Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nói về quan hệ quân sự Nga - Mỹ: “Nga không cần tàu sân bay, chỉ cần vũ khí đánh tàu sân bay!”

VietTimes -- Mùa thu này, Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Đại tướng Sergei Kuzhugetovich Shoigu sẽ kỷ niệm năm thứ 7 tại vị. Ngày 22 tháng 9, lần đầu tiên ông được tờ Moscow Komsomonskaia phỏng vấn. Trong cuộc trò chuyện kéo dài hai tiếng đồng hồ, ông Shoigu đã thẳng thắn tuyên bố về quan hệ Nga - Mỹ trong thời điểm hiện nay.
Bộ trưởng Quốc phòng Nga.Đại tướng Sergei Shoigu thị sát chiến trường trên máy bay. Ảnh: Người quan sát
Bộ trưởng Quốc phòng Nga.Đại tướng Sergei Shoigu thị sát chiến trường trên máy bay. Ảnh: Người quan sát

Ngân sách quốc phòng của Nga chỉ tương đương chi phí một năm của Mỹ ở Afghanistan

Ông Shoigu cũng nói rằng mặc dù ngân sách quân sự của Mỹ lớn hơn nhiều so với Nga, nhưng điều này không quan trọng. Nhờ vào sự phát triển của khoa học và công nghiệp của mình, Nga có thể chống lại Mỹ một cách hiệu quả. Ông cũng nói rằng Nga không cần có tàu sân bay mà chỉ cần có vũ khí đánh chìm tàu sân bay là đủ. “Chúng không những chi phí thấp mà hiệu quả lại cao”. Được biết, vào tháng 11 năm ngoái, chiếc tàu sân bay duy nhất của Nga “Đô đốc Kuznetsov” đã bất ngờ bị hư hỏng nặng sau khi một dock nổi đột nhiên bị chìm và boong tàu bị một cần cẩu đâm vào. Sau đó phía Nga nói họ tạm thời không thể sửa chữa phục hồi nó được.

Theo Russia Today, ngân sách quân sự của Nga đã tăng lên trong mấy năm trước do kế hoạch chỉnh đốn lại quân sự quy mô lớn, nhưng lại giảm trong vài năm qua. Đồng thời, việc chính quyền Trump không ngừng tăng ngân sách quân sự, khiến các quốc gia khác càng tụt lại phía sau.

Quân đội Nga hiện đã trở thành đạo quân mạnh, luôn trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao
Quân đội Nga hiện đã trở thành đạo quân mạnh, luôn trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao

Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với Moscow Komsomonskaia, khi được hỏi: “Ngân sách quân sự của Mỹ gấp mười lần Nga. Trong trường hợp này, liệu có thể chống lại Mỹ có hiệu quả hay không?”, ông Shoigu nói rằng nhờ vào sự phát triển của khoa học và công nghiệp Nga đã khiến Nga chống lại Mỹ có hiệu quả.

Ông Shoigu chỉ rõ, Nga không muốn cạnh tranh với Hoa Kỳ trên tất cả các mặt trận. Bởi vì ngân sách quân sự khổng lồ của Mỹ được chi rải ra cho các căn cứ quân sự trên khắp thế giới, họ có tổng cộng tới 170 căn cứ như vậy. Riêng chi tiêu quân sự của Mỹ ở Afghanistan đã tương đương với ngân sách quốc phòng một năm của Nga.

Bộ trưởng Shoigu nói người dân Nga không cần phải lo lắng về điều này vì tiền của người nộp thuế ở Nga được chi tiêu hợp lý. “Nước Mỹ chi cho các nhà thầu quân sự tư nhân và các tàu sân bay rất nhiều tiền. Chúng ta không có ý định tấn công bất cứ nước nào, cho nên Nga liệu có thực sự cần tới 5 đến 10 nhóm tác chiến tàu sân bay làm gì?”.

“Ngân sách quốc phòng của chúng ta chỉ đứng thứ bảy trên thế giới, ngay Ả Rập Saudi và Nhật Bản cũng nhiều hơn chúng ta” - Shoigu nói - Điều quan trọng nhất là Nga đã rất hiệu quả trong chi tiêu quân sự. Đó là sự chi tiêu chính xác được thực hiện dưới sự chỉ huy chặt chẽ của cấp cao nhất.

Chiếc tàu sân bay duy nhất của Nga "Đô đốc Kuznetsov" hiện đã hư hỏng không sửa chữa được
Chiếc tàu sân bay duy nhất của Nga "Đô đốc Kuznetsov" hiện đã hư hỏng không sửa chữa được

Ông Shoigu nói, nếu Nga bị tấn công, chúng ta cần có những vũ khí có thể đối phó được với các nhóm tác chiến tàu sân bay của kẻ thù, chúng không chỉ rẻ hơn mà còn có hiệu quả rất cao.

Vào tháng 11 năm 2018, chiếc tàu sân bay duy nhất của Nga “Đô đốc Kuznetsov” bị hư hỏng nặng sau khi một dock nổi đột nhiên bị chìm cần cẩu bị đổ đập vào boong tàu, phía Nga cho biết tạm thời không thể sửa chữa được.

“Mỹ dường như không bao giờ mất đi ý muốn hủy hoại các quốc gia khác”

Trong cuộc phỏng vấn, ông Shoigu cũng thẳng thắn nói nước Mỹ hiện “quá tự tin” vào ưu thế của bản thân họ, có thể khiến họ nảy sinh các quan điểm không hợp lý dẫn đến trở thành một mối đe dọa lớn đối với Nga và các nước khác.

Ông Shoigu nói: “Khi một quốc gia nhận ra điểm yếu của chính mình và tìm cách duy trì sự cân bằng quyền lực với các quốc gia khác, sẽ tỉnh táo và có lý trí. Khi tình hình có lợi cho Mỹ, Hoa Kỳ thường nghĩ về điều đó và thậm chí nảy sinh các suy nghĩ phi thực tế”. Ông nói, chính trong tình huống này, ông đã thấy được mối đe dọa chính vào lúc này, không chỉ đối với nước Nga.  

Đồng thời, ông Shoigu cũng nhấn mạnh, các mối đe dọa đến từ bên ngoài đối với Nga chưa hề giảm đi, đặc biệt là sau khi Mỹ bãi bỏ hai hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân. Điều này khiến cho thế giới càng trở nên khó lường và không an toàn hơn.

Ngoài ra, ông Shoigu cũng phê phán Mỹ quen sử dụng chiêu bài “vì lợi ích của người dân các quốc gia khác” để tiến hành can thiệp quân sự trên khắp thế giới. Ông đặt câu hỏi: “Họ (Mỹ) đã mang lại “dân chủ”, “dân chủ phồn vinh” cho quốc gia nào? Iraq ư? Afghanistan ư? hay Syria?”. Ông nói thêm, cho dù bằng cách can thiệp quân sự hoặc các phương thức khác, Mỹ dường như không bao giờ mất đi ý muốn hủy hoại các quốc gia khác”.

Khi được hỏi về “Giữa Nga và Mỹ có rất ít tiến triển trong cuộc đối thoại về chính trị; vậy làm thế nào các nhân viên quân sự của hai nước có thể hòa hợp với nhau?”. Ông Shoigu đáp, ở những nơi cần thiết, như Syria, quân đội của hai nước đang giữ liên lạc với nhau hàng ngày. “Chúng tôi hoàn toàn hiểu nhau, sẽ không vượt qua ranh giới đã thỏa thuận. Ở Syria, ngoài quân đội Mỹ, chúng ta cũng giữ liên lạc với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và quân đội Israel”.

Ông Shoigu: Nga không cần có tàu sân bay mà chỉ cần có vũ khí đánh chìm tàu sân bay là đủ
Ông Shoigu: Nga không cần có tàu sân bay mà chỉ cần có vũ khí đánh chìm tàu sân bay là đủ

Đối với các nước phương Tây, Bộ trưởng Quốc phòng Nga cho rằng, các cơ quan tình báo phương Tây hàng ngày đều xâm nhập hệ thống liên lạc quốc phòng Nga hàng trăm lần. Ông cũng nêu một ví dụ rằng một số người Nga hành động theo “chỉ thị từ nước ngoài” hòng cố gắng có được dữ liệu về gia đình của các lực lượng hoạt động đặc biệt, những người lính đã hy sinh trong khi thực hiện nhiệm vụ của mình.

“Các đồng nghiệp phương Tây của chúng tôi thích chỉ trích Nga phát động chiến tranh hỗn hợp”, ông Shoigu nói: “Tôi muốn nói rằng phương Tây mới đang tiến hành một cuộc chiến hỗn hợp thực sự. Mỹ đang cố gắng biến Afghanistan thành một đống đổ nát. Đồng thời, họ cũng đang cố gắng gây rắc rối ở Venezuela. Tất nhiên, tất cả những thứ này đều dưới chiêu bài “vì thắng lợi của nền dân chủ”.

Hồi đầu năm nay, Mỹ đã định tiến hành lật đổ chính quyền của Tổng thống Venezuela Maduro ở nước này bằng cách hỗ trợ cho “tổng thống lâm thời” Juan Guaido.

Cuối cùng, ông Shoigu tuyên bố, quân đội Nga ngày nay đã trở thành “một quân đội luôn sẵn sàng chờ lệnh”. “Hiện nay tất cả các đơn vị quân đội của chúng ta lúc nào cũng trong trạng thái sẵn sàng”. Ông chỉ rõ, các bãi tập của Bộ Quốc phòng Nga đã được sử dụng để đào tạo 80% quân nhân tại ngũ. Kể từ năm 2012 đến nay, số lượng đạn pháo được sử dụng bắn trong các cuộc tập trận đã tăng gấp 5 lần.

(Theo Người quan sát)