Những dự án dang dở của doanh nghiệp mà Báo Thanh Niên muốn triệt thoái vốn

VietTimes -- Không chỉ hoạt động tích cực trong lĩnh vực truyền thông, Thanh Niên Media Corp còn có những khoản đầu tư lớn “ngoài ngành”, mà phần lớn được tập trung cho lĩnh vực bất động sản.
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HOSE) vừa có thông báo về việc tổ chức bán đấu giá cổ phần của CTCP Tập đoàn Truyền thông Thanh Niên (Thanh Niên Media Corp) do Báo Thanh Niên nắm giữ.

Theo đó, Báo Thanh Niên sẽ thực hiện tổ chức bán đấu giá 4.800.000 cổ phần, tương đương với tỷ lệ sở hữu 11,9%, nhằm triệt thoái vốn tại Thanh Niên Media Corp. Thời gian tổ chức đấu giá dự kiến sẽ diễn ra vào 9h ngày 14/3/2019.

Với mức giá khởi điểm là 11.350 đồng/cổ phần, Thanh Niên Media Corp đang được định giá ở mức 458 tỷ đồng.

Được biết, Thanh Niên Media Corp được thành lập từ năm 2006, với vốn điều lệ ban đầu chỉ 10 tỷ đồng. Sau 4 lần tăng vốn, công ty này đã gia tăng quy mô vốn điều lệ lên hơn 40 lần, đạt 403,41 tỷ đồng. Tính đến ngày 30/9/2018, quy mô tổ chức hoạt động của công ty cũng được mở rộng với 3 chi nhánh, 3 công ty con và 5 công ty liên kết.

Bên cạnh việc tham gia góp vốn sáng lập, Báo Thanh Niên còn có mối liên hệ khá đặc biệt với Thanh Niên Media Corp.

Cụ thể, Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Thanh Niên Media Corp, ông Nguyễn Công Khế, được biết đến là một trong những người tham gia sáng lập Báo Thanh Niên và đã dành nhiều năm cống hiến tại đây (giai đoạn từ năm 1986 - 2008) với các vai trò: Phó Tổng Biên tập phụ trách chung (Quyền Tổng Biên Tập), Tổng Biên tập.

Ngoài ra, tính tới tháng 5/2018, ông Nguyễn Công Khế còn trực tiếp nắm giữ hơn 30,3 triệu cổ phần của Thanh Niên Media Corp, tương đương với tỷ lệ sở hữu lên tới 75,13%. Số cổ phần còn lại do Báo Thanh Niên (11,9% vốn điều lệ), các cá nhân và một số doanh nghiệp khác tham gia góp vốn.

Với định hướng phát triển tập trung vào lĩnh vực truyền thông, tổ chức sự kiện, doanh thu của Thanh Niên Media Corp nhiều năm qua chủ yếu đến từ tiền quảng cáo, tài trợ; bán thành phẩm (in báo, sản phẩm). Doanh thu từ bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ và cho thuê văn phòng chiếm thứ yếu.

Trong giai đoạn từ năm 2015 - 2017, kết quả kinh doanh của Thanh Niên Media Corp cũng khá tích cực với việc doanh thu tăng trưởng qua mỗi năm và kết quả kinh doanh có lãi. Năm 2018, công ty đặt ra mục tiêu doanh thu đạt 187,87 tỷ đồng, lợi nhuận hợp nhất trước thuế đạt 6 tỷ đồng.

Tuy nhiên, theo kết quả kinh doanh được công bố gần nhất, Thanh Niên Media Corp mới chỉ hoàn thành 45,24% kế hoạch, ghi nhận khoản lỗ trước thuế lũy kế 2,4 tỷ đồng sau 9 tháng đầu năm 2018.

“Chuyển hướng” 300 tỷ đồng nguồn vốn từ phát hành thêm

Không chỉ hoạt động trong lĩnh vực truyền thông, Thanh Niên Media Corp còn có những khoản đầu tư lớn “ngoài ngành”, mà phần lớn được tập trung cho lĩnh vực bất động sản.

Một trong số đó là khoản đầu tư dài hạn vào Dự án Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Vĩnh Hy (dự án Vĩnh Hy) tại tỉnh Ninh Thuận với những động thái xúc tiến được Thanh Niên Media Corp triển khai từ lâu.

Theo bản công bố thông tin, dự án sẽ được xây dựng trên diện tích 31,65 ha với tổng vốn đầu tư dự kiến là 600 tỷ đồng. Theo kế hoạch, công ty sẽ hoàn tất các thủ tục pháp lý vào cuối năm 2015; hoạt động thi công hạ tầng và xây dựng dự án sẽ được diễn ra từ Quý I/2016 đến năm 2018.

Để có nguồn vốn thực hiện triển khai dự án, vào tháng 9/2014, Đại hội đồng cổ đông công ty này đã thông qua Nghị quyết 02/NQ-HĐQT thông qua việc phát hành riêng lẻ cho nhà đầu tư chiến lược để tăng vốn điều lệ từ 103,4 tỷ đồng, lên mức 403,4 tỷ đồng.

Cụ thể, Thanh Niên Media Corp sẽ thực hiện chào bán 30 triệu cổ phiếu với mức giá 10.000 đồng/cổ phiếu. Số tiền thu được từ đợt chào bán sẽ được công ty sử dụng để triển khai thực hiện đầu tư dự án Vĩnh Hy. Đáng chú ý, HĐQT cũng được ủy quyền “điều chỉnh phương án sử dụng số tiền thu được cho phù hợp với tình hình thực tế (nếu cần)”.

Và theo kết quả được Thanh Niên Media Corp công bố, ông Nguyễn Công Khế (Chủ tịch HĐQT) cũng chính là nhà đầu tư chiến lược đã bỏ ra 300 tỷ đồng “ôm trọn” lô cổ phiếu trên. Thông qua thương vụ này, tỷ lệ sở hữu của ông Khế tại Thanh Niên Media Corp đã gia tăng đáng kể và trở thành cổ đông sở hữu lượng cổ phần lớn nhất tại công ty.

Tuy nhiên, số tiền thu về từ đợt chào bán dường như đã được “chuyển hướng” sang các khoản đầu tư khác.

Ngày 31/12/2015, Thanh Niên Media Corp đã ký hợp đồng hợp tác đầu tư với ông Nguyễn Duy Thuận, chuyển cho cá nhân này số tiền 300 tỷ đồng. Theo đó, Thanh Niên Media Corp ủy quyền cho cá nhân này đầu tư mua cổ phần, góp vốn vào một số công ty, dự án như: CTCP Du lịch Lâm Đồng; Dự án Bicico 31 Hàn Thuyên; Dự án Công viên bảo tộn động vật hoang dã Tây Nguyên.

Cũng liên quan đến khoản đầu tư này, trong 2 lần kiểm toán gần nhất (BCTC Hợp nhất kiểm toán năm 2017 và BCTC Hợp nhất kiểm toán tháng 6 năm 2018), Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn tài chính kế toán và kiểm toán phía Nam (AASCS) đều đưa ra kết luận kiểm toán ngoại trừ.

Nguyên nhân là do, tại thời điểm kiểm toán, kiểm toán viên đã “không có đủ bằng chứng, căn cứ xác định tính trung thực và hợp lý của khoản đầu tư này cũng như việc đánh giá mức độ ảnh hưởng của vấn đề nêu trên đến kết quả hoạt động kinh doanh”. Bên cạnh đó, kết luận kiểm toán cũng cho biết phương án sử dụng vốn thu được từ chào bán cổ phiếu cho nhà đầu tư chiến lược với số tiền 300 tỷ đồng “có sự khác biệt” giữa Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông và Hợp đồng hợp tác đầu tư.

Tính tới ngày 30/6/2018, ông Nguyễn Duy Thuận vẫn chưa cung cấp được Báo cáo dự án hợp tác đầu tư cũng như việc phân chia lãi lỗ từ hoạt động đầu tư này.  

Các khoản đầu tư tài chính dài hạn tính đến ngày 30/6/2018 của CTCP Tập đoàn Truyền thông Thanh Niên (Nguồn: Thanh Niên Media Corp)
Các khoản đầu tư tài chính dài hạn tính đến ngày 30/6/2018 của CTCP Tập đoàn Truyền thông Thanh Niên (Nguồn: Thanh Niên Media Corp)

Những dự án còn dang dở

Quay trở lại với dự án Vĩnh Hy, phải tới năm 2017, dự án này mới hoàn tất thủ tục pháp lý, trình duyệt phương án thiết kế và các thủ tục liên quan để khởi công dự án.

Đến ngày 13/3/2018, Thanh Niên Media Corp đã thành lập công ty con là Công ty TNHH Thanh Niên Vĩnh Hy (quy mô vốn điều lệ 100 tỷ đồng) với dự định sẽ ủy quyền cho công ty này triển khai dự án. Theo kế hoạch, việc tổ chức khởi công xây dựng sẽ diễn ra vào đầu Quý 3/2018 và quá trình xây dựng dự kiến hoàn tất trong vòng 24 tháng.

Tuy nhiên, đến ngày 16/10/2018, Phòng đăng ký kinh doanh Sở KH&ĐT tỉnh Ninh Thuận đã có thông báo về việc giải thể Công ty TNHH Thanh Niên Vĩnh Hy, với lý do giải thể là: “Không hoạt động nên giải thể doanh nghiệp”.

Hiện chưa rõ sau khi giải thể doanh nghiệp này, số phận của dự án Vĩnh Hy sẽ ra sao (?!).

Chỉ biết rằng, trước đó không lâu, ngày 21/9/2018, HĐQT Thanh Niên Media Corp đã thông qua nghị quyết về việc góp vốn thành lập CTCP Đầu tư và Du lịch Aminia Vĩnh Hy (Aminia Vĩnh Hy) với quy mô vốn 200 tỷ đồng.

Trong đó, Thanh Niên Media Corp góp vốn 98 tỷ đồng, chiếm 49% vốn điều lệ. Công ty CP Đầu tư Vietlinks góp vốn 101 tỷ đồng, chiếm 50,5% vốn điều lệ. Ông Nguyễn Quang Hưng (sinh năm 1976) góp 1 tỷ đồng, chiếm 0,5% vốn điều lệ.

Ông Nguyễn Công Khế sẽ đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT và ông Nguyễn Quang Hưng sẽ đảm nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc - đại diện pháp luật của Aminia Vĩnh Hy.

Đáng chú ý, công ty này đăng ký địa chỉ trụ sở chính tại Tp. Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận và có ngành nghề kinh doanh chính là: Kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê.  

Bên cạnh dự án Vĩnh Hy, Thanh Niên Media Corp còn đang thực hiện một dự án bất động sản khác là Dự án Khu nhà ở Báo Thanh Niên (Long Phước Garden) tại Phường Long Phước, Quận 9, TP. HCM. Được biết, dự án này được công ty nhận bàn giao lại từ Công đoàn Báo Thanh Niên theo biên bản thỏa thuận ngày 1/9/2010.

Sau khi nhận được phê duyệt về quy hoạch chi tiết 1/500, công ty đã ký hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng dự án cho CTCP Tập Đoàn Trung Nguyên. Tuy nhiên, trong năm 2017, hai bên đã thống nhất ngừng việc chuyển giao dự án. Thanh Niên Media Corp đã thành lập Công ty TNHH Long Phước Gardan và sẽ ủy quyền cho công ty này triển khai dự án. Tính đến ngày 30/6/2018, chi phí đầu tư dự án này được ghi nhận đạt hơn 97,2 tỷ đồng.

Ngoài ra, Thanh Niên Media Corp cũng thực hiện hợp tác với Tập đoàn Univergy Việt Nam Holdings nhằm đầu tư vào các dự án năng lượng mặt trời tại Việt Nam./.