Novaland muốn bán hai công ty Nova Phù Sa, Serai Nova Phù Sa Resort ra sao?

VietTimes -- Sự tương đồng trong tên gọi sẽ dễ dẫn đến sự hình dung về mối liên hệ trực tiếp giữa hai pháp nhân Nova Phù Sa 1 và Nova Phù Sa 2 với dự án bất động sản nghỉ dưỡng Serai Nova Phù Sa Resort...

Lễ khởi công dự án Serai Nova Phù Sa Resort. (Ảnh: Internet)

Lễ khởi công dự án Serai Nova Phù Sa Resort. (Ảnh: Internet)

Hội đồng quản trị CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland; Mã: NVL) vừa ban hành Quyết định số 46/2017-QĐ.HĐQT-NVLG, liên quan đến việc chuyển nhượng hai công ty.

Theo đó, HĐQT đã chấp thuận cho NVL chuyển nhượng toàn bộ 599.880 cổ phần phổ thông với tổng mệnh giá phát hành là 5,9988 tỷ đồng, tương đương với 99,98% vốn điều lệ tại CTCP Đầu tư và Phát triển Nova Phù Sa (Nova Phù Sa 1).

Đồng thời, HĐQT cũng chấp thuận cho NVL chuyển nhượng toàn bộ 594.000 cổ phần phổ thông với tổng mệnh giá phát hành là 5,94 tỷ đồng, tương đương với 99,00% vốn điều lệ tại CTCP Du lịch và Nghỉ dưỡng Nova Phù Sa (Nova Phù Sa 2).

“HĐQT thống nhất trao quyền cho ông Bùi Thành Nhơn – Chủ tịch HĐQT của Công ty tiến hành việc tìm kiếm đối tác, thương lượng, ký kết hợp đồng cùng các văn bản có liên quan đến việc chuyển nhượng đã nêu và thực hiện các thủ tục cần thiết theo quy định của pháp luật”, Điều 3 của Quyết định nêu rõ. Nội dung này, cũng cho thấy việc chuyển nhượng cổ phần mới là kế hoạch, chứ chưa thực sự diễn ra.

Theo tìm hiểu, Nova Phù Sa 1 và Nova Phù Sa 2 đều là các doanh nghiệp được sáng lập bởi Novaland và một số cá nhân có liên quan tới ông Bùi Thành Nhơn. Người nhà ông Nhơn cũng trực tiếp đứng tên đại diện theo pháp luật cho hai doanh nghiệp này.

Cả hai công ty cùng có vốn điều lệ 6 tỷ đồng, cùng đăng ký ngành nghề chính là kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sỡ hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê (mã 6810).

Trong đó, Nova Phù Sa 2 thành lập sớm hơn - ngày 27/12/2012; Còn Nova Phù Sa 1 thành lập ngày 03/02/2015.

Được biết, hiện Novaland đang triển khai một dự án bất động sản nghỉ dưỡng tại Cần Thơ, mang tên Serai Nova Phù Sa Resort, hay còn gọi là Khu Đô thị Du lịch Sinh thái Cồn Ấu.

Dự án tọa lạc tại Phường Hưng Phú, Quận Cái Răng, Thành phố Cần Thơ. Theo đồ án quy hoạch, Khu Đô thị Du lịch Sinh thái Cồn Ấu có tổng diện tích 19,43 ha, thuộc một phần của Cồn Ấu về phía thượng nguồn; được bao bọc bởi Sông Hậu và các nhánh Sông: phía Đông Bắc giáp Sông Hậu, phía Đông Nam và Tây Nam giáp Rạch Khém, phía Tây Bắc giáp ngã ba Sông Cần Thơ và Sông Hậu.

Novaland dự định triển khai tại đây 30 Bungalow và 47 Biệt thự, với tổng diện tích sàn 54.490 m2, dự kiến bàn giao đối với Giai đoạn 1 và Quý 2/2017. Tuy nhiên, cách đây nửa năm, Novaland vẫn công bố tình trạng pháp lý của dự án là: “Đã có quy hoạch 1/500, đang xin giấy phép xây dựng”. Dù sáng 12/1/2016, lễ khởi công dự án đã được tổ chức với sự hiện diện đầy đủ của đại diện TP. Cần Thơ.

Sự tương đồng trong tên gọi sẽ dễ dẫn đến sự hình dung về mối liên hệ trực tiếp giữa hai pháp nhân Nova Phù Sa 1 và Nova Phù Sa 2 với dự án bất động sản nghỉ dưỡng Serai Nova Phù Sa Resort.

Tuy nhiên chưa thể khẳng định việc Novaland chuyển nhượng cổ phần trong hai pháp nhân này cũng đồng nghĩa với việc tập đoàn này bán dự án Serai Nova Phù Sa Resort. Bởi chưa rõ hai pháp nhân này có trực tiếp đứng tên sở hữu dự án.

Số vốn điều lệ mà Nova Phù Sa 1 và Nova Phù Sa 2 đăng ký thực ra cũng là khá bé nếu so với chủ đầu tư của một dự án quy mô như Serai Nova Phù Sa Resort.

Novaland trước nay vẫn được biết đến với tư cách là một nhà đầu tư chuyên M&A các công ty khác và gom dự án, hơn là bán cổ phần hay bán dự án. Nhưng cũng không phải là Novaland chỉ có mua thêm mà không có bán ra.

Theo đó, cách đây ít ngày, HĐQT Novaland cũng đã thông qua Nghị quyết về việc chuyển nhượng toàn bộ số cổ phần sở hữu tại Công ty CP Địa ốc Nova Galaxy.

Theo đó, HĐQT đã chấp thuận cho Novaland chuyển nhượng toàn bộ 49,99 triệu cổ phần phổ thông với tổng mệnh giá phát hành là 499,9 tỷ đồng, chiếm 99,98% vốn điều lệ tại CTCP Địa ốc Nova Galaxy.

Đối tác của Novaland trong thương vụ được xác định là là Tập đoàn Anpha Holdings.

Anpha Holdings  sẽ mua trọn gói 99,98% cổ phần Công ty Cổ phần Địa ốc Nova Galaxy mà Novaland muốn bán. Tuy nhiên, giá trị thương vụ chưa được tiết lộ.

Công ty Cổ phần Địa ốc Nova Galaxy là chủ đầu tư của dự án Galaxy 9 tại quận 4. Dự án Galaxy 9 đã bàn giao căn hộ và hoàn thành cấp giấy chứng nhận sở hữu nhà cho cư dân./.

Trao đổi với VietTimes, đại diện Novaland khẳng định, kế hoạch chuyển nhượng vốn tại hay công ty Nova Phù Sa 1 và Nova Phù Sa 2 hoàn toàn không liên quan gì đến dự án Serai Nova Phù Sa Resort.

Vị này cho biết, Serai Nova Phù Sa Resort là dự án do tập đoàn trực tiếp đầu tư chứ không thông qua công ty con. “Hai công ty này được lập ra nhằm kế hoạch triển khai một số dự án nghỉ dưỡng. Nhưng đến thời điểm này, có một số điều chỉnh trong kế hoạch nên tập đoàn chuyển nhượng”.

“Vì tên gọi Nova Phù Sa nên nhiều người cũng nghĩ rằng chuyển nhượng cổ phần ở hai công ty này là chuyển nhượng dự án Serai Nova Phù Sa Resort. Nhưng thực tế không phải vậy”, đại diện Novaland khẳng định./.