Nóng: Mỹ chính thức tuyên bố cấm TikTok và WeChat

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nhà Trắng đã ra thông báo, bắt đầu từ ngày 20/9, việc tải xuống và sử dụng ứng dụng WeChat trên điện thoại di động sẽ bị cấm ở Mỹ. Ứng dụng TikTok cũng sẽ bị cấm tải xuống từ ngày 20/9 và bị cấm sử dụng từ ngày 12/11.
Nhà Trắng đã chính thức tuyên bố cấm các ứng dụng di động TikTok và WeChat từ ngày 20/9. (Ảnh:Qooah).
Nhà Trắng đã chính thức tuyên bố cấm các ứng dụng di động TikTok và WeChat từ ngày 20/9. (Ảnh:Qooah).

 Trang tin Deutsche Welle (Tiếng nói nước Đức) tối 18/9 cho biết, đồng thời, các công ty Apple và Google cũng sẽ không cung cấp hai ứng dụng này để khách hàng tải xuống nữa.

Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Wilbur Ross cho rằng, biện pháp này nhằm chống lại việc “Trung Quốc thu thập dữ liệu cá nhân của công dân Mỹ một cách ác ý” và bảo vệ an ninh quốc gia của Mỹ.

Theo thông báo từ Bộ Thương mại Mỹ, kể từ ngày 20/9, các khách hàng WeChat tại Hoa Kỳ sẽ không thể sử dụng ứng dụng này nữa; từ ngày 12/11, người dùng Tiktok tại Mỹ cũng sẽ không thể sử dụng được ứng dụng này.

Trang Guancha của Trung Quốc tối 18/9 dẫn tin Reuters cho biết, Bộ Thương mại Mỹ thông báo: bắt đầu từ Chủ nhật tuần này (20/9), việc tải xuống phần mềm ứng dụng TikTok và WeChat của Trung Quốc tại Mỹ sẽ bị cấm.

Sáng 18/9 theo giờ địa phương, Bộ Thương mại Mỹ đã đưa ra thông báo trên trang web chính thức, xác nhận tin này của Reuters. Tuyên bố nêu rõ, động thái này được Bộ Thương mại Mỹ đưa ra để đáp lại lệnh hành pháp do Tổng thống Trump ký ngày 6/8 và nhằm "duy trì an ninh quốc gia của Mỹ."

Bộ Thương mại Mỹ thông báo rằng họ sẽ cấm các giao dịch liên quan với phần mềm ứng dụng TikTok và WeChat, trong đó liên quan đến một số nội dung, bao gồm cả việc cấm TikTok và WeChat bản cập nhật trong các cửa hàng ứng dụng ở Mỹ kể từ Chủ nhật (20/9); đồng thời cấm WeChat cung cấp bất kỳ dịch vụ chuyển tiền hoặc xử lý thanh toán nào ở Hoa Kỳ.

Tuyên bố nói rằng động thái này được thực hiện nhằm “duy trì an ninh quốc gia của Mỹ” và đáp lại hai lệnh hành pháp được Tổng thống Trump ký ngày 6/8.

Thông báo cấm TikTok và WeChat của Bộ Thương mại Mỹ (Ảnh: Sina)
Thông báo cấm TikTok và WeChat của Bộ Thương mại Mỹ (Ảnh: Sina)

Vào ngày 6/8, Tổng thống Donald Trump đã ký hai lệnh hành chính liên tiếp chống lại TikTok và WeChat. Nội dung về cơ bản giống nhau, đó là cấm bất kỳ cá nhân và tổ chức nào thuộc thẩm quyền tư pháp của Mỹ thực hiện bất kỳ giao dịch nào liên quan đến WeChat của Tencent và công ty mẹ ByteDance của TikTok; lệnh cấm giao dịch này sẽ có hiệu lực sau 45 ngày (tức từ 20/9).

Bộ Thương mại Mỹ nói trong tuyên bố, mặc dù các mối đe dọa do TikTok và WeChat gây ra không giống nhau hoàn toàn nhưng chúng tương tự nhau. Các ứng dụng này thu thập một lượng lớn dữ liệu và thông tin, bao gồm hoạt động mạng, dữ liệu vị trí, dữ liệu duyệt web và lịch sử tìm kiếm, gây ra “những rủi ro không thể chấp nhận được đối với an ninh quốc gia của Mỹ”.

Hãng Reuters trước đó đưa tin rằng trước khi lệnh cấm tải xuống đối với TikTok ở Mỹ có hiệu lực, ông Trump vẫn có thể dỡ bỏ lệnh cấm vì công ty mẹ Bytedance của nó đang thực hiện các giao dịch liên quan đến hoạt động kinh doanh của TikTok tại Mỹ tiến hành đàm phán với Oracle. Vụ giao dịch này cuối cùng cần ông Trump đưa ra quyết định.

Đối với WeChat và Tencent, lệnh cấm tải xuống này không cấm các công ty Mỹ kinh doanh thông qua WeChat bên ngoài nước Mỹ. Đây là "tin tốt" cho các công ty Mỹ như Walmart và Starbucks, bởi vì họ luôn sử dụng các “trình tự nhỏ” trong WeChat để tăng giao dịch nhằm thu hút người tiêu dùng Trung Quốc.

Đồng thời, lệnh cấm tải xuống này sẽ không cấm các giao dịch kinh doanh khác của Tencent (trong đó có trò chơi trực tuyến), cũng sẽ không cấm Apple, Google hoặc các công ty khác cung cấp dịch vụ tải xuống TikTok hoặc WeChat ở các nơi bên ngoài nước Mỹ.