Những đại gia Việt “giàu sụ” sau khi đi tù

Sở hữu khối tài sản khủng, đứng đầu các doanh nghiệp lớn và có những kế hoạch kinh doanh táo bạo, các đại gia này có điểm chung là cũng dựng lại sự nghiệp sau khi ra tù.

Ông Dương Ngọc Minh là chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ của CTCP Hùng Vương - một trong những doanh nghiệp lớn nhất ngành thủy sản Việt Nam.

Ông Dương Ngọc Minh là chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ của CTCP Hùng Vương - một trong những doanh nghiệp lớn nhất ngành thủy sản Việt Nam.

Đại gia Hải đồ cổ 4 lần vào tù vẫn sôi sục ý chí làm giàu

Ông Bùi Xuân Hải (Hải đồ cổ) sinh năm sinh 1943, ở Hưng Yên, nhưng gia đình sống ở Hải Phòng từ năm 1927. Năm 1965, ông tốt nghiệp đại học, về dạy học ở Hưng Yên. Thời gian này, ông được học trò tặng chiếc bình cắm hoa.

Ông Hải thành lập công ty Công ty tư doanh Haivinaco vào năm 1988 sau khi ra tòa với tội danh "trùm buôn lậu đồ cổ". Hôm ấy, Hải đồ cổ đi hầu tòa bằng xe Volga, kính trắng, complet trắng, xách cặp ngoại giao màu đen. Tòa án luận tội: Hải có đầu cơ, nhưng không trục lợi (?) và kèm một cái án 20 tháng tù.

Mãn hạn tù, 17 giờ ngày đầu tiên được tha về tới Hải Phòng, thì 19 giờ ông đến ngay nhà Bí thư, Chủ tịch TP. Hải Phòng xin lập xí nghiệp tư doanh.

Ông Bùi Xuân HảiÔng Bùi Xuân Hải

Ông Hải đã bán đi rất nhiều bản phục chế cổ. Tất cả tiền bạc, ông đổ dồn vào Haivinaco. Chỉ sau 3 năm, ông là chủ nhân duy nhất của một cơ đồ gồm 4 xí nghiệp, 1 trường đào tạo hàng ngàn học sinh học nghề. Hàng sứ mỹ nghệ cao cấp được làm bằng những bàn tay tài hoa của ông Hải có mặt ở Venise (Italia), London (Anh), sang Châu Phi, đến Nhật Bản...

Thế nhưng ông Hải càng làm thì càng lỗ bởi các cơ chế tài chính (xuất khẩu ủy thác) bất công thời đó. Thay vì bán hàng lấy tiền, ông Hải được Nhà nước trả bằng 10 ôtô côngtắc điện! Mùa hè nhận giày cao cổ lông thú, mùa đông có áo mayô! Thế là ông vướng vào vòng lao lý vì không trả nợ đúng hạn. Khi ông Hải ra tù Haivinaco sập tiệm.

Không thành án, ngày 31/5/1995, ông được trả tự do nhưng sản nghiệp đã mất hết. 7 năm sau, ông Hải lại bị bắt giam vì vi phạm Luật Đất đai và bị ngồi tù 14 tháng. Ngồi tù lần thứ 4 khi đã xấp xỉ tuổi 60, ông vẫn miệt mài nghiên cứu và hoàn thành công nghệ vẽ vàng ròng lên đồ sứ trước khi đem nung. Ra tù, trắng tay, nhưng ông Hải không còn thời gian để buồn nản. Ông nhanh chóng lập xưởng sứ cao cấp vẽ vàng. Đây cũng là trung tâm đào tạo nghề cho các học viên đủ thành phần, lứa tuổi, đến từ nhiều vùng miền.

Giờ đây đã hơn 70 tuổi, "Hải đồ cổ" vẫn miệt mài với công nghệ kỹ thuật cao - vẽ vàng lên sứ. Ông đang có khát vọng biến Hải Phòng thành “vương quốc gốm sứ” của thế giới, đặc biệt là công nghệ vẽ vàng lên gốm sứ sẽ đánh bại nền gốm sứ nổi tiếng của Trung Quốc.

Đại gia Lê Ân: Hai lần ngồi tù, 5 lần thôi vợ, tạc tượng kể tội vợ cũ, mua giường 6 tỉ đồng…

Ông Lê Ân (SN 1938) là người con thứ 5 trong một gia đình nghèo, đông con ở tỉnh Quảng Nam. Thời trẻ, ông Lê Ân mưu sinh qua đủ nghề từ may mặc, nấu xà bông đến buôn thuốc tây, kinh doanh vàng và ngoại tệ… Tích lũy được số vốn kha khá, vào những năm 1980, Lê Ân thành lập Tín dụng Hòa Hưng, Ngân hàng CP Đại Nam tại TP.HCM...

Trong cuộc họp HĐQT đầu tiên của Ngân hàng CP Đại Nam, ông bị loại ra khỏi ngân hàng vì từng bị bắt giam 3 năm ở Bến Tre về tội vượt biên. Sau đó, ông ra Bà Rịa - Vũng Tàu sinh sống.

Đại gia Lê Ân nhiều lần vào tù ra tội vẫn dựng nên ngiệp lớnĐại gia Lê Ân nhiều lần vào tù ra tội vẫn dựng nên ngiệp lớn

Bị vợ đẩy vào cảnh tù tội, đại gia Lê Ân dựng tượng trả hận Trong khuôn viên làng du lịch Chí Linh, Vũng Tàu, đại gia Lê Ân cho tạc 3 bức tượng 3 người vợ từng phụ bạc, ôm tài sản của ông ra đi, gây cho ông cảnh tù tội.

Trải qua nhiều thăng trầm, ông Lê Ân hiện là Chủ tịch HĐQT công ty TNHH MTV Lê Hoàng và chủ Khu Du lịch (KDL) Chí Linh tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đại gia này tự hào tuyên bố sau những năm tháng sóng gió, hiện công việc kinh doanh đang thuận lợi với số vốn hàng ngàn tỷ đồng. Đây cũng là nguồn quan trọng để ông phát triển quỹ từ thiện Lê Ân, chuyên trợ giúp những mảnh đời bất hạnh, mồ côi, phụ nữ gặp khó khăn...

Dương Ngọc Minh - Từ phạm nhân trở thành "ông vua" xuất khẩu cá tra

Ông Dương Ngọc Minh sinh năm 1965 ở TP.HCM. Ông chủ Thủy sản Hùng Vương từng có gần 6 năm ngồi tù, và hiện đang là doanh nhân giàu thứ 2 trong lĩnh vực thủy sản và là một trong những người giàu nhất trên TTCK.

Ông Minh hiện đang nắm giữ 23,4 triệu cổ phiếu HVG, tương đương 35,5% cổ phần của Hùng Vương. Lượng cổ phiếu này hiện có trị giá 880 tỷ đồng, đưa ông trở thành người giàu thứ 22 trên thị trường chứng khoán và là doanh nhân giàu thứ 2 trong lĩnh vực thủy sản.

Người giàu nhất hoạt động trong lĩnh vực thủy sản là bà Trương Lệ Khanh - Chủ tịch của CTCP Vĩnh Hoàn (VHC), với lượng cổ phiếu trị giá 980 tỷ đồng.

Theo Báo Gia Đình Việt Nam

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm