Ở Honolulu, vừa đi vừa nhắn tin bị phạt 35 USD

 Kể từ ngày 25/10 tại thành phố Honolulu, bang Hawaii (Mỹ) nếu vừa sang đường vừa nhắn tin, bạn sẽ bị phạt 35 USD.
Vừa đi đường vừa nhắn tin hay dán mắt vào điện thoại có nguy cơ gây thương tích cho bản thân và những người khác - Ảnh: GETTY IMAGES
Vừa đi đường vừa nhắn tin hay dán mắt vào điện thoại có nguy cơ gây thương tích cho bản thân và những người khác - Ảnh: GETTY IMAGES

Theo đài BBC, thành phố Honolulu của bang Hawaii (Mỹ) đã trở thành thành phố đầu tiên trên thế giới cấm người dân không được dán mắt vào điện thoại hay các thiết bị điện tử khác trong lúc sang đường.

Trên thực tế, theo trang Fortune, luật cấm vừa đi đường vừa dán mắt vào màn hình điện thoại hay nhắn tin đã được chính quyền Honolulu thông qua từ tháng 7 năm nay, nhưng ngày 25-10 là ngày chính thức thực thi luật này trong đời sống.

Tuy nhiên 35 USD chỉ là mức phạt tối thiểu cho lần vi phạm đầu tiên. Nếu tái phạm lần 2, mức phạt là 75 USD và lần 3 là 99 USD.

Mục đích của luật mới rõ ràng nhằm ngăn chặn tình trạng "các thây ma smartphone" (smartphone zombies) gây thương tích cho bản thân họ cũng như người khác chỉ vì quá tập trung vào điện thoại, bất cẩn khi sang đường.

Tuy nhiên luật này không áp dụng với những người trường hợp ai đó cần phải gọi điện khi băng qua đường trong những tình huống khẩn cấp.

Hội đồng an toàn quốc gia Mỹ năm 2015 đã từng bổ sung tình trạng "đi lại không tập trung chú ý" vào danh mục các nguy cơ gây thương tích.

Đây cũng là năm một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Journal of Safety Studies của Mỹ cho biết mỗi năm có hàng trăm người đi bộ ở Mỹ bị thương trong lúc quá say sưa với điện thoại.

Những dự luật tương tự đã từng được đề xuất tại một số địa phương khác, nhưng không đi tới quyết định thành công như ở Honolulu.

Chẳng hạn năm ngoái hội đồng thành phố Toronto đã đề nghị đưa ra lệnh cấm nhắn tin trong khi sang đường nhưng tỉnh Ontaria đã phản đối đề xuất này.

Theo Tuổi trẻ
http://nhipsongso.tuoitre.vn/o-honolulu-vua-di-vua-nhan-tin-bi-phat-35-usd-20171026095746258.htm