Nhóm DNP và màn đổi chủ ở VC9

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Không chỉ đưa người vào tiếp quản CTCP Tasco (Mã: HUT), nửa cuối năm 2021, nhóm DNP của ‘đại gia’ Vũ Đình Độ còn âm thầm thâu tóm một doanh nghiệp xây dựng khác: CTCP Xây dựng số 9 (Mã CK: VC9).
Toà nhà Vinaconex 9 – nơi VC9 đặt trụ sở chính – cũng là ‘đại bản doanh’ của nhóm DNP (Ảnh: Internet)
Toà nhà Vinaconex 9 – nơi VC9 đặt trụ sở chính – cũng là ‘đại bản doanh’ của nhóm DNP (Ảnh: Internet)

VC9 được thành lập từ năm 1977, trên cơ sở hợp nhất Xí nghiệp Xây dựng số 9 trực thuộc Công ty Xây dựng Xuân Hoà và đội ván khuân trượt Công trường K3 thuộc Công ty Xây dựng số 5. Đến tháng 11/1995, VC9 chuyển về trực thuộc Tổng công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex – Mã CK: VCG).

Mối quan hệ mẹ - con giữa VCG và VC9 kết thúc vào cuối năm 2017, sau khi VCG bán ra 2,19 triệu cổ phần, giảm tỉ lệ sở hữu tại VC9 từ 55,75% xuống chỉ còn 36,94% vốn điều lệ. VC9 sau đó trượt dài trong thua lỗ, cổ phiếu bị đưa vào diện kiểm soát đặc biệt.

Tới tháng 11/2021, hai bên chính thức ‘dứt tình’, sau khi VCG triệt thoái toàn bộ 4,32 triệu cổ phần VC9 còn lại. Ở chiều hướng ngược lại, VC9 ghi nhận hai cổ đông lớn mới, là các ông Nguyễn Minh Quang và Trần Mạnh Hiếu, với số tổng lượng cổ phiếu mua vào đúng bằng lô cổ phiếu mà VCG bán ra.

Các giao dịch đã hoàn tất màn đổi chủ cho VC9, và theo nguồn tin của VietTimes, chủ mới của VC9 là nhóm DNP của đại gia Vũ Đình Độ. DNP thực tế đã đưa người vào tiếp nhận quyền quản trị, điều hành VC9 thay cho các đại diện của VCG kể từ quý 3/2021 - trước cả khi VC9 ra tin chính thức về việc thay đổi nhân sự ở HĐQT và Ban điều hành.

Theo sau sự thay đổi ở thượng tầng lãnh đạo, VC9 đã có những hợp đồng kinh tế rất đáng chú ý, chẳng hạn như việc nhận chuyển nhượng lại toàn bộ phần vốn góp, quyền triển khai thực hiện các quyền lợi, nghĩa vụ phát sinh trong quá trình triển khai thực hiện dự án Đầu tư xây dựng KTKT khu đô thị Chi Đông từ tập đoàn CEO.

Ông Nguyễn Minh Quang, người đã đứng tên cho thương vụ mua lại cổ phần VC9 từ VCG, nên biết từng nắm giữ cả triệu cổ phiếu CVT của CTCP CMC, cái tên được CTCP Nhựa Đồng Nai (Mã CK: DNP) hoàn tất thâu tóm vào đầu năm 2021. Cũng chính ông Quang là nhà đầu tư chuyên nghiệp đã tham gia đợt chào bán riêng lẻ 80 triệu cổ phiếu của CTCP Tasco (Mã CK: HUT). Mà HUT, như VietTimes từng phân tích, hiện nằm trong tầm ảnh hưởng của "đại gia" 8x Vũ Đình Độ.

Một chi tiết đáng chú ý khác, đó là đại bản doanh của nhóm DNP hiện cũng đặt tại toà nhà Vinaconex 9, tọa lạc trên mặt đường Phạm Hùng, Q. Nam Từ Liêm, Tp. Hà Nội./.