Erdogan điện sang Obama, bàn chuyện gọi Nga ngừng không kích

VietTimes -- Tổng thống Mỹ Barack Obama và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan kêu gọi Nga và chính quyền Syria “chấm dứt các cuộc không kích vào phe đối lập ôn hòa”, Nhà Trắng thông báo sau một cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

“Cả hai lãnh đạo bày tỏ sự ủng hộ thỏa thuận đã đạt được hồi tuần trước ở Munich về việc ngừng các hoạt động quân sự tại Syria và kêu gọi Nga và chế độ Assad chấm dứt các cuộc không kích chống lại lực lượng đối lập ôn hòa”, — tuyên bố của Nhà Trắng nêu rõ.

Kể từ khi Nga bắt đầu tiến hành chiến dịch không kích ở Syria, phương Tây đã nhiều lần cáo buộc rằng Moscow dường như chỉ nhằm vào các lực lượng đối lập ôn hòa và các cơ sở dân sự chứ không phải là các phiến quân IS, nhưng lại không đưa ra được bằng chứng cụ thể nào.

Trong khi, Moscow liên tục lên tiếng phủ nhận những cáo buộc này và tuyên bố rằng mục tiêu duy nhất của không quân Nga tại Syria chỉ là các nhóm khủng bố.

Trong một diễn biến mới đây, Đại sứ Pháp tại Liên Hợp Quốc Francois Delattre lại tiếp tục cáo buộc Nga gây ra “một sự leo thang nguy hiểm” khi hỗ trợ các chiến dịch quân sự của chính quyền Syria. Trong khi đó, Tổng thống Pháp Francois Hollande cho rằng, hiện có nguy cơ xảy ra một cuộc chiến giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ do sự can dự của Thổ Nhĩ Kỳ vào vấn đề Syria .

Hôm qua (19/02), các quan chức Nga và Mỹ đã gặp nhau tại Geneva, Thụy Sĩ để thảo luận về lệnh ngừng bắn mong manh tại Syria  đạt được hồi đầu tháng và dự kiến có hiệu lực trong tuần này.

Phát biểu với báo chí sau cuộc gặp, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry thừa nhận, vẫn còn nhiều việc phải làm trước khi đi tới một lệnh ngừng bắn.

Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov khẳng định, những cuộc tham vấn như thế này là cần thiết nhằm đi tới một lệnh ngừng bắn và chống lại kẻ thù chung là các nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và Mặt trận Al-Nusra./.

Dương Nhâm