Những biện pháp đáp trả của Nga trước lệnh phong tỏa Kaliningrad của Litva

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Việc hạn chế Nga quá cảnh tới Kaliningrad sẽ không quá nghiêm trọng và không gây thiệt hại gì đáng kể đối với ốc đảo Kaliningrad của Nga.
Litva sẽ quyết định phong tỏa Kaliningrad của Nga từ ngày 10/8 (Ảnh: KP)
Litva sẽ quyết định phong tỏa Kaliningrad của Nga từ ngày 10/8 (Ảnh: KP)

Ngăn chặn quá cảnh tới Kaliningrad của Nga, Vilnius có lẽ đã không tính hết những hậu quả có thể xảy ra với mình.

Trao đổi với phóng viên kp.ru, chính trị gia người Nga Alexander Nosovich cho biết: Litva hạn chế quá cảnh bằng đường sắt tới tỉnh Kaliningrad của Nga, một nửa số hàng nằm trong lệnh trừng phạt chống Nga của châu Âu từ nay sẽ không được đi qua lãnh thổ của Litva để tới Kaliningrad. Cụ thể danh mục hàng hóa bị hạn chế đó là: sắt thép, trứng cá, rượu bia, phân bón, gỗ, các sản phẩm từ gỗ, thủy tinh, than, xăng dầu, các sản phẩm từ dầu. Lệnh cấm này bắt đầu có hiệu lực từ 10/8. Đã 30 năm nay, giới chính trị Litva thường tự hào rằng trong tay họ nắm được nguồn lực để chống Nga – cấm Nga quá cảnh tới Kaliningrad. Và Litva đã quyết định hành động như vậy. Việc hạn chế Nga quá cảnh tới Kaliningrad sẽ không quá nghiêm trọng và không gây thiệt hại gì đáng kể đối với khu vực này.

Chính trị gia Alexander Nosovich cho biết thêm, cách đây 20 năm, Kaliningrad phải mua điện của nhà máy điện hạt nhân Ignalina, hiện nay Kaliningrad đã xây dựng nhà máy điện của riêng mình. Về khí đốt, Kaliningrad có kho chứa khí thiên nhiên hóa lỏng Marshal Vasilevsky, đề phòng trường hợp Litva khóa đường ống dẫn khí. Về việc quá cảnh qua Litva, quan chức tỉnh Kaliningrad cho biết: Hạm đội dân sự Baltic của Nga hoàn toàn có đủ năng lực để vận chuyển tất cả hàng hóa cho Kaliningrad, nếu Litva cấm vận đường sắt đối với Nga. Vấn đề là chúng tôi thực hiện công việc này nhanh chóng như thế nào mà thôi. Chắc chắn sẽ không có chuyện gián đoạn nguồn cung, sẽ không có cảnh tượng những giá hàng trống rỗng trong các cửa hàng của Kaliningrad.

Chuyên gia chính trị Alexander Nosovich đưa ra 5 biện pháp đáp trả của Nga.

Thứ nhất, Nga thu hồi công nhận độc lập đối với Litva. Theo ý tưởng này, việc ra khỏi Liên Xô của các nước Baltic là bất hợp pháp được đưa ra từ 5/9/1991. Hội đồng nhà nước vi hiến của Gorbachev không đủ thẩm quyền đưa ra quyết định xem xét lại biên giới, hoặc chia tách lãnh thổ của Liên Xô – đó là một thực tế pháp lý. Mới đây đại biểu Duma (hạ viện) Nga Yevgeny Fedorov đã đưa ra một bộ luật tương ứng về vấn đề này.

Thứ hai, rút khỏi thỏa thuận với châu Âu về Litva. Ông Dmitry Rogozin, trưởng đoàn đàm phán Moscow – Brussels năm 2002-2003, nhớ lại rằng Nga đã thỏa thuận với châu Âu như sau: Nga chỉ công nhận biên giới của Litva nếu quốc gia Baltic này chấp nhận điều kiện để cho công dân và hàng hóa của Nga quá cảnh đến và đi từ Kaliningrad. Nhờ có sự công nhận này của Nga mà Litva được ra nhập liên minh châu Âu (EU) và NATO.

Thứ ba, Nga đòi lại thành phố Klaipeda của Litva. Nếu châu Âu rút khỏi thỏa thuận, thì Nga cũng có thể hành động tương tự như vậy. Hậu quả của việc này thật khôn lường đối với châu Âu và NATO.

Chính trị gia Nosovich cho biết, theo quyết định của Hội nghị Potsdam về chấm dứt thế chiến thứ 2, Đức phải bàn giao thành phố Memel (tức Klaipeda ngày nay của Litva) và Konigsberg (tức là Kaliningrad ngày nay của Nga) cho Liên Xô. Sau này, Stalin tự ý quyết định trao trả Kaliningrad cho Liên bang Nga, Klaipeda cho Litva. Nga là quốc gia hợp pháp duy nhất có quyền quyết định biên giới Litva thời hậu Xô Viết.

Thứ tư là thiết lập hành lang Suwalki. Đại biểu Hội đồng Liên bang (tức Thượng viện nga) Andrey Klimov tuyên bố rằng hành động phong tỏa giao thông với Kaliningrad của Vilnius chẳng khác nào tự mình đạp đổ cái ghế mà chính Litva đang ngồi với tư cách là thành viên của EU.

Andrey Klimov cho biết thêm, nếu châu Âu không thay đổi quan điểm của Vilnius, thì tư cách thành viên EU của Litva trở nên bất hợp pháp, và Nga có thể sử dụng mọi biện pháp của mình để giải quyết vấn đề quá cảnh Kaliningrad do chính Litva gây ra.

Giới chuyên gia nhận định rằng, biện pháp cực đoan nhất là thiết lập một hành lang trên bộ Suwalki có chiều dài gần 100km, nằm giữa Litva và Ba Lan, nối liền Belarus với Kaliningrad. Dĩ nhiên, việc này sẽ là lời tuyên chiến với NATO.

Cuối cùng là cắt toàn bộ hệ thống năng lượng của Litva. Có lẽ đây là câu trả lời hiệu nghiệm nhất về kinh tế, trước những động thái thù địch của Vilnius đối với Moscow. 5 quốc gia bao gồm Belarus, Nga, Estonia, Latvia, Litva (BRELL) được kết nối với nhau bởi một hệ thống năng lượng chung. Các nước Baltic đã tuyên bố muốn ra khỏi hệ thống này, và kết nối với hệ thống năng lượng của EU. Việc chuyển đổi này sẽ rất tốn kém và khó khăn đối với họ, vậy nên các nước Baltic vẫn phụ thuộc rất nhiều vào nguồn điện của Nga. Loại Litva ra khỏi hệ thống năng lượng chung BRELL không gây ảnh hưởng tiêu cực nào đối với Kaliningrad của Nga.

Theo KP.ru