NHNN khẳng định DongABank hoàn toàn đủ khả năng chi trả mọi khoản tiền gửi

Với sự hỗ trợ của Ngân hàng BIDV và sự kiểm soát chặt chẽ của NHNN, mọi khoản tiền gửi của người dân được Chính phủ và NHNN đảm bảo. Vì vậy, người dân hoàn toàn yên tâm và không nên rút tiền gửi trước hạn để tránh thiệt hại về mặt kinh tế không đáng có.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Sau khi NHNN phát đi Thông cáo báo chí về việc thực hiện kiểm soát đặc biệt đối với ngân hàngTMCP Đông Á thì trong sáng nay một số khách hàng đã tới một vài điểm giao dịch của Ngân hàng Đông Á đề nghị rút tiền gửi trước hạn. Về việc này, phóng viên VTV đã có cuộc phỏng vấn với ông Nguyễn Kim Anh Phó Thống đốc NHNN.

Trả lời VTV, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh cho biết, triển khai Đề án tái cơ cấu hệ thống các TCTD giai đoạn 2011-2015 ban hành theo Quyết định 254 của Thủ tướng Chính phủ và căn cứ kết quả thanh tra toàn diện Ngân hàng Đông Á, ngày 13/8/2015, NHNN đã quyết định kiểm soát đặc biệt đối với ngân hàng này theo đúng quy định của pháp luật nhằm đảm bảo hoạt động an toàn, lành mạnh đồng thời bảo vệ đầy đủ quyền lợi của người gửi tiền cũng như các quyền và nghĩa vụ của các bên có liên quan theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh việc thành lập Ban Kiểm soát đặc biệt, NHNN sẽ lựa chọn và cử những cán bộ có năng lực quản trị, trình độ chuyên môn của BIDV đảm nhiệm một số vị trí lãnh đạo chủ chốt để thực hiện quản trị, điều hành, kiểm soát đối với DAB, đồng thời tái cơ cấu và đưa DAB hoạt động an toàn, lành mạnh và phát triển bền vững.

Qua nắm tình hình, NHNN được biết sáng hôm nay (15/8) tại một số điểm giao dịch của Ngân hàng Đông Á, một số khách hàng tới rút tiền do tâm lý lo ngại về sự an toàn của khoản tiền gửi của mình. Nhân đây, NHNN khẳng định Ngân hàng Đông Á vẫn hoàn toàn đủ khả năng đảm bảo chi trả đầy đủ cho mọi khoản tiền gửi, vàng giữ hộ của khách hàng gửi tại ngân hàng. Đồng thời NHNN cũng cam kết sẽ hỗ trợ thanh khoản đầy đủ, kịp thời để đảm bảo nhu cầu chi trả tiền gửi của người dân và hoạt động bình thường của Ngân hàng Đông Á.

Về pháp lý cũng như thực tiễn, đặt ngân hàng vào kiểm soát đặc biệt là một trong những biện pháp để bảo vệ tốt hơn quyền lợi của người gửi tiền, tài sản của Nhà nước và nhân dân.

Với sự hỗ trợ của Ngân hàng BIDV và sự kiểm soát chặt chẽ của NHNN, mọi khoản tiền gửi của người dân được Chính phủ và NHNN đảm bảo. Vì vậy, người dân hoàn toàn yên tâm và không nên rút tiền gửi trước hạn để tránh thiệt hại về mặt kinh tế không đáng có. Gần đây, một số ngân hàng được đặt vào kiểm soát đặc biệt, tuy nhiên mọi quyền lợi của người gửi tiền đều được Nhà nước bảo đảm.

Theo VTV, SBV