Những vụ khủng bố chấn động thế giới tại Châu Âu 10 năm qua

Ngày 13/11/2015, 7 vụ tấn công khủng bố liên hoàn làm rung chuyển Paris, thủ đô nước Pháp. Đã có 128 người thiệt mạng. Nhận trách nhiệm về hành động dã man này là IS. Đây là vụ khủng bố thứ tư ở Pháp trong năm 2015. Nhưng 10 năm qua, hàng trăm thường dân châu Âu đã thiệt mạng vì khủng bố.
Paris, 13/11/2015 (Philippe Wojaze / Reuters)
Paris, 13/11/2015 (Philippe Wojaze / Reuters)

Ngày 26/6/2015. Tại thị trấn gần thành phố Grenoble của Pháp, một tay súng đi ô tô đã đâm vào cổng nhà máy hóa chất Air Products và lao vào các bình gas. Trên tay thủ phạm là một lá cờ của IS. Cạnh cửa vào nhà máy đã phát hiện tử thi không đầu của giám đốc nhà máy.

Yassin Salhi, nhân viên của nhà máy, đã bị bắt vì bị tình nghi giết người. Trước đó, tên này đã từng bị bắt vì hoạt động cấp tiến, nhưng năm 2008, những nghi ngờ đối với hắn bị loại bỏ. 

Theo thông tin của cảnh sát Pháp, Salhi đã duy trì quan hệ với các phần tử khủng bố IS.

Ngày 9/1/2015. Tại Paris,  Amedy Coulibaly - kẻ đồng phạm của anh em Kouachi bắn giết tại tòa soạn tuần báo biếm hoạ Charlie Hebdo hai ngày trước đó - đã tấn công vũ trang vào siêu thị đồ ăn chay Kosher của người Do Thái Hyper Cacher. 

Vụ khủng bố làm chết 5 người, kể cả kẻ tấn công. 

Vụ khủng bố ở tòa soạn Charlie Hebdo, ngày 7/1/2015 (Francois Mori / AP)
Vụ khủng bố ở tòa soạn Charlie Hebdo, ngày 7/1/2015 (Francois Mori / AP)

Ngày 7/1/2015. Anh em Saïd và Chérif Kouachi vũ trang bằng tiểu liên AK, súng phóng lựu súng ngắn và súng bắn đạn ghém đã xông vào tòa soạn tạp chí biếm họa Charlie Hebdo và bắn giết điên loạn với những tiếng la hét “Allahu Akbar!” . 

Hậu quả là 12 người chết và 11 người bị thương. Hai ngày sau anh em Kouachi mới bị theo kịp và bị tiêu diệt, sau một chiến dịch săn lùng của cảnh sát và quân đội. 

Al Qaeda nhận trách nhiệm về vụ khủng bố này. Tổ chức khủng bố này khẳng định muốn trả thù việc Charlie Hebdo đăng tải các bức biếm họa Nhà tiên trị Mohammed.

Ngày 11, 15 và 19/3/2012: Tại hai thành phố Toulouse và Motaunban ở miền nam nước Pháp, Mohammed Merah - một người Pháp gốc Algeria - đã tiến hành một loạt vụ giết người.

Hắn đã hai lần tấn công các binh lính Pháp và một trường học Do Thái, giết chết 3 lính dù và một thầy giáo môn Do Thái giáo, hai con trai của ông và một cô bé 8 tuổi. 

Tên này đã bị tiêu diệt mấy ngày sau đó trong một cuộc đấu súng với cảnh sát. Kết quả điều tra cho thấy Mohammed Merah có liên hệ với tổ chức Al Qaeda ở các nước Hồi giáo Maghreb (AQIM).

Ngày 22/7/2011: Ngày hôm đó ở Nauy đã xảy ra vụ khủng bố kép. Một tại khu chính phủ ở thủ đô Oslo, một xảy ra 1,5 giờ sau trên đảo Utoya.
Ở Oslo, một quả bom gần 500 kg, điều khiển bằng vô tuyến, cài trên ô tô phát nổ làm chết tại chỗ 7 người, ngoài ra còn 1 người chết trong bệnh viện, hơn 200 người bị thương. 

Sau vụ nổ này, Anders Behring Breivik - công dân Nauy mang nặng tư tưởng dân tộc chủ nghĩa - đã cải trang thành cảnh sát và bắn giết 67 thanh niên đang tham gia trại hè của Công đảng cầm quyền, ngoài ra còn 1 người bị ngã chết, 1 người bị chết đuối khi tìm cách chạy trốn. Sau này, hắn thú nhận cả việc tổ chức vụ khủng bố ở Oslo.

Ngày 7/7/2005. Bốn tên khủng bố đã thực hiện các vụ nổ trên phương tiện giao thông công cộng của thủ đô London của Anh, trong giờ cao điểm, với thời gian cách quãng ngau gần 1 phút, 

Có 3 tàu điện ngầm bị gây nổ ở các ga tàu điện ngầm khác nhau. Một giờ sau, một tên khủng bố cảm tử cho nổ chiếc xe buýt hai tầng ở quảng trường Tavistock. Hậu quả là 56 người chết, 700 người bị thương. Al Qaeda đã nhận trách nhiệm về vụ khủng bố này.

Vụ khủng bố ở Tây Ban Nha, ngày 11/3/2004 (Paul White / AP)Vụ khủng bố ở Tây Ban Nha, ngày 11/3/2004 (Paul White / AP)

Ngày 11/3/2004 đã xảy ra vụ khủng bố kinh hoàng nhất trong lịch sử Tây Ban Nha. Tại Madrid, khủng bố đã cho nổ 10 quả bom trên các đoàn tàu hỏa tại các nhà ga đường sắt. Các vụ nổ làm chết 191 người, hơn 2.000 người bị thương. Al Qaeda đã nhận trách nhiệm về loạt vụ nổ này.

Theo Lenta, QPAN