Những tính năng cho thấy Android 'ăn đứt' iOS

Những tính năng dưới đây giải thích tại sao Android là hệ điều hành di động phổ biến nhất thế giới, vượt qua cả iOS.

Quản lý tập tin (và không phải sử dụng iTunes)

Quản lý tập tin trên iOS quá hạn chế đối với hầu hết chúng ta. Trên Android, việc lưu tập tin vào thiết bị của bạn luôn hữu ích. Bạn muốn lưu tệp đính kèm email? Làm thế nào để tải về một số vé tham dự sự kiện hoặc thậm chí chỉ là một vé tàu? Trong Android, những điều này sẽ được xử lý một cách dễ dàng.

iOS đang trở nên tốt hơn với ứng dụng tập tin gần đây đi kèm với iOS 11 nhưng ứng dụng này vẫn dựa trên hỗ trợ của nhà phát triển và không phải là trình khám phá tệp miễn phí giống như trên Android.

Hệ điều hành của iPhone cung cấp cách thức để truy cập và di chuyển các tệp cục bộ, nhưng dường như chủ yếu cung cấp giao diện người dùng cho các nhà cung cấp lưu trữ đám mây khác nhau, thay vì thông qua một ứng dụng. Lưu trữ hàng trăm file nhạc trên MP3 sẽ vẫn phải chuyển sang iCloud, không lưu trữ cục bộ trên thiết bị của bạn được.

Sử dụng các ứng dụng ưa thích

Đây là một điều đơn giản. Android luôn cho phép bạn mở liên kết, email, nhạc, PDF…trong các ứng dụng ưa thích của bạn. Bạn sẽ có lựa chọn mở các ứng dụng không mặc định, không phải của nhà sản xuất nếu bạn muốn. Các ứng dụng của bên thứ ba thường tích hợp tùy chọn cao cấp và cung cấp cho bạn các tính năng đa nền tảng tốt hơn.

iOS còn một số hạn chế. Cho dù bạn thích trình duyệt nào, liên kết web sẽ luôn mở trong Safari, các bài hát trong Apple Music... Apple Maps sẽ vẫn giúp bạn đi từ A đến B nhưng vẫn không thể nào bắt kịp Google Maps, chẳng hạn như tính khả dụng ngoại tuyến và Apple Maps vẫn thiếu tùy chọn đạp xe.

Bạn cũng không thể xóa tất cả các ứng dụng mặc định và vì không có ngăn kéo ứng dụng, chúng sẽ hiển thị trên màn hình chính ở đâu đó. Mặc dù Apple đã nới lỏng hơn một chút cho phép người dùng loại bỏ một số ứng dụng như ghi chú hay máy tính.

Thông báo

Chúng ta đều thấy thông báo của Android vượt trội hơn iOS. Thông báo của Android được nhóm lại, đây là một điều cần thiết nếu công việc hoặc đời sống xã hội của bạn bận rộn, trong khi Android Oreo cũng cho phép bạn báo lại thông báo. Trên iPhone, bạn phải học cách bỏ qua các thông báo hoặc tắt chúng đi.

Android làm tốt hơn việc ưu tiên thông báo và thực hiện những tính năng đơn giản, hữu ích như cung cấp lối tắt đến cài đặt cho thông báo đó từ chính thông báo. Điều đó cho phép bạn thay đổi bất cứ gì bạn không thích ngay lập tứ thay vì buộc bạn phải tìm chúng ở đâu đó.

iOS 12 cũng đã mang lại trải nghiệm thông báo tốt hơn cho người dùng iPhone, nhưng thông báo của Android nói chung là đã tồn tại trong một thời gian dài và vẫn có nhiều lợi thế hơn.

Google Assistant vượt xa Siri

Nếu như Siri xuất hiện lần đầu trên iPhone 6s vào năm 2015, trợ lý ảo đã có từ năm 2013 trên Moto X. Chiếc smartphone này sẽ tự mở máy khi người dùng nói “Ok, Google", cụm từ mà giờ đây gần như bất cứ smartphone Android nào cũng hiểu được với trợ lý Google Assistant. Google đã đi trước Apple và Apple cần phải hoạt động thực sự nghiêm túc để bắt kịp hãng công nghệ khổng lồ về công nghệ trợ lý ảo.

Ngăn kéo ứng dụng

Đối với những “tín đồ” Android, ngăn kéo ứng dụng là một phần thiết yếu trong hoạt động hàng ngày của họ. Một số người cho biết họ thích có thể cài đặt ứng dụng và tìm ứng dụng ngay lập tức trong ngăn ứng dụng, trong khi việc tìm ứng dụng trên iOS không phải lúc nào cũng dễ dàng, những biểu tượng ứng dụng mới có thể xuất hiện ở nhiều nơi khác nhau nếu bạn không sắp xếp. Những ý kiến khác được đưa ra đó là tất cả về tùy biến, giữ màn hình chính gọn gàng, hữu ích và đầy đủ các ứng dụng thay vì để màn hình tràn ngập ứng dụng.

Xử lý nền

Apple đã thiết lập iOS với những hạn chế khó khăn về tải lên và tải xuống nền. Google Photos có thể hoạt động ở chế độ nền rất tốt.Nhưng việc tải xuống danh sách phát trên Spotify có thể buộc bạn phải giữ màn hình để tiếp tục tải xuống sau vài phút. Điều này cũng giống với Dropbox, nếu bạn đang tải lên một tập tin lớn hoặc hàng nghìn ảnh cùng lúc, bạn phải giữ điện thoại để đảm bảo nó tiếp tục tải lên.

Android mang lại trải nghiệm hoàn toàn ngược lại nếu bạn muốn đặt giới hạn nền cho ứng dụng, bạn có thể bật chúng. Nếu không, với việc phát hành Android Oreo, bạn cũng sẽ nhận được thông báo về các ứng dụng đang hoạt động trong nền để giúp bạn hiểu hoạt động và dừng lại nếu bạn muốn.

Theo VnMedia

http://vnmedia.vn/cong-nghe/201807/nhung-tinh-nang-cho-thay-android-an-dut-ios-609606/