Nhồi máu phổi vì COVID-19, bệnh nhân 3207 hồi phục thần kỳ nhờ kỹ thuật hiện đại

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Vào viện trong tình trạng suy hô hấp nặng, nhồi máu phổi nhưng bệnh nhân 3207 đã hồi phục một cách ngoạn mục nhờ kỹ thuật hiện đại ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.
Bệnh nhân 3207 hồi phục hoàn toàn trong ngày ra viện (Ảnh - Đặng Thanh) z
Bệnh nhân 3207 hồi phục hoàn toàn trong ngày ra viện (Ảnh - Đặng Thanh) z

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết: Bệnh nhân N.H.G., nam, 47 tuổi, sống ở Bắc Ninh có tiền sử khỏe mạnh. Bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2 vào ngày 7/5. Sau khi điều trị 11 ngày ở bệnh viện tuyến dưới, bệnh nhân mắc bệnh nặng, tiên lượng xấu. Vì thế, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương để tiếp tục điều trị

Bệnh nhân vào Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng sốt cao, tức ngực, khó thở tăng dần, co kéo cơ hô hấp. Mặc dù các bác sĩ đã cho bệnh nhân được thở oxy lưu lượng cao nhưng người bệnh vẫn không đảm bảo tình trạng oxy máu. Vì thế, các bác sĩ đã đặt ống Nội khí quản, đặt máy thở xâm nhập kỹ thuật cao với oxy 100%. Sau khi can thiệp, bệnh nhân được chuyển vào Khoa Hồi sức tích cực.

Mặc dù được các bác sĩ can thiệp kịp thời nhưng bệnh nhân bị suy hô hấp tiến triển nặng rồi rơi vào trạng thái nguy kịch, hệ thống tuần hoàn suy sụp, huyết áp thấp phải duy trì thuốc vận mạch, toan máu hỗn hợp, tổn thương gần như hoàn toàn 2 cả hai bên phổi (vùng thông khí dưới 10% phổi).

Trước tình trạng nguy kịch của người bệnh, TS. BS. Vũ Đình Phú - Trưởng Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương - đã cùng các bác sĩ đánh giá tình trạng bệnh nhân và quyết định cấp cứu cho bệnh nhân bằng kỹ thuật ECMO mới có thể cứu sống sinh mạng người bệnh. ECMO là kỹ thuật giúp thay thế chức năng tim phổi, đưa oxy trực tiếp vào máu để giúp duy trì sự sống của người bệnh.

Vượt qua 40 ngày hồi sức tích cực, bệnh nhân N.H.G. đã hồi phục hoàn toàn (Ảnh - Đặng Thanh)

Vượt qua 40 ngày hồi sức tích cực, bệnh nhân N.H.G. đã hồi phục hoàn toàn (Ảnh - Đặng Thanh)

Sau 90 phút khẩn trương, phối hợp các biện pháp hồi sức để duy trì sinh mạng người bệnh, hệ thống ECMO đã được các bác sĩ thực hiện thành công, giúp bệnh nhân tạm thời thoát khỏi tình trạng nguy kịch. Bênh nhân được theo dõi, đánh giá liên tục và sử dụng phối hợp các biện pháp hồi sức tích cực với kỹ thuật ECMO, thở máy bảo vệ phổi, lọc máu hấp phụ cytokine, chống đông phòng huyết khối, kháng sinh chống nhiễm khuẩn, dinh dưỡng và tập phục hồi chức năng. Sau 12 ngày điều trị hồi sức tích cực với hệ thống ECMO, thở máy và 6 lần lọc máu hấp phụ Cytokine, chức năng phổi và toàn trạng bệnh nhân dần hồi phục, bệnh nhân được cai được ECMO.

Đến ngày 5/6, sau 18 ngày hồi sức tích cực, chức năng phổi của bệnh nhân hồi phục tốt, bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo và được cai thở máy thành công. Thế nhưng niềm vui chưa được bao lâu thì chiều ngày 7/6, bệnh nhân đột ngột bị suy hô hấp, các thầy thuốc đã phải cấp cứu đặt nội khí quản và cho bệnh nhân thở máy.

Sau khi thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân đã bị biến chứng nhồi máu phổi - một biến chứng nguy hiểm có thể gặp sau cai ECMO. Sau khi hội chẩn với bác sĩ chuyên khoa tim mạch, chuyên gia về nhồi máu phổi, các bác sĩ đã điều trị huyết khối động mạch phổi cho người bệnh. Huyết khối động mạch phổi là biến cố nguy hiểm, tỉ lệ tử vong có thể lên đến 70%.

Sau 2 ngày điều trị tích cực theo hướng huyết khối động mạch phổi, bệnh nhân được cai thở máy, chuyển qua thở oxy kính. Tình trạng bệnh nhân dần hồi phục, bỏ được thở oxy, tự vận động được ngày một khá hơn. Đến hôm nay, ngày 28/6, sau 40 ngày hồi sức tích cực, trải qua 12 ngày ECMO, 18 ngày thở máy, 15 ngày thở oxy, bệnh nhân đã hồi phục hoàn toàn, thể trạng tốt, xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính 3 lần liên tiếp.

Chia sẻ trong ngày ra viện, bệnh nhân N.H.G. tâm sự: “Tôi rất vui và xúc động. Tôi không biết nói gì hơn ngoài lời cảm ơn tới Ban lãnh đạo Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cùng các bác sĩ, điều dưỡng Khoa Hồi sức tích cực của Bệnh viện đã nhiệt tình cứu chữa, giúp tôi sống lại lần 2 trong cuộc đời”.

TS.BS. Vũ Đình Phú chia sẻ: “Bệnh nhân 3207 là bệnh nhân chạy ECMO đầu tiên khỏi bệnh và là ca bệnh nguy kịch thứ 20 được điều trị hồi phục ra khỏi Khoa Hồi sức tích cực trong làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 4. Hiện, Khoa Hồi sức tích cực đang điều trị cho 27 bệnh nhân COVID-19 nặng, trong đó có 7 bệnh nhân đã cai thở máy, 20 bệnh nhân vẫn cần thở máy với 6 ca chạy ECMO và nhiều bệnh nhân phải lọc máu hấp phụ cytokine.”