang tin Đông Phương, hai bên đã thảo luận làm thế nào để đạt được  quan hệ kinh tế công bằng, cân bằng và cùng có lợi, bao gồm giải quyết vấn đề có tính kết cấu của Trung Quốc. Trung Quốc cự tuyệt tái mở lại cuộc đàm phán vào trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của Mỹ vào tháng 11 tới đây; còn Mỹ thì muốn liên kết với EU và Nhật để khởi kiện về chính sách công nghiệp của Trung Quốc ra trước Tổ chức thương mại thế giới WTO.

Bà Lindsay Walters, người phát ngôn Nhà Trắng cho biết, cuộc thảo luận giữa hai bên “có tính xây dựng và thực tế”. Bà cám ơn đoàn Trung Quốc đã tới Mỹ đàm phán, nói tình hình cụ thể sẽ được đoàn đại biểu Mỹ thông báo sau, nhưng cho biết hai bên đã thảo luận về các nội dung bao gồm vấn đề bản quyền sử hữu trí tuệ và chính sách chuyển nhượng công nghệ của Trung Quốc.

Trước đó, truyền thông Mỹ phân tích cho rằng, do cuộc đàm phán vòng 4 diễn ra với cấp bậc thấp nên đừng hy vọng gì nhiều ở kết quả; dư luận cũng cho rằng cuộc Chiến tranh thương mại giữa hai bên sẽ không thể chấm dứt nhờ cuộc đàm phán này. Trang Wechat chính thức của Bộ thương mại Trung Quốc hôm 24/8 thì đăng thông báo ngắn gọn: “Nhận lời mời của phía Mỹ, Thứ trưởng Bộ Thương mại Vương Thụ Văn đã dẫn đầu đoàn đại biểu Trung Quốc tới Washington tiến hành đàm phán với Thứ trưởng Bộ Tài chính Mỹ David Malpass từ ngày 22 đến 23/8; đã trao đổi thẳng thắn và có tính xây dựng về vấn đề kinh tế, mậu dịch mà hai bên cùng quan tâm. Hai bên đã sắp xếp duy trì sự tiếp xúc”.

Đoàn đại biểu Trung Quốc rời khỏi trụ sở Bộ Tài chính Mỹ chiều 23/8 mà không mang về bất cứ kết quả nào ảnh 1
Đoàn đại biểu Trung Quốc rời khỏi trụ sở Bộ Tài chính Mỹ chiều 23/8 mà không mang về bất cứ kết quả nào

Hãng Bloomberg dẫn lời một nhân sỹ trong cuộc cho biết, hai bên chưa có trao đổi gì về các cuộc thương thuyết tiếp theo. Đại biểu Trung Quốc thì nói, khả năng sẽ không có cuộc đàm phán diễn ra trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ vào tháng 11 tới. Nguồn thạo tin cho Bloomberg biết, hồi tháng 5 năm nay, chính phủ của ông Donald Trump đã đưa ra một bản danh mục những yêu cầu “có tính thách thức” đối với Trung Quốc, Bộ Tài chính sau khi chỉnh sửa đã trao cho đoàn đại biểu Trung Quốc, nhưng họ quyết không nhân nhượng dù một chút.

Tờ “The Wall Strett Journal” đưa tin, nhân sỹ theo dõi cuộc hội đàm này cho biết, cuộc đàm phán giữa các quan chức hai bên không đạt được bất cứ tiến triển nào, do đó thu hẹp khả năng diễn ra cuộc gặp gỡ Donald Trump – Tập Cận Bình vào tháng 11 tới đây.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói: “Việc tăng thuế đã thu được một khoản tiền lớn chảy vào quốc khố, có lợi cho nền kinh tế Mỹ”. Được biết, ông Trump muốn ép Trung Quốc phải thỏa hiệp trong vấn đề quyền sở hữu trí tuệ và trợ cấp ngành công nghiệp  theo kế hoạch “Made in China 2025”. Các quan chức Bộ Tương mại Mỹ dự định sẽ gặp gỡ các đại biểu của EU và Nhật vào ngày 24/8 để cùng nhau khởi kiện về chính sách công nghiệp của Trung Quốc ra WTO.

Vào trưa 23/8 theo giờ Bắc Kinh, trong khi cuộc hội đàm giữa hai đoàn đại biểu đang diễn ra thì phía Mỹ đã quyết định thực hiện việc tăng thuế 25% đối với 279 loại hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu trị giá 16 tỷ USD và phía Trung Quốc cũng tuyên bố trả đũa với cùng quy mô và mức thuế đối với 333 loại sản phẩm nhập từ Mỹ, đẩy cuộc Chiến tranh thương mại giữa hai nước tiếp tục leo thang.