NHNN sẽ nới “room” tín dụng cho ngân hàng hết chỉ tiêu

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Các ngân hàng ưu tiên rót vốn vào lĩnh vực được Chính phủ khuyến khích, quản trị rủi ro tốt sẽ được NHNN ưu ái cấp hạn mức tín dụng cao hơn.
NHNN sẽ nới “room” tín dụng cho ngân hàng hết chỉ tiêu (Ảnh: Internet)
NHNN sẽ nới “room” tín dụng cho ngân hàng hết chỉ tiêu (Ảnh: Internet)

Theo kiến nghị của các tổ chức tín dụng, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết đang tiến hành xem xét và đánh giá, trên cơ sở đó sẽ cấp thêm “room” tín dụng cho các ngân hàng đã hết chỉ tiêu.

Ông Nguyễn Tuấn Anh - Vụ trưởng Vụ tín dụng các ngành kinh tế cho biết, NHNN căn cứ vào quy mô, chất lượng tài sản của từng tổ chức tín dụng, để xếp hạng A, B, C… và giao chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng linh hoạt.

Hạn mức tín dụng sẽ được cấp cho từng ngân hàng riêng biệt, không cố định mà sẽ xem xét thay đổi từng đợt khi cần thiết, dựa trên tình hình hoạt động kinh doanh thực tế của từng ngân hàng.

Năm 2021, NHNN đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng toàn ngành khoảng 12% và sẽ được phân bổ hạn mức cụ thể xuống từng nhà băng, tùy vào năng lực hoạt động. Tính đến ngày 16/4, tín dụng nền kinh tế tăng 3,34% so với cuối năm 2020.

Trong năm nay, NHNN đã giao chỉ tiêu tín dụng đến các tổ chức tín dụng trong hệ thống. Theo đó, nhóm ngân hàng quốc doanh gồm Agribank, BIDV, VietinBank được cấp “room” ở mức 6,5%-7,5%, riêng Vietcombank được giao 10,5%. Hạn mức của một số ngân hàng thương mại cổ phần như VIB, ACB, Sacombank là 8,5%-9,5% và MB, VPBank, Techcombank là 10,5%-12%.

NHNN đã xây dựng chỉ tiêu định hướng tín dụng cả năm 2021 và sẽ được điều chỉnh phù hợp với diễn biến, tình hình thực tế.

Cũng theo lãnh đạo NHNN, trong quá trình điều hành, NHNN sẽ tiếp tục xem xét điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng đối với các ngân hàng trên cơ sở đánh giá tình hình hoạt động, năng lực quản trị, khả năng tăng trưởng tín dụng lành mạnh. Các ngân hàng ưu tiên rót vốn vào lĩnh vực được Chính phủ khuyến khích, quản trị rủi ro tốt sẽ được NHNN ưu ái cấp hạn mức tín dụng cao hơn./.