Nuốt nhầm tăm xỉa răng, nam thanh niên Hà Nội bị thủng ruột thừa

VietTimes -- Nam thanh niên N.P.M. (38 tuổi ở Gia Lâm, Hà Nội) vừa được các bác sĩ của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 phẫu thuật nội soi cắt phần ruột thừa bị viêm, thủng.
Một người bệnh đang điều trị tại Bệnh viện Trung ương quân đội 108
Một người bệnh đang điều trị tại Bệnh viện Trung ương quân đội 108

Khi được đưa đến Bệnh viện, anh M. trong tình trạng bị đau bụng dữ dội, sốt nhẹ, buồn nôn, chẩn đoán viêm ruột thừa cấp phải phẫu thuật. Sau đó, các bác sĩ phát hiện “thủ phạm” gây viêm ruột là một que tăm nhọn.

Nhờ được điều trị kịp thời, hôm nay (6/8), sức khỏe của anh M. ổn định, hết sốt, không còn đau bụng, có thể ăn nhẹ. Anh đang được các bác sĩ chăm sóc sau mổ, dự kiến ra viện trong vài ngày tới.

Đại diện Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 chia sẻ, đã có rất nhiều bệnh nhân phải cấp cứu vì nuốt phải tăm xỉa răng. Thông thường, nguyên nhân gây bít, tắc, viêm ruột thừa gồm sỏi phân, vi khuẩn, virus, nấm; còn các dị vật sắc nhọn sẽ đi chuyển trong lòng ống tiêu hóa sẽ gây thủng ruột non, đại tràng và dạ dày.

Trường hợp tăm làm thủng ruột thừa rất hiếm gặp. Các bác sĩ phán đoán, que tăm có một hành trình rất phức tạp thông qua thực quản, dạ dày, tá tràng, ruột non sang manh tràng rồi đi đến ruột thừa.

Các chuyên gia khuyến cáo người dân nên bỏ thói quen ngậm tăm xỉa răng gây nguy hiểm cho cơ thể khi nuốt phải. Trong trường hợp nuốt nhầm dị vật, bệnh nhân cần nhanh chóng đi khám, điều trị, tránh để lâu làm tăng nguy cơ xảy ra biến chứng.