Ông Donald Trump chọn con rể vào Nhà Trắng

Ngày 9-1, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump thông báo chọn con rể Jared Kushner - chồng của Ivanka Trump làm cố vấn cấp cao Nhà Trắng.

Trump chọn con rể vào Nhà Trắng

Trump chọn con rể vào Nhà Trắng

“Jared là một vốn quý và là một cố vấn tin cậy suốt chiến dịch tranh cử cũng như quá trình chuyển tiếp. Và tôi tự hào chọn Jared vào một vai trò hàng đầu trong chính phủ của tôi, Anh đã rất thành công, cả trong kinh doanh và giờ là chính trị” – ông Trump nói về con rể Kushner trong cuộc họp báo ngắn ngày 9-1.

Ông Kushner sẽ phụ trách cố vấn về vận hành của chính phủ, các thỏa thuận thương mại, chính sách về Trung Đông, Washington Post dẫn thông tin từ một thành viên đội chuyển tiếp của ông Trump. 

Ông Kushner sẽ phối hợp làm việc với Chánh Văn phòng Nhà Trắng Reince Priebus và Trưởng ban chiến lược Stephen K. Bannon.

Theo ông Trump, ông Kushner sẽ không nhận lương trong thời gian làm việc. Ông Trump tự tin là Thượng viện sẽ thông qua đề cử ông Kushner cũng như tất cả các đề cử khác của ông.

Một luật sư của ông Trump cho biết con gái Ivanka Trump không giữ vai trò chính thức nào trong chính phủ của cha.

Ông Trump (trái) và con rể Jared Kushner. Ảnh: AFP

Ông Trump (trái) và con rể Jared Kushner. Ảnh: AFP

Ông Kushner vừa bước sang tuổi 36, đóng vai trò là một cố vấn thân cận của ông Trump trước và cả sau bầu cử. Khi ông Trump đến Nhà Trắng hai ngày sau bầu cử để gặp Tổng thống Obama, ông Kushner cũng đi cùng, gặp gỡ và nói chuyện với Chánh Văn phòng Nhà Trắng Denis McDonough.

Ông Kushner gọi sự bổ nhiệm này là một “vinh dự”, cho biết đã được “tiếp thêm năng lượng từ Tổng thống đắc cử Trump và người dân Mỹ”.

Việc ông Trump đưa ông Kushner đi cùng đến Nhà Trắng hoàn toàn không bất ngờ khi ông Trump phụ thuộc rất nhiều vào sự cố vấn của ông Kushner trong suốt quá trình tranh cử và cả sau khi thắng cử.

Tuy nhiên việc này đưa đến nhiều lo ngại quanh việc liệu ông Trump có phạm luật chống gia đình trị liên bang và liệu ông Kushner sẽ làm thế nào để không vướng phải xung đột lợi ích.

Luật liên bang cấm các quan chức chính phủ chọn người thân vào làm trong bộ phận hành pháp của chính phủ.

Trước đây chuyện tổng thống và người thân cùng làm trong một chính phủ cũng có xảy ra. Bộ trưởng Tài chính William Gibbs McAdoo trở thành con rể Tổng thống Woodrow Wilson trong thời gian phục vụ trong nội các. Tổng thống Dwight Eisenhower chọn con trai John Eisenhower làm trợ lý hàng đầu Nhà Trắng.

Và có lẽ đáng chú ý nhất là Tổng thống John Kennedy chọn em trai mình Robert Kennedy làm Bộ trưởng Tư pháp. Sau việc này, năm 1967, Quốc hội thông qua luật cấm chọn người thân vào làm trong chính phủ, ngăn chặn tình trạng gia đình trị.

Hai luật sư Richard Painter và Norman Eisen phụ trách cố vấn ứng xử Nhà Trắng thời Tổng thống George Bush và Barack Obama cho biết hai vị tổng thống này đã tham vấn các quan chức cấp cao Nhà Trắng để tránh chọn người thân vào các vị trí cố vấn Nhà Trắng.

Tuy nhiên theo bà Kellyanne Conway phụ trách tranh cử của ông Trump thì luật cấm này không áp dụng với tổng thống. 

Ông Trump (phải) và con rể Jared Kushner, con gái Ivanka Trump. Ảnh: USA TODAY

Ông Trump (phải) và con rể Jared Kushner, con gái Ivanka Trump. Ảnh: USA TODAY

Các trợ lý ông Trump nhắc lại việc bà Hillary Clinton từng giữ vai trò là chủ tịch một đội đặc nhiệm chăm sóc y tế do Tổng thống Bill Clinton chồng bà lập ra.

Luật sư Jamie Gorelick đại diện cho ông Kushner dẫn ra một luật được ban hành năm 1978, cho phép tổng thống chọn nhân viên Nhà Trắng mà không phải cân nhắc đến luật nhân sự liên bang, trong đó có cả luật chống gia đình trị.

Dù ông Trump nói ông Kushner sẽ không nhận lương, tuy nhiên USA Today cho rằng, với vai trò là một nhân sự Nhà Trắng, ở ông Kushner sẽ xuất hiện tình trạng xung đột lợi ích.

Luật sư Jamie Gorelick cho biết ông Kushner đã cam kết sẽ tuân thủ luật đạo đức liên bang, và đã tham vấn với Văn phòng Đạo đức Chính phủ về các việc cần phải làm.

Nhiều trợ lý ông Trump cho biết hiện ông Kushner đang thu xếp việc kinh doanh chuẩn bị chuyển đến Nhà Trắng. 

Trước mắt, theo luật sư Gorelick, ông Kushner sẽ từ chức khỏi tập đoàn Kushner Companies và xử lý các tài sản phù hợp theo luật liên bang, gồm cả đầu tư nước ngoài.

Nguồn: PLO

Link: http://plo.vn/quoc-te/trump-chon-con-re-vao-nha-trang-va-lo-ngai-gia-dinh-tri-676790.html