Những vụ ly hôn nổi tiếng trong giới công nghệ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Jeff Bezos, Bill Gates và Sergey Brin - đồng sáng lập Google đều đã ly hôn, nhưng mỗi tỷ phú lại chọn một hướng xử lý khác nhau.

Bill Gates - Melinda

Ngày 3/5, tỷ phú Mỹ Bill Gates và bà Melinda , một trong những cặp vợ chồng giàu nhất thế giới tuyên bố ly hôn sau 27 năm chung sống và có ba người con. Theo danh sách những người giàu nhất thế giới do tạp chí Forbes công bố đầu tháng trước, Bill Gates đang sở hữu khối tài sản trị giá 124 tỷ USD, chủ yếu đến từ cổ phiếu Microsoft . Khối tài sản chung của hai vợ chồng ước tính khoảng 130 tỷ USD.

Bill Gates và Melinda nghe bài phát biểu của cựu tổng thống Pháp Francois Hollande, trước khi được trao tặng Huân chương Bắc đẩu Bội tinh tại Cung điện Elysee ở Paris, Pháp, tháng 4/2017. Ảnh: Reuters.
Bill Gates và Melinda nghe bài phát biểu của cựu tổng thống Pháp Francois Hollande, trước khi được trao tặng Huân chương Bắc đẩu Bội tinh tại Cung điện Elysee ở Paris, Pháp, tháng 4/2017. Ảnh: Reuters.

Hiện chưa rõ chi tiết về tài chính sau ly hôn của cặp vợ chồng giàu có bậc nhất thế giới này. Tuy nhiên, điều mọi người quan tâm nhất là tương lai Quỹ Bill và Melinda Gates, có trụ sở tại Seattle, Washington, sẽ ra sao. Quỹ được hai vợ chồng Bill Gates thành lập năm 2000 và là tổ chức từ thiện tư nhân lớn nhất thế giới do Bill và Melinda là đồng chủ tịch. Kết thúc năm 2019, quỹ có tài sản ròng 43,3 tỷ USD. Trong năm 2020, tổ chức này đã ủng hộ 1,75 tỷ USD cho việc ứng phó đại dịch toàn cầu.

Bill Gates gặp Melinda vào năm 1987 tại công ty Microsoft, lúc đó cựu chủ tịch Microsoft đang làm giám đốc điều hành của công ty. Đến năm 1994, hai người kết hôn, Gates tiếp tục dẫn dắt Microsoft thành một trong những công ty công nghệ trị giá nhất thế giới, còn Melinda Gates sáng lập công ty đầu tư Pivotal Ventures, tập trung vào phát triển phụ nữ.

Jeff Bezos - MacKenzie Scott

Vụ ly hôn "đắt nhất" cho tới nay thuộc về ông chủ Amazon , kết thúc vào ngày 5/7/2019. Jeff Bezos và vợ cũ MacKenzie Scott chấp nhận ly hôn với thỏa thuận MacKenzie nhận 25% tổng tài sản, tương ứng 4% cổ phiếu của Amazon. Forbes ước tính trị giá của số cổ phiếu này tương đương 35 tỷ USD, đưa MacKenzie Scott thành người phụ nữ giàu thứ 3 thế giới lúc bấy giờ.

Jeff Bezos và vợ cũ MacKenzie Bezos tại Tiệc trao giải Oscar 2018. Ảnh: Reuters.
Jeff Bezos và vợ cũ MacKenzie Bezos tại Tiệc trao giải Oscar 2018. Ảnh: Reuters.

"Đây là vụ ly hôn đình đám nhất. Không có cuộc ly hôn nào lớn thế này bởi số lượng tài sản mà nó được phân chia", Peter Walzer, Chủ tịch Học viện Luật sư Hôn nhân Mỹ nhận xét.

Jeff Bezos - MacKenzie Scott gặp nhau năm 1992, khi cả hai cùng làm việc cho quỹ D.E. Shaw. Hai năm sau họ kết hôn và chuyển tới Seattle sống. Năm 1994, Amazon được thành lập. Giới truyền thông Mỹ cho rằng MacKenzie Scott đã hi sinh đam mê viết lách để lùi lại phía sau chăm sóc gia đình, tạo điều kiện cho chồng vươn lên trong sự nghiệp. Kết thúc cuộc ly hôn, MacKenzie Scott thông báo bà sẽ trao lại quyền bỏ phiếu cho Bezos tại Amazon. Bà cũng hứa dành phần lớn tài sản của mình cho mục đích thiện nguyện.

Sergey Brin - Anne Wojcicki

Trái với những cuộc ly hôn ồn ào của giới tỷ phú, vợ chồng nhà Sergey Brin và Anne Wojicki đã có một cuộc chia tay êm đềm. Sergey Brin - người đồng sáng lập Google và Anne Wojicki bất ngờ thông báo ly thân vào tháng 4/2013. Khi đó, Brin rời biệt thự 7 triệu USD của gia đình và chuyển đến một căn nhà khác gần đó. Đến tháng 6/2015, cả hai hoàn tất thủ tục ly hôn một cách lặng lẽ.

Trước khi cưới, cả 2 đã ký hợp đồng tiền hôn nhân, nên việc họ ly hôn không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động của Google hay bất cứ tranh chấp tài sản nào. Một số nhà phân tích ước tính, số tiền để dàn xếp vụ ly hôn này khoảng 30 tỷ USD, tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có tuyên bố chính thức nào về con số này.

Sergey Brin - Anne Wojcicki trong một sự kiện vào năm 2014. Ảnh: Business Insider.
Sergey Brin - Anne Wojcicki trong một sự kiện vào năm 2014. Ảnh: Business Insider.

Cuộc sống của đôi vợ chồng quyền lực hàng đầu Thung lũng Silicon từng là hình mẫu lý tưởng của các kỹ sư công nghệ. Sergey Brin - Anne Wojcicki lần đầu gặp nhau vào năm 1998, khi Sergey cùng Larry Page thuê hầm để xe của Susan - chị gái Anne, làm trụ sở phát triển Google. Sau đó Google nhanh chóng trở thành công ty công nghệ thành công bậc nhất thế giới, Sergey Brin ghi danh vào câu lạc bộ tỷ phú với khối tài sản khoảng 30 tỷ USD. Năm 2006, nhờ sự hậu thuẫn của bạn trai, Anne Wojcicki thành lập công ty riêng về xét nghiệm gene mang tên 23andMe. Đến năm 2007, cả hai chính thức kết hôn và có với nhau hai người con.

Hậu ly hôn, cả hai vẫn duy trì quỹ từ thiện chung, cùng tham dự các sự kiện và hỗ trợ nhau chăm sóc con cái.

Theo VnExpress