NHNN: Sẽ không tiếp tục điều chỉnh tỷ giá

Đại diện NHNN khẳng định tỷ giá trên thị trường biến động mạnh chủ yếu do tâm lý và có thể do tin đồn để đầu cơ trục lợi.
NHNN: Sẽ không tiếp tục điều chỉnh tỷ giá

Tỷ giátrên thị trường liên tục biến động mạnh sau khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) điều chỉnh tỷ giá thêm 1% và nới biên độ từ 2% lên 3% hôm 19/8.

Đến chiều nay 24/8, tỷ giá tại các ngân hàng đã tăng lên mức kịch trần là 22.547 đồng, trong khi giá mua tại các ngân hàng cũng đẩy lên sát giá bán, phổ biến trên 22.500 đồng, thậm chí có ngân hàng còn niêm yết giá mua bằng giá bán như DongABank.

Ngoài thị trường tự do, nếu như đầu giờ chiều giá USD vẫn giao dịch ở mức 22.700 - 22.760 đồng, thì đến cuối giờ chiều nay đã được đẩy lên 22.830 đồng - mức cao kỷ lục.

Trước diễn biến này, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, với mức điều chỉnh vừa qua là đã rất mạnh rồi và NHNN đã lường đón trước những biến động kể cả biến động phá giá đồng NDT và khả năng Fed điều chỉnh tăng lãi suất. Đây là một biện pháp đi trước một bước, cho nên NHNN khẳng định với việc điều chỉnh như vừa rồi là đã tạo ra vị thế cạnh tranh của Đồng Việt Nam và cũng đủ mức độ để linh hoạt, để đáp ứng với những diễn biến của thị trường.

Cũng theo bà Hồng, vừa qua trên thị trường, tỷ giá biến động chủ yếu do tâm lý và có thể là do tin đồn để đầu cơ, trục lợi. Do vậy, NHNN khẳng định sẽ không tiến hành điều chỉnh tỷ giá nữa và sẽ áp dụng tất cả các biện pháp để ổn định tỷ giá và thị trường ngoại hối từ nay đến cuối năm 2015 cũng như những tháng đầu năm 2016.

TS Lê Xuân Nghĩa: Tỷ giá sẽ khó điều chỉnh đến hết quý 1 năm sau

Trước ý kiến cho rằng, tỷ giá những ngày qua biến động mạnh là do tâm lý kỳ vọng của người dân về khả năng tỷ giá tiếp tục tăng, TS Lê Xuân Nghĩa, chuyên gia kinh tế, cho rằng đây là những dự đoán không có cơ sở.

TS Nghĩa nói:

NHNN đã chia thành hai lần điều chỉnh, điều chỉnh cả biên độ và điều chỉnh tỷ giá. Lý do cho lần điều chỉnh thứ nhất là để ứng phó với việc TQ phá giá đồng NDT và lần thứ 2 cũng với một thông điệp rất rõ ràng tức là để ứng phó với những biến động có thể xảy ra như việc FED có thể điều chỉnh lãi suất trong thời gian tới đây.

Và trong lần thứ hai này, NHNN đã cân nhắc rất kỹ trong quá trình soạn thảo chính sách họ đã bàn bạc rất kỹ và cũng có ý kiến cho rằng mức điều chỉnh như vậy là quá lớn. Tuy nhiên cuối cùng đã đi đến một nhất trí là sẽ điều chỉnh một mức tương đối lớn để tồn tại trong một thời gian dài và điều này có một hiệu ứng rất quan trọng khác nghĩa là nó càng kéo dài thì tâm lý giữ ngoại tệ hoặc dịch chuyển tài sản từ nội tệ sang ngoại tệ sẽ giảm đi. Chẳng ai dại gì mà giữ USD 7 -8 tháng trời để được nửa điểm % cả, trong khi lãi suất tiền Việt hiện đang rất tốt.

Còn về khả năng Mỹ điều chỉnh lãi suất, theo TS Lê Xuân Nghĩa, nếu Mỹ điều chỉnh đồng USD mạnh hơn nữa thì thâm hụt thương mại song phương giữa Mỹ và TQ sẽ bùng nổ và như vậy đây là điều quốc hội Mỹ sẽ phản đối rất mạnh mẽ. Thêm vào đó, Mỹ thường làm ăn rất bài bản, hiện lạm phát của Mỹ đang rất thấp thì nếu điều chỉnh cũng chỉ điều chỉnh trong khung lạm phát để tránh rơi vào trạng thái thiểu phát rất nguy hiểm. Thứ 3 cả thế giới hiện có kinh tế Mỹ là phục hồi tương đối vững vàng còn lại các nước vẫn còn đang khó khăn. Rất nhiều ngân hàng trung ương các nước đã nới lỏng tiền tệ nên Mỹ cũng không dại gì điều chỉnh để khiến đồng tiền của mình mạnh thêm.

Như vậy, trước tâm lý kỳ vọng FED điều chỉnh lãi suất, Việt Nam đã lường trước những biến động và tính đến chuyện này nên đã có những điều chỉnh tương đối mạnh và duy trì nó trong một thời gian tương đối dài cho nên từ nay cho đến hết quý 1 năm sau, TS Nghĩa cho rằng sẽ không có điều chỉnh.

Theo Trí thức trẻ