Những điểm khiến điện thoại Android 'thất thế' trước iPhone

Có nhiều điện thoại Android cao cấp với cấu hình phần cứng tương đương hoặc cao hơn so với iPhone, nhưng vẫn có một số lý do để bạn chọn iPhone thay vì Android như gợi ý từ Business Insider dưới đây.
Những điện thoại cũ như iPhone 5/5S có thể chạy tốt iOS 10 mới nhất- (Ảnh: FLICKR).
Những điện thoại cũ như iPhone 5/5S có thể chạy tốt iOS 10 mới nhất- (Ảnh: FLICKR).

Đảm bảo cập nhật phần mềm trong nhiều năm

iOS là nền tảng duy nhất đảm bảo bạn sẽ nhận được bản cập nhật phần mềm với các tính năng mới trong suốt vòng đời của thiết bị. Trên thực tế, Apple là công ty sản xuất điện thoại duy nhất hỗ trợ phần mềm cho iPhone cũ trong thời gian lâu nhất. Ví dụ, iOS 10 mới của hãng hiện tại thậm chí có thể hoạt động trên iPhone 5, chiếc điện thoại được ra mắt cách đây 4 năm, vào tháng 9.2012.

Điện thoại Android hiếm khi nhận được thời gian hỗ trợ phần mềm lâu. Nhiều nhà sản xuất ngừng phát hành bản cập nhật Android sau 1 năm, hoặc may mắn có thể kéo dài đến 2 năm. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ bị bỏ qua nhiều tính năng mới nhất và lớn nhất được Google cập nhật cho Android mỗi năm một lần.

Các nhân viên làm việc tại cửa hàng Apple luôn nhiệt tình chăm sóc khách hàng- (Ảnh: AFP).
Các nhân viên làm việc tại cửa hàng Apple luôn nhiệt tình chăm sóc khách hàng- (Ảnh: AFP).

Thưởng thức những ứng dụng tốt nhất đầu tiên

Cả iPhone và Android đều nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ của các ứng dụng, nhưng iPhone vẫn có xu hướng nhận được những ứng dụng tốt nhất đầu tiên.

Nguyên nhân là vì các nhà phát triển có xu hướng kiếm được nhiều tiền hơn từ iPhone, nên iPhone thường được ưu tiên hơn so với Android. Ví dụ, game Mario đầu tiên của Nintendo - Super Mario Run sẽ độc quyền cung cấp cho iPhone khi nó ra mắt vào cuối năm nay.

Nhận được sự hỗ trợ tốt nhất

Apple có một mạng lưới rộng lớn bộ phận hỗ trợ khách hàng. Chỉ cần bước vào một cửa hàng Apple, vấn đề thiết bị của bạn sẽ nhanh chóng được đón nhận bởi sự nhiệt tình từ một nhân viên bên trong cửa hàng.

Điện thoại Pixel của Google mang đến khá nhiều lợi ích tương tự iPhone- (Ảnh: REUTERS).
Điện thoại Pixel của Google mang đến khá nhiều lợi ích tương tự iPhone- (Ảnh: REUTERS).

Nhưng với điện thoại Android, điều này là không cố định. Trong hầu hết các trường hợp, người dùng phải mang thiết bị đến nhà phân phối nếu thiết bị có vấn đề thay vì nhà sản xuất - có nghĩa bạn đang làm việc với những người không thành thạo về cách làm việc của thiết bị mà bạn đang sở hữu.

Không cài sẵn các phần mềm từ nhà phân phối

Các nhà phân phối có nhiều quyền kiểm soát những gì có trên điện thoại Android, và họ sử dụng sự ưu ái này để đặt vào trong thiết bị rất nhiều ứng dụng và dịch vụ mà khách hàng hầu hết không cần. Thậm chí còn tệ hơn, những ứng dụng này thường không thể xóa khỏi thiết bị.

Trong khi đó, iPhone không bao giờ được cài sẵn các phần mềm từ nhà phân phối. Điều này có nghĩa các trải nghiệm sẽ giữ nguyên giữa mọi thiết bị, không bị phiền toái từ những ứng dụng ‘không mời mà đến’.

Lựa chọn nào cho người ‘ghét’ iPhone

Dẫu thế nào đi chăng nữa thì vẫn có những người không ưa thích gì sản phẩm của Apple mà ủng hộ cho một điện thoại Android. Lúc này có lẽ những chiếc điện thoại Pixel mà Google mới ra mắt có thể giải quyết được nhiều vấn đề Android được liệt kê phía trên. Chẳng hạn như bạn sẽ nhận được bản cập nhật phần mềm phù hợp, trực tiếp từ Google và không cài sẵn phần mềm từ các nhà phân phối (trừ khi mua điện thoại từ Verizon thay vì bản mở khóa từ Google).

Thậm chí điện thoại Pixel còn tích hợp sẵn tính năng hỗ trợ khách hàng, cho phép bạn chat với một đại diện của Google để giải quyết sự cố với thiết bị của mình. Bạn có thể chia sẻ màn hình thiết bị với đại diện này để họ xem những gì đang xảy ra từ xa.

Theo Thanh Niên