Những điều chưa biết về Ngày của cha

VietTimes -- Ngày của cha (Father’s Day) được tổ chức vào ngày chủ nhật thứ ba của tháng sáu (năm nay là 19/6/2016).  Đây là ngày lễ dành để tôn vinh những người cha bắt đầu ở Mỹ vào năm 1972, nhưng ít người biết được đằng sau Father’s Day xuất phát từ một câu chuyện đau lòng…
Ngày của cha
Ngày của cha

Ngày của cha là gì?

Bản thân tên gọi cũng đã nói lên ý nghĩa của ngày này. Đây là ngày kỷ niệm tôn vinh những đóng góp của người cha cho gia đình, xã hội. Là ngày mà những người con nên nhớ để bày tỏ lòng biết ơn với người cha đáng kính của mình.

Những năm gần đây, ngày của cha cũng bắt đầu du nhập vào Việt Nam. Nhưng ít ai biết được ngày của cha xuất phát từ một câu chuyện đau lòng.

Ngày của cha bắt nguồn từ tai nạn hầm mỏ tồi tệ nhất trong lịch sử ở Monongah, Virginia (Mỹ) vào năm 1907, cướp đi sinh mạng của hơn 360 người đàn ông (trong đó có 250 người làm cha). Theo ước tính đã có khoảng gần 1000 đứa trẻ đã mồ côi cha xuất phát từ câu chuyện đau lòng này.

Cô Grace Golden Clayton, là một trong những đứa trẻ như vậy. Cô Grace Clayton đã chọn ngày chủ nhật gần nhất với sinh nhật của bố cô để  tổ chức một buổi lễ tưởng nhớ đến người cha của mình tại một nhà thờ địa phương (Fairmont hiện nay). Đó chính là nguồn gốc của ngày của cha đầu tiên (1908)

Để Ngày của cha là quốc lễ của Mỹ cũng không thể quên được công lao của bà Sonora Smart Dodd, Washington, Mỹ, có người cha là ông William Jackson Smart, từng là cựu chiến binh trong cuộc nội chiến nước Mỹ. Mẹ của Sonora Smart Dodd chẳng may qua đời sớm để lại người cha phải một mình chăm sóc 6 đứa con đến lúc trưởng thành. Cảm phục trước tình yêu vô bờ bến của cha mình giành cho gia đình, cô Dodd đã quyết định thành lập và vận động Ngày của cha là quốc lễ của Mỹ.

Tuy vậy phải đến năm 1972, tổng thống Richard Nixon mới ký duyệt và công bố Ngày của Cha chính thức là ngày quốc lễ của Mỹ và được tưởng niệm vào chủ nhật thứ ba của tháng 6 mỗi năm.

Ngày của cha tổ chức ở những đâu?

Tại Mỹ, khắp các bang đều có lễ hội trong ngày này. Trẻ con xuống đường diễn hành, mang theo kèn trống và biểu diễn trong ánh mắt hãnh diện của người lớn. Lễ hội chính diễn ra ở thành phố Kennewichs (Washington), trẻ em được tham gia những trờ chơi vận động, nhảy múa và ca hát như trong những dịp quốc tế thiếu nhi.

Ngoài ra, Ngày của cha còn diễn ra ở một số nước phương Tây, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hồng Kong… Những năm gần đây, Ngày của cha cũng được du nhập và rất được hưởng ứng tại Việt Nam.

Trong ngày này, cộng đồng mạng cũng cùng nhau chia sẽ những status ý nghĩa về người cha của mình.

Nick Facebook Linh C chia sẻ: "Trên đời này người đàn ông luôn yêu thương và che trở con vô điều kiện duy nhất chỉ có Bố."

“Ba người cho con tất cả để có được như ngày hôm nay chỉ có ba, gia đình thương con vô điều kiện còn xã hội kia có điều kiện mới thương. Chúc ba ba luôn mạnh khỏe và sống lâu hơn với chúng con ba nhé” – Võ Thị Quỳnh Như

Còn bạn Nga Nguyễn chia sẻ về người cha của mình:  Vậy là đã 2 năm xa nhà, ngày trước ở nhà lúc nào cũng nói ba khó khăn không cho con đi chơi với bạn buổi tối, không cho con làm những điều mình thích, luôn cho là phiền khi được gọi dậy sớm... Giờ thì không còn được ba gọi dậy vào mỗi sáng, không có ba lo cho con khi con bệnh,...Giờ vẫn ganh tị với 2 em được ba cho đi chơi xa một mình với bạn nhưng rồi được hiểu rằng vì con là con gái nên ra đường ba mẹ sợ lắm, em là con trai mà. Chợt buồn khi nghe mẹ kể: "ba mày thương mày lắm… ".

Còn bạn, bạn có suy nghĩ hay câu chuyện về người cha của mình, hãy cùng chia sẻ dưới đây bạn nhé.