Obama “chê” kiến thức đối ngoại của tỷ phú Donald Trump

“Người nói câu đó không biết gì về chính sách đối ngoại, về tình hình châu Á”, Tổng thống Mỹ nhận định khi được báo chí đặt câu hỏi về tuyên bố của tỉ phú địa ốc Donald Trump, là nên để cho Nhật Bản và Hàn Quốc trang bị vũ khí hạt nhân, giúp nhẹ gánh cho Mỹ

Ông Donald Trump vận động tranh cử tại Janesville, bang Wisconsin hôm 29/03/2016.

Ông Donald Trump vận động tranh cử tại Janesville, bang Wisconsin hôm 29/03/2016.

Theo RFI, một lần nữa ứng cử viên Donald Trump của đảng Cộng Hòa để lộ là ông không có kiến thức của một nhà lãnh đạo tầm cỡ. Tổng thống Mỹ Barack Obama đã không ngần ngai nói thẳng như vậy khi bình luận về lời tuyên bố của nhà tỉ phú: không loại trừ khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân tại châu Âu và để cho Nhật Bản cùng Hàn Quốc trang bị bom nguyên tử để tự vệ hầu “giảm bớt gánh nặng ngân sách phòng vệ đồng minh” của Hoa kỳ.

Trong cuộc họp báo ngày 2/3/2016, tổng thống Obama, tuy không nêu đích danh ông Donald Trump, nhân định như sau: "Những lời tuyên bố đó cho chúng ta thấy rằng tác giả không biết gì về đối ngoại hay chính sách về hạt nhân ở bán đảo Triều Tiên và thế giới nói chung”.

Quan điểm về hạt nhân của ứng cử viên có nhiều cơ may vào vòng chung kết bầu cử tổng thống siêu cường số một cũng gây bất bình cho chính phủ Úc, đồng minh của Mỹ trong vùng châu Á Thái Bình Dương. Thủ tướng Malcolm Turnbull cho rằng những lời tuyên bố của Donald Trump “sẽ làm tăng thêm căng thẳng và nguy cơ xung đột trong khu vực” và do vậy, Canberra “hết sức chống lại chủ trương đó”.

Tokyo và Seoul giữ thái độ kín đáo và thận trọng trước tuyên bố của nhà tỉ phú Mỹ.

Theo Bizlive