Những điều bạn cần biết về công nghệ Mini-LED

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Thời gian gần đây, một số hãng nhắc đến công nghệ Mini-LED khi giới thiệu TV hoặc màn hình mới. Nhiều nguồn tin còn cho rằng Apple cũng chuẩn bị áp dụng công nghệ này vào thiết bị của họ. Vậy nó là gì?
Ảnh: Tech Radar
Ảnh: Tech Radar

Đèn Mini-LED là gì ?

Những điều bạn cần biết về công nghệ Mini-LED ảnh 1

Ảnh: Tech Radar

Là một công nghệ màn hình mới, miniLED đã và đang thu hút được rất nhiều sự chú ý của mọi người. Chúng là những chip LED phát sáng rất nhỏ, nhỏ hơn đèn LED truyền thống và thường có kích thước lớn hơn 100 micron nhưng nhỏ hơn 200 micron. Đối với TV hoặc màn hình LCD, miniLED được sử dụng làm hệ thống đèn nền.

Điốt nhỏ hơn 0,2mm thường được phân loại là đèn LED nhỏ. Chúng được sử dụng để chiếu sáng màn hình LCD thông thường, giống như TV truyền thống. Sự khác biệt chính là có nhiều đèn LED mini hơn nhiều so với TV cũ.

Những cải tiến của Mini-LED

Những điều bạn cần biết về công nghệ Mini-LED ảnh 2

Ảnh: Tech Radar

So với màn hình LED trước đây thì công nghệ Mini-LED vượt hẳn về độ sâu ảnh, độ tương phản giữa chủ thể có cường độ sáng mạnh trong nền ảnh tối. Tuy nhiên, độ chi tiết, chi tiết sắc nét vẫn còn khá xa nếu so với TV OLED nhưng bù lại TV LCD đèn nền Mini-LED sẽ không gặp vấn đề về “burn-in” (bóng ma) hoặc giảm độ sáng theo thời gian.

Càng nhiều đèn LED hơn thì sẽ có thể xử lý bật /tắt nhiều vùng tối hơn, độ chuyển màu cũng như độ nét vùng thiếu sáng cải thiện rõ rệt. Một màn hình truyền thống có thể sử dụng hàng trăm đèn LED, nhưng màn hình Mini-LED có thể hàng nghìn điốt. Điều này đặc biệt quan trọng đối với tiêu chuẩn HDR khi các khu vực riêng lẻ trong hình ảnh phải thể hiện rõ độ sáng tối chênh lệch ra sao.

Thêm nữa, điểm yếu lớn nhất của màn hình LCD là chúng không thể tạo ra được màu đen với chiều sâu hoàn hảo như màn OLED. Với các cảnh tối, ánh sáng bị lọt qua lớp tinh thể lỏng sẽ khiến màu đen trở nên ngả xám, hình ảnh bị rửa trôi mất đi chiều sâu vốn có. Rất nhiều người dùng cảm thấy khó chịu với vấn đề nhức nhối này của LCD, chất lượng hiển thị khi chẳng may bị quầng sáng, hở sáng giảm sút rõ rệt. Dẫu vậy, với công nghệ Mini-LED hệ thống đèn nền đã được cải thiện với hệ thống đèn lên tới hàng nghìn vùng làm mờ. Điều này giúp màu đen và tương phản cải thiện rõ rệt, hình ảnh có chiều sâu hơn, ít bị rửa trôi hơn. Chính vì vậy, công nghệ này nhận được nhiều sự kỳ vọng sẽ giúp LCD cạnh tranh tốt hơn trước OLED.

Sự khác biệt của miniLED và microLED

Điểm khác biệt đầu tiên là microLED nhỏ hơn nhiều so với miniLED. Theo nguyên tắc chung trong ngành, các chip LED từ 100 micron đến không quá 200 micron là loại miniLED, nhưng microLED thậm chí còn nhỏ hơn, chỉ dưới 100 micron. Thêm nữa, miniLED có hai hướng ứng dụng là làm đèn nền cho màn hình LCD và làm điểm ảnh phát sáng, tạo nên các màn hình LED. Còn microLED thì được nhắm thẳng tới làm màn hình LED hiển thị. Lúc này, điểm ảnh sẽ được cấu thành từ các con chip LED cực nhỏ chỉ vài chục micron, bật tắt độc lập tương tự OLED.

Chúng ta có thể mua TV trang bị đèn nền miniLED chưa?

Những điều bạn cần biết về công nghệ Mini-LED ảnh 3

Ảnh: How to geek

TCL là nhà sản xuất đầu tiên đưa TV LED mini ra thị trường với các mẫu 8-Series của mình vào tháng 10 năm 2019. Mức giá của các mẫu màn hình này khá tiết kiệm khi chỉ với 1999 USD bạn đã có thể sở hữu chiếc màn hình 65 inch hoặc 2999 USD cho chiếc màn hình 75 inch. Mức giá này tiết kiệm hơn rất nhiều so với màn OLED.

Dẫu vậy, ngoài TCL ra thì chưa có công ty nào quảng bá về các sản phẩm TV với công nghệ tương tự. Trong khi Asus, HP và MSI đã bắt đầu triển khai công nghệ miniLED cho màn hình laptop của họ. Có lẽ vì chi phí trong thời gian đầu của miniLED còn cao, năng suất chưa đạt đủ quy mô, nên các hãng làm TV còn chần chừ áp dụng.

Vậy nên mua màn hình nào?

Những điều bạn cần biết về công nghệ Mini-LED ảnh 4

Ảnh: How to geek

Nếu tiền không là vấn đề, thì màn hình micro-LED là sư lựa chọn vượt trội. Chúng thừa hưởng hoàn toàn những điểm mạnh về độ tương phản, chân thực trong màu sắc của OLED và khắc phục được tình trạng cháy điểm ảnh. Tuy nhiên, vẫn còn khá ít các mẫu TV sở hữu công nghệ này và mức giá cũng rất cao, khó tiếp cận với người dùng thông thường.

Màn hình OLED vẫn là một sự lựa chọn an toàn cho người dùng. Với mỗi điểm ảnh trong màn hình OLED đều có thể tạo ra ánh sáng riêng khiến cho độ sâu trường ảnh, tương phản và độ sắc nét cao, điều này giúp người dùng có những trải nghiệm mượt mà, chân thực trên những chiếc màn hình sử dụng công nghệ này. Dẫu vậy, mức giá còn khá cao và những kiểu dáng, mẫu mã còn chưa đa dạng.

Nếu hầu bao của bạn còn khá hạn chế thì Mini-LED sẽ là sự thay thế hoàn hảo cho màn hình OLED. Vì mỗi pixel không tạo ra ánh sáng nên màu đen sâu và độ tương phản sắc nét không hoàn toàn ngang bằng với OLED nhưng chúng được cải thiện rất nhiều so với đèn LED truyền thống. Hơn nữa, với những mẫu màn hình lớn bạn có thể tiết kiệm tới hàng nghìn USD so với các mẫu màn hình OLED mà chất lượng hiển thị vẫn không quá chênh lệch.

Cuối cùng là màn hình LCD- một trong những mẫu màn hình rẻ nhất thị trường. Bạn có thể dễ dàng nhận thấy độ mờ của đèn nền không đều như những mẫu màn hình kể trên. Thêm nữa, khả năng hiển thị chỉ ở mức vừa đủ phù hợp cho người dùng với nhu cầu giải trí không quá cao. Điểm mạnh của màn hình LCD nằm ở mức giá rẻ hơn hoàn toàn so với các mẫu TV khác. Dẫu vậy, với tất cả các mẫu màn hình người dùng vẫn nên tự trải nghiệm chúng trực tiếp để đưa ra quyết định phù hợp với nhu cầu.

Dịch tổng hợp: How to geek, Tech Radar