“Ông ấy nghĩ sao thì nói vậy”: Ngoại trưởng Nga nhận xét về ông Trump sau chuyến thăm Nhà Trắng

VietTimes -- Chuyến thăm mới đây của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tới Nhà Trắng đã tạo thêm nhiều đề tài tranh luận ở Washington, giữa lúc tiến trình luận tội Tổng thống Donald Trump đang diễn ra. Ngoại trưởng Nga giờ còn tiết lộ thêm về phong cách đàm phán của ông Trump và bầu không khí trong cuộc gặp với lãnh đạo Mỹ.
Ngoại trưởng Lavrov bắt tay ông Trump tại Hội nghị thượng đỉnh G20 tổ chức tại Hamburg, Đức vào tháng 7/2017 (Ảnh: RT)
Ngoại trưởng Lavrov bắt tay ông Trump tại Hội nghị thượng đỉnh G20 tổ chức tại Hamburg, Đức vào tháng 7/2017 (Ảnh: RT)

“Tôi thích cách mà ông Trump thảo luận về vấn đề quốc tế cũng như các vấn đề về quan hệ song phương. Ông ấy tránh nói những từ tối nghĩa và có gắng nói thẳng ra những điều ông ấy nghĩ” – Ngoại trưởng Lavrov nói trong một cuộc phỏng vấn được đài Channel One của Nga tường thuật trực tiếp.

“Hướng tiếp cận mang tính xây dựng” mà không phải chính trị gia hàng đầu nào cũng có thể làm được này giúp cho các bên “hiểu rõ hơn về những cơ hội, khó khăn và triển vọng của các mối quan hệ”; ông Lavrov nói thêm.

Nhà ngoại giao hàng đầu nước Nga đã có cuộc gặp với ông Trump vào ngày 10/12, giữa lúc mà đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ công bố 2 điều khoản luận tội nhằm vào ông Trump, trong đó bao gồm điều khoản cáo buộc ông Trump gây sức ép với giới lãnh đạo Ukraine để họ mở cuộc điều tra nhằm vào cựu Phó Tổng thống Joe Biden và con trai ông là Hunter Biden.

Do đảng Dân chủ trước đây từng thất bại trong việc luận tội ông Trump với cáo buộc “câu kết với Nga” bởi không tìm thấy bất cứ bằng chứng nào cụ thể, cuộc gặp giữa ông Lavrov và ông Trump đã vấp phải một số phản ứng ở Washington do diễn ra trong thời điểm nhạy cảm. Tuy nhiên, ông Lavrov khẳng định rằng thời điểm chuyến thăm của ông chỉ là “sự trùng hợp” bởi nó đã được lên lịch từ cách đó 1 tháng.

Ong Lavrov cũng mô tả cuộc họp của ông tại Nhà Trắng là “có giá trị”, nói rằng có ít nhất “hàng tá các vấn đề quan trọng” đã được thảo luận mà trong đó bao gồm vấn đề về quan hệ song phương, sự ổn định chiến lược, kiểm soát vũ trang cùng các cuộc xung đột trên nhiều khu vực của thế giới, như Trung Đông, Ukraine và vấn đề trên bán đảo Triều Tiên.

Ngoại trưởng Nga nói rằng đó là một cuộc thảo luận cực kỳ thẳng thắn về mọi chủ đề, mà không ai cố gắng che đậy hay né tránh các vấn đề bất đồng.

Moscow và Washington vốn có quan điểm trái ngược nhau về nhiều vấn đề quốc tế, nhưng Nga luôn sẵn sàng đối thoại, và ông Trump cũng vậy; ông Lavrov nói.

“Tín hiệu mà ông ấy (Trump) gửi tới các nhân viên Nhà Trắng, Bộ Ngoại giao là rất rõ ràng: Chúng ta cần tiếp tục đối thoại với Nga. Chúng ta cũng tin rằng đó là con đường đúng đắn duy nhất để đi tiếp” – ông Lavrov nói.

Trong cuộc gặp với ông Lavrov, Tổng thống Trump cũng nhắc lại mong muốn của mình là mở rộng quan hệ thương mại giữa Mỹ và Nga, nhưng những nỗ lực đó lại bị chặn bởi Quốc hội, bên  đang “vùi dập” Moscow bằng các đòn trừng phạt – Ngoại trưởng Lavrov cho hay.

Quan hệ Nga-Mỹ được cả hai bên nhận định đang ở mức tồi tệ nhất lịch sử, do những bất đồng trong quan hệ song phương cũng như trong tiếp cận nhiều vấn đề quốc tế như Ukraine, Syria, Iran... Hai bên đều tuyên bố muốn cải thiện quan hệ, song chưa có bước đi cụ thể nào được tiến hành.